Mẹo hay duy trì sức sống sau tuổi 50

Chủ Nhật, ngày 21/10/2012, 06:15

Tuổi 50 đánh dấu một giai đoạn mới của đời người, sức khỏe sau tuổi này cần thiết phải quan tâm nhiều hơn. Mạng sức khỏe của Pháp đưa ra 3 phương pháp tham khảo giúp tuổi trung niên tìm lại được sức sống để có thể 50 năm tiếp theo “vẫn chạy tốt”.

Điểm then chốt để duy trì sức khỏe chính là duy trì giấc ngủ chất lượng, tuy nhiên những người ở độ tuổi trên dưới 50 thường xuất hiện chứng mất ngủ. Do đó, trước hết hãy tăng cường đi bộ, hòa mình vào thiên nhiên trong lành với ánh nắng không quá gay gắt.

Ánh sáng tự nhiên có tác dụng quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Tối kị là ngồi lỳ trong nhà hoặc phòng làm việc cả ngày, nên ra ngoài nhiều, tham gia các hoạt động giao lưu xã hội. Tiếp theo, xây dựng thói quen nghỉ ngơi có quy luật, đến đúng giờ là phải đi ngủ. Đồng thời, những vấn đề như ánh sáng, nhiệt độ, tiếng ồn đều phải được điều chỉnh, loại bỏ từ trước khi ngủ, vì độ tuổi 50 rất dễ nhạy cảm với những yếu tố gây phiền nhiễu giấc ngủ trên.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý với tuổi tác

Do tuổi tăng cao, hệ bài tiết hoạt động cũng chậm dần, cảm giác thèm ăn giảm sút, vị giác suy yếu. Lúc này, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và đủ dưỡng chất là hết sức quan trọng, 4 loại chất dinh dưỡng sau càng phải đặc biệt chú ý:

Mẹo hay duy trì sức sống sau tuổi 50 - 1

Ở độ tuổi 50 nên bổ sung ngũ cốc nguyên cám. (Ảnh minh họa)

Bổ sung ngũ cốc nguyên cám

Bổ sung ngũ cốc nguyên cám (ví dụ như gạo lứt) làm thành phần thực phẩm chủ đạo để cung cấp cho cơ thể các chất carbohydrate, loại thực phẩm này cũng giàu cellulose, do đó có thể giúp người cao tuổi phòng tránh được khó tiêu, táo bón. Tiếp theo, những người ở độ tuổi 50 cần chú ý đến tiếp nạp protein hợp lý, loại chất này góp phần nuôi dưỡng cơ bắp và có thể kháng viêm. Thực phẩm chứa protein chất lượng gồm thịt gia cầm, cá, trứng, các loại sữa, chế phẩm từ đậu và trái cây sấy khô. Thứ 3, nên lựa chọn dầu ăn thực vật trong chế biến bữa ăn hàng ngày, điều này có lợi cho phòng tránh các bệnh về tim mạch. Cuối cùng, không thể coi nhẹ việc bổ sung vitamin D, loại vật chất này có nhiều trong dầu cá, vitamin D giúp tổng hợp canxi, phòng chứng loãng xương.

Vận động nhẹ nhàng, có quy luật

Mẹo hay duy trì sức sống sau tuổi 50 - 2

Duy trì thể dục hàng ngày là cách tốt nhất để phòng tránh tuổi già

Duy trì thể dục hàng ngày là cách tốt nhất để phòng tránh tuổi già, duy trì sức sống trẻ trung. Thường xuyên luyện tập giúp các khớp linh hoạt hơn, tăng cảm giác thèm ăn, giảm áp lực căng thẳng. Ngoài ra, vận động cũng giúp người già giảm tỷ lệ phát sinh chứng alzheimer. Bước qua tuổi 50, các động tác vận động nên được chú ý giảm cường độ và giảm lực. Trong khi vận động nên duy trì hơi thở đều và phương pháp  luyện tập chuẩn xác, nếu xuất hiện cảm giác đau mà cho rằng không phải do vận động bình thường dẫn đến, thì nên kịp thời đến bác sĩ khám.

Theo Khánh Chi (An ninh thủ đô)
   
  • Các chuyên mục khác