Người bệnh bị “móc túi” 2 lần

Thứ Tư, ngày 29/08/2012, 09:32

Hiện nay, người bệnh không chỉ chật vật với viện phí mới mà còn khốn đốn do phải gánh thêm khoản chênh lệch từ các thiết bị y tế xã hội hóa đang được khai thác phổ biến ở nhiều bệnh viện.

Theo một số người bệnh, nếu tính toán đủ, hiện nay khi vào viện, người bệnh đã phải trả phí 2 lần khi sử dụng một dịch vụ.

Mất thêm tiền triệu!

Hơn 5 năm qua, kể từ khi bị phát hiện bệnh lý cơ tim, năm nào bà Lại Thị Nhớ (62 tuổi, ở Yên Bái) cũng phải đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) vài lần để tái khám và mua thuốc. Mới đây nhất, khi thanh toán viện phí, bà Nhớ không khỏi băn khoăn vì ngoài số tiền đồng chi trả 20% viện phí, bà còn phải đóng thêm 300.000 đồng để chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) và 15.000 đồng cho dịch vụ siêu âm. Thắc mắc với nhân viên y tế, bà Nhớ mới vỡ lẽ, đó là phần chênh lệch mà người bệnh phải đóng do giá của BHYT thấp hơn giá thu từ thiết bị xã hội hóa (thiết bị do các cá nhân, tổ chức bên ngoài đưa vào BV khai thác).

Theo lãnh đạo BV Bạch Mai, nhiều máy móc hiện đại, đắt tiền ở đây như PET/CT, chụp CT Scanner 64 dãy đến 128 dãy, CT Scanner 256 dãy, X-quang kỹ thuật số…, được đầu tư từ nguồn xã hội hóa. Vì là nguồn xã hội hóa nên giá một lần siêu âm của BV này đã tăng từ 20.000 đồng lên 35.000 đồng. Thậm chí, có dịch vụ, bệnh nhân phải trả thêm lên đến tiền triệu. Đơn cử như dùng dao gamma mổ sọ não, giá BV xây dựng là 45 triệu đồng, BHYT chi trả 30 triệu đồng, phần còn lại 15 triệu đồng do bệnh nhân đóng. Hay kỹ thuật chụp PET/CT, giá BV xây dựng là 28 triệu đồng, BHYT chi trả 21 triệu đồng, người bệnh phải đóng thêm 7 triệu đồng…

Người bệnh bị “móc túi” 2 lần - 1

Thiết bị kỹ thuật cao ở nhiều bệnh viện được đầu tư từ liên doanh, liên kết với bên ngoài

Ông Lê Văn Quân, Phó Giám đốc BV K Trung ương, cho biết nhiều trang thiết bị sử dụng trong BV là từ nguồn xã hội hóa, trong đó có máy chụp CT cắt lớp. Hiện tại, giá cơ quan bảo hiểm thanh toán cho người bệnh BHYT thấp hơn 200.000- 300.000 đồng so với giá nhà cung cấp thiết bị yêu cầu. Để người bệnh bớt đi phần nào gánh nặng của viện phí, BV đang “ép” thu theo giá bảo hiểm. Thế nhưng, đầu tháng 9 tới, giá chụp CT cắt lớp sẽ phải tăng vì 2 thiết bị mà BV đang sử dụng đều từ nguồn xã hội hóa. Nếp ép quá,  đối tác liên kết ngừng cung cấp dịch vụ, bệnh nhân sẽ chịu thiệt”- ông Quân phân trần.

Bệnh viện “ăn chia”, bệnh nhân thanh toán

Dù cơ quan chức năng khẳng định người bệnh không phải đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào khi tăng viện phí, ngoài phần đồng chi trả, các chi phí vật tư và hóa chất… nhưng thực tế, người bệnh vẫn phải trả một khoản chênh lệch lớn do BV sử dụng các thiết bị được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa. Theo đại diện BHXH Việt Nam, hiện nay, hiếm có BV nào ở tuyến tỉnh và Trung ương mà không có thiết bị được đầu tư từ nguồn xã hội hóa.
 
Ông Lê Văn Phúc, Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), cho biết mặt tích cực của thiết bị xã hội hóa là người bệnh được thụ hưởng dịch vụ tốt hơn nhưng bên cạnh đó, nó cũng làm tăng chi phí khám - chữa bệnh của người bệnh. Do đó, cần phải có cơ quan làm nhiệm vụ điều tiết để tránh tình trạng lạm dụng các dịch vụ từ nguồn xã hội hóa. “Chẳng hạn với những dịch vụ đắt tiền như CT Scanner 256 dãy hay chụp PET/CT giá gần 30 triệu đồng/lần chụp, cần có tiêu chí cụ thể, trường hợp nào mới được chỉ định dùng để hạn chế tăng chi phí cho người bệnh cũng như tăng chi của quỹ BHYT”- ông Phúc đề nghị.

Ông Lý Ngọc Kính, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế y tế, cho rằng không phủ nhận những hiệu quả của việc xã hội hóa công tác khám - chữa bệnh. Tuy nhiên, áp lực phải thu hồi vốn nhanh trong liên doanh, liên kết, góp vốn lắp đặt trang thiết bị, sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng thuốc, kỹ thuật cao gây thiệt hại cho người bệnh và mất cân đối quỹ BHYT.

Những cảnh báo của ông Kính hoàn toàn có lý khi mà trong nhiều lần kiểm tra một số tỉnh bội chi hoặc có nguy cơ bội chi quỹ BHYT, cơ quan bảo hiểm đã phát hiện nhiều chỉ định dịch vụ kỹ thuật bằng máy móc xã hội hóa quá mức cần thiết ở không ít cơ sở y tế. “Nhiều nơi lạm dụng chẩn đoán hình ảnh với các dịch vụ đắt tiền như MRI, CT scanner, siêu âm 3- 4D... Thậm chí, có BV còn yêu cầu bệnh nhân đi chụp MRI lúc nửa đêm để tận dụng hết công suất của máy”- một đại diện BHXH Việt Nam nói.

Thận trọng xã hội hóa trong y tế

Ông Lý Ngọc Kính cho rằng xã hội hóa trong y tế khác với các loại hình như văn hóa, thể thao… bởi trong những lĩnh vực này, người dân có quyền lựa chọn nhưng với người bệnh, dù muốn hay không, họ phải chi trả cho những dịch vụ do thầy thuốc chỉ định.

Nhiều ý kiến cho rằng lạm dụng thiết bị xã hội hóa có thể khiến BV công dần trở thành nơi kinh doanh hợp pháp trên sức khỏe của người bệnh. Hiện nay, nhà đầu tư thiết bị thường hướng đến là các BV lớn, có nguồn thu dồi dào bởi ở đó vốn đầu tư các máy móc xã hội hóa có thể được thu hồi chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng.

Theo Khánh Anh (Người lao động)
Ung thư 15 cách phòng ngừa ung thư vú May mắn thay, có những phương cách giúp dự phòng bệnh như chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập... Sau đây là 15 lời...
23/11/2017 11:10
Sống khỏe Thiên tài bậc nhất mọi thời đại tự chữa trị ung thư, dự đoán sống 144 tuổi Có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison, giáo sư Yoshiro Nakamatsu...
23/11/2017 09:50
Chuyện  " ngược đời " : Nói thầm khiến bệnh khản tiếng nặng hơn! Khi bị khản tiếng, người bệnh thường có thói quen thì thầm để giao tiếp với mọi người vì nghĩ rằng, như vậy thì thanh...
23/11/2017 08:00
Bệnh tiểu đường và cách điều trị Bị chèn ép ở nơi làm việc dễ  ' dính '  bệnh tiểu đường Bị chèn ép, bắt nạt ở nơi làm việc là một trong nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
23/11/2017 06:58
Sống khỏe 6 thực phẩm giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch mùa lạnh Giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông lạnh giá là nhu cầu quan trọng và cần thiết đối với mọi...
23/11/2017 01:00
Sống khỏe Thêm cách chữa ngủ ngáy dễ không tưởng tượng được Ngủ ngáy là triệu chứng thường gặp, gây khó chịu cho cả người mắc phải lẫn người ở cùng.
22/11/2017 20:30
Tin nóng HN: Đang cháy lớn quán Karaoke cạnh hồ Linh Đàm, cột khói bốc cao Đám cháy cùng cột khói cao hàng chục mét tại quán Karaoke ở đường Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người...
23/11/2017 10:33
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Sốc: Bà giúp việc hành hung, quăng quật bé gần 2 tháng tuổi… như đồ chơi Mở camera theo dõi ra xem, người mẹ bàng hoàng phát hiện con gần 2 tháng tuổi bị người giúp việc hành hung.
23/11/2017 10:03
Thời sự Cảnh sát làm  bà đỡ :  Tôi không dám đỡ đẻ cho vợ Đỡ đẻ giúp sản phụ sinh em bé an toàn giữa trời mưa giông nhưng thiếu úy cảnh sát lại không tự tin đỡ đẻ cho vợ.
23/11/2017 10:00
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Thương tâm 4 người trẻ tử vong trên chuyến xe định mệnh Vụ TNGT chiều 21/11 giữa xe con và xe tải trên QL6 qua Vân Hồ, Sơn La khiến 4 người tử vong, 1 bị thương. Sự ra đi...
23/11/2017 09:05
Thời sự Bổ nhiệm  " con ông cháu cha "  sai: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Dù kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm con trai của nguyên phó bí thư huyện ủy không đúng quy định nhưng cá nhân, tập...
23/11/2017 08:24
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Vụ 4 người tử vong trong xe ô tô: Xét nghiệm ma túy tài xế Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe trong vụ...
23/11/2017 07:02
   
  • Các chuyên mục khác