Người bệnh nặng sẽ được giảm viện phí

Thứ Tư, ngày 02/04/2014, 20:03

"Trường hợp bệnh nặng chịu chi phí lớn như ung thư, can thiệp tim mạch, ghép tạng hay chạy thận nhân tạo... giảm bớt nhiều khoản chi y tế”.

Bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế

Tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT hôm nay (2/4), nhiều ý kiến thống nhất quan điểm nên bắt buộc người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Tống Thị Song Hương- Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, bắt buộc toàn dân tham gia BHYT là một điểm mới của Dự thảo sửa đổi.

Theo bà Hương, để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân cần phải quy định bắt buộc tham gia đối với tất cả các đối tượng, Nhà nước sử dụng cơ chế hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho một bộ phận người dân tham gia, cũng như cơ chế chính sách về giá dịch vụ y tế để thúc đẩy toàn dân tham gia BHYT.

Bà Hương cho biết, quy định tham gia BHYT bắt buộc là đề cao tính pháp lý nhằm gắn trách nhiệm của mọi người dân.

Người bệnh nặng sẽ được giảm viện phí - 1

Nếu không bắt buộc, chỉ có người ốm mới tham gia bảo hiểm y tế. (Ảnh: NLĐ)

“Nếu không quy định bắt buộc thì sẽ có nhiều nhóm đối tượng, nhất là các đối tượng khỏe mạnh, có thu nhập cao sẽ không tham gia và như vậy, không giải quyết được tình trạng “lựa chọn ngược” chỉ có người ốm mới tham gia”, bà Hương nói.

Đồng tình với việc bắt buộc toàn dân tham gia BHYT, ông Nguyễn Văn Tiên- Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu ý kiến: Quy định bắt buộc người dân tham gia là phù hợp với chủ trương chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Người tai nạn giao thông sẽ được miễn viện phí

Theo bà Hương, Dự thảo sửa đổi ra lần này, quyền lợi của người tham gia BHYT được nâng lên đáng kể, nhất là đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng...Đặc biệt, BHYT sẽ thanh toán cho bệnh nhân tai nạn giao thông cho dù bệnh nhân vi phạm luật giao thông.

Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm từ 5 năm liên tục và có số tiền chi trả khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ bản sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thay vì 80% như hiện nay.

Theo bà Hương, với quy định mới này sẽ giúp người bệnh đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng chịu chi phí lớn như ung thư, can thiệp tim mạch, ghép tạng hay chạy thận nhân tạo... giảm bớt nhiều khoản chi y tế”.

Theo dự thảo Luật BHYT sửa đổi, cũng sẽ mở rộng phạm vi thanh toán cho các trường hợp như: Tự tử, tự gây thương tích, bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Bà Hương cũng cho biết, song song với việc nâng mức hỗ trợ chi phí về bảo hiểm y tế cho những đối tượng nêu trên. Dự thảo cũng quy định việc giảm thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân trái tuyến.

Ngoài ra, Dự thảo còn mở rộng phạm vi thanh toán đối với loại bệnh này; theo đó, trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thanh toán 100% khi điều trị cận thị, lác và tật khúc xạ như các loại bệnh khác. Nếu thực thi, hàng ngàn trẻ có cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế, chữa trị bệnh, có cơ hội giữ được “đôi mắt sáng”. 

Theo Diệu Thu (khampha.vn)
Ung thư 15 cách phòng ngừa ung thư vú May mắn thay, có những phương cách giúp dự phòng bệnh như chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập... Sau đây là 15 lời...
23/11/2017 11:10
Sống khỏe Thiên tài bậc nhất mọi thời đại tự chữa trị ung thư, dự đoán sống 144 tuổi Có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison, giáo sư Yoshiro Nakamatsu...
23/11/2017 09:50
Chuyện  " ngược đời " : Nói thầm khiến bệnh khản tiếng nặng hơn! Khi bị khản tiếng, người bệnh thường có thói quen thì thầm để giao tiếp với mọi người vì nghĩ rằng, như vậy thì thanh...
23/11/2017 08:00
Bệnh tiểu đường và cách điều trị Bị chèn ép ở nơi làm việc dễ  ' dính '  bệnh tiểu đường Bị chèn ép, bắt nạt ở nơi làm việc là một trong nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
23/11/2017 06:58
Sống khỏe 6 thực phẩm giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch mùa lạnh Giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông lạnh giá là nhu cầu quan trọng và cần thiết đối với mọi...
23/11/2017 01:00
Sống khỏe Thêm cách chữa ngủ ngáy dễ không tưởng tượng được Ngủ ngáy là triệu chứng thường gặp, gây khó chịu cho cả người mắc phải lẫn người ở cùng.
22/11/2017 20:30
Tin nóng HN: Đang cháy lớn quán Karaoke cạnh hồ Linh Đàm, cột khói bốc cao Đám cháy cùng cột khói cao hàng chục mét tại quán Karaoke ở đường Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người...
23/11/2017 10:33
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Sốc: Bà giúp việc hành hung, quăng quật bé gần 2 tháng tuổi… như đồ chơi Mở camera theo dõi ra xem, người mẹ bàng hoàng phát hiện con gần 2 tháng tuổi bị người giúp việc hành hung.
23/11/2017 10:03
Thời sự Cảnh sát làm  bà đỡ :  Tôi không dám đỡ đẻ cho vợ Đỡ đẻ giúp sản phụ sinh em bé an toàn giữa trời mưa giông nhưng thiếu úy cảnh sát lại không tự tin đỡ đẻ cho vợ.
23/11/2017 10:00
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Thương tâm 4 người trẻ tử vong trên chuyến xe định mệnh Vụ TNGT chiều 21/11 giữa xe con và xe tải trên QL6 qua Vân Hồ, Sơn La khiến 4 người tử vong, 1 bị thương. Sự ra đi...
23/11/2017 09:05
Thời sự Bổ nhiệm  " con ông cháu cha "  sai: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Dù kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm con trai của nguyên phó bí thư huyện ủy không đúng quy định nhưng cá nhân, tập...
23/11/2017 08:24
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Vụ 4 người tử vong trong xe ô tô: Xét nghiệm ma túy tài xế Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe trong vụ...
23/11/2017 07:02
   
  • Các chuyên mục khác