Người mẹ được ghép gan đã tử vong

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 03:00

Bệnh nhân được ghép gan đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết bà Cung Thị Kim Đính (52 tuổi) đã tử vong vào đêm 20-12 tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Thông tin được ông Diệp Bảo Hà, chồng của bà Đính cho biết ngày 21/12.

Bà Đính được đưa về nhà ở Đắk Mil, Đắk Nông để gia đình lo hậu sự.

Người mẹ được ghép gan đã tử vong - 1

Bà Đính cùng chồng và hai con - Ảnh gia đình cung cấp

Chiều 21-12, nhiều giáo viên, người dân tại huyện Đắk Mil đã đến gia đình của ông Hà - cán bộ Phòng Giáo dục huyện Đắk Mil - để thắp hương chia buồn với gia đình.

Câu chuyện làm xúc động hơn cho tập thể những người công tác trong ngành y tế vì người trực tiếp hiến gan cứu mẹ chính là cậu con trai Diệp Hữu Lộc (22 tuổi, sinh viên năm 4 khoa công nghệ thông tin Trường đại học Ngoại ngữ - tin học TP.HCM).

Chia sẻ với PV qua điện thoại, ông Hà nghẹn ngào: “Tôi đã sốc, con trai tôi cũng sốc và suy sụp. Bao nhiêu hi vọng bỗng chốc vụt tan...”.

Chúng tôi cố nối máy với Lộc nhưng người thân của Lộc cho biết sau khi biết tin mẹ qua đời, Lộc đã suy sụp. Hiện tại sức khỏe Lộc rất yếu và đang phải chăm sóc đặc biệt.

Như đã thông tin, trước đó ngày 12-10, êkip ghép gan Bệnh viện Chợ Rẫy cùng đoàn ghép gan của Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) đã tiến hành phẫu thuật ghép gan cho bà Đính. Năm 1999, bà Đính được phẫu thuật cắt túi mật. Năm 2004 bà bị hẹp đường mật, sau đó bị giãn tĩnh mạch thực quản (biến chứng của xơ gan), diễn tiến tới suy gan.

Từ năm 2008, vợ chồng bà bền bỉ tuân thủ quá trình điều trị bệnh gan tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đến năm 2010, bác sĩ khuyên gia đình nếu có điều kiện nên sang nước ngoài ghép gan vì gan đã suy. Vợ chồng bà cùng làm nghề giáo, hoàn cảnh khó khăn nên được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy với suy nghĩ kéo dài được sự sống chừng nào hay chừng ấy.

Tháng 5-2012, bác sĩ điều trị cho bà Đính báo tin Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị ca ghép gan đầu tiên, đang tư vấn để chọn bệnh nhân. Tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ghép gan cho bà Đính. Đây là ca ghép gan người lớn đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy và cũng là ca ghép gan người lớn đầu tiên tại khu vực phía Nam.

Theo THÁI BÁ DŨNG - THÙY DƯƠNG (Tuổi trẻ)
   
  • Các chuyên mục khác