Nguy cơ sẩy thai từ nước lọc đóng chai

Thứ Tư, ngày 16/10/2013, 06:20
Sự kiện: Mang thai

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiếp xúc với chất bisphenol A (BPA) trong thời kì đầu mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai, trong khi chất này được tìm thấy rất nhiều trong các sản phẩm nước đóng chai.

Mọi người có thể đánh giá thấp những rủi ro sức khỏe của việc uống nước vì nghĩ rằng nước lọc là tự nhiên và tinh khiết.

Nước lọc đóng chai vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai đối với phụ nữ trong thời kì ba tháng đầu mang thai.

Tuy nhiên, các hóa chất được tìm thấy trong nước lọc đóng chai sẽ khiến người tiêu dùng phải cân nhắc trước khi mua.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiếp xúc với chất bisphenol A (BPA) trong thời kì đầu mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai, trong khi chất này được tìm thấy rất nhiều trong các sản phẩm nước đóng chai.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập máu của 114 phụ nữ đang mang thai từ 4-5 tuần. Họ đo mức độ BPA của những phụ nữ đã sinh và cả những phụ nữ bị sẩy thai trong thời gian ba tháng đầu thai kỳ. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm dựa trên lượng BPA trong máu.

Theo nghiên cứu, phụ nữ trong nhóm có mức độ BPA cao nhất có nguy cơ sẩy thai trong ba tháng đầu thai kì hơn những người trong nhóm BPA thấp nhất tới 80%.

Bên cạnh mối liên hệ giữa BPA và nguy cơ sẩy thai, nhiều nghiên cứu cũng đã được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của hóa chất này đến những vấn đề sinh sản khác.

Nguy cơ sẩy thai từ nước lọc đóng chai - 1

Nên hạn chế sử dụng nước đóng chai và các sản phẩm đóng hộp.

Một nghiên cứu trên những phụ nữ trải qua thụ tinh trong ống nghiệm vào năm ngoái cho thấy những người có mức độ BPA cao trong máu có ít trứng phát triển và khó thụ tinh hơn những người có mức độc BPA thấp. Một nghiên cứu khác trên khỉ cũng cho thấy BPA làm tăng nguy cơ phát triển trứng bất thường.

“Tôi không muốn báo động cho các bậc cha mẹ tương lai. Rất nhiều phụ nữ có BPA trong máu vẫn có những đứa con khỏe mạnh. Tuy nhiên, cố gắng tránh tiếp xúc với BPA vẫn là tốt nhất”, tiến sỹ Ruth Lathi, trợ lý giáo sư về sản phụ khoa tại Trung tâm y tế Đại học Stanford, Mỹ cho biết. Cô lưu ý thêm rằng gần như không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với BPA trong xã hội hiện đại ngày nay.

BPA được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm, bao gồm thực phẩm đóng hộp, nhựa, keo nha khoa, hóa đơn thẻ tín dụng…

Hầu hết mọi người đều có BPA trong nước tiểu. Điều này cho thấy chất BPA từ bao bì, chai nhựa hòa tan vào thức ăn, nước uống và đi vào cơ thể người. Vì BPA có cấu trúc tương tự với hormon estrogen, nên nó có thể liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể, làm gián đoạn tín hiệu của hormon.

Tiến sỹ Lathi nói thêm, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra cơ chế khiến BPA làm tăng nguy cơ sẩy thai. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi bị sẩy, tìm kiếm các bất thường trong di truyền. Họ nhận thấy BPA làm tăng nguy cơ sẩy thai đối với cả di truyền bình thường và bất thường. Phát hiện cho thấy BPA có thể tác động theo nhiều chiều gây nguy cơ sẩy thai. Ví dụ là ảnh hưởng tới nhiễm sắc thể và hoạt động của hormon.

Từ đó, sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia:

- Tránh nấu thực phẩm bằng đồ nhựa (như cho đồ nhựa vào lò vi sóng) bởi các hóa chất độc hại có thể thoát ra ngoài, hòa tan vào thức ăn khi gặp nhiệt độ cao.

- Tránh dùng thực phẩm đóng hộp

- Không để những chai nước trong xe ô tô dưới mặt trời bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ BPA trong nước tăng đáng kể trong những trường hợp này, theo tiến sỹ Linda Giudice, chủ tịch Hiệp hội Y tế Sinh sản Mỹ.

- Tránh sử dụng đồ nhựa có mã tái chế số 3, 6 và 7 bởi chúng thường chứa nhiều BPA, theo tiến sỹ Kenneth Spaeth, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Lao động và Môi trường tại New York.

Các nghiên cứu cụ thể về tác động của BPA tới nguy cơ sảy thai sẽ được trình bày tại một cuộc họp chung của Liên đoàn Quốc tế về Sinh sản và Hiệp hội Y tế Sinh sản của Mỹ ở Boston vào tuần tới.

Theo Phan Yến (Tiền Phong/Weather)

Tin cùng sự kiện Mang thai

Sống khỏe Những lợi ích bất ngờ từ  " quả trường sinh "  rẻ tiền, dễ kiếm Bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng dồi dào, thực phầm này được người ta đặt cho cái tên là “quả trường sinh”. Lạc là loại...
19/11/2017 12:00
Sống khỏe Thực phẩm tăng chất và lượng tinh binh Trong những năm gần đây, muộn con trở thành một vấn đề khá nóng đối với nhiều cặp vợ chồng. Nguyên nhân do nam giới...
19/11/2017 09:00
Tin nóng Người thân đập phá bệnh viện sau cái chết của cụ ông 87 tuổi Cho rằng y bác sĩ tắc trách, thiết bị y tế không tốt nên bệnh nhân tử vong, người nhà cụ ông ở Cà Mau đập phá bệnh...
19/11/2017 08:15
Sống khỏe 7 thực phẩm người bệnh hen suyễn nên kiêng Một số thức ăn có thể làm kịch phát cơn hen suyễn đã có sẵn. Tránh một số thức ăn sau có thể hạn chế bộc phát các đợt...
19/11/2017 07:00
Sống khỏe Uống những cây này hết ngay stress Qua nhiều thế kỷ, nhiều thảo dược đã được sử dụng để điều trị bệnh thần kinh và giúp khôi phục lại tinh thần. Dưới...
19/11/2017 03:00
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Tin bão số 14 Bão suy yếu thành áp thấp: Người dân như trút bỏ gánh nặng cả trăm kg trên vai Người dân ở 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận thở phào nhẹ nhõm khi bão số 14 đã tan thành áp thấp nhiệt đới...
19/11/2017 11:42
Tin nóng Con trai khóc gào khi thấy mẹ tử vong trong đám cháy Khi dập tắt được đám cháy trong cửa hàng linh kiện điện thoại, người dân phát hiện mẹ của chủ cửa hàng đã tử vong.
19/11/2017 10:31
Nhịp sống 24h Ngôi làng kì lạ ở Thủ đô: Dùng  mật ngữ  để giao tiếp Đây là ngôi làng duy nhất ở Thủ đô sử dụng ngôn ngữ bí mật để giao tiếp với nhau. Nếu không phải người trong làng thì...
19/11/2017 10:02
Tin nóng Clip: Tài xế nhấn ga ủi nát cửa nhà hàng xóm trong đêm Mặc cho người dân hô hoán, tài xế vẫn lùi lại phía sau lấy đà lao mạnh vào phía cửa nhà hàng xóm trong đêm khuya.
19/11/2017 09:00
Tin bão số 14 Bão 14 giảm thành áp thấp nhiệt đới, người dân bất chấp đổ xô tắm biển Dù bão số 14 đã giảm còn áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn còn rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp đổ xô tắm...
19/11/2017 08:36
Tin nóng Người thân đập phá bệnh viện sau cái chết của cụ ông 87 tuổi Cho rằng y bác sĩ tắc trách, thiết bị y tế không tốt nên bệnh nhân tử vong, người nhà cụ ông ở Cà Mau đập phá bệnh...
19/11/2017 08:15
   
  • Các chuyên mục khác