Nhiều người bế, trẻ sơ sinh "phải vía"?

Thứ Sáu, ngày 25/01/2013, 09:00

Khi trẻ sơ sinh bỗng dưng quấy khóc nhiều gia đình nghĩ ngay đến chuyện bé bị phải "vía nặng" và làm các biện pháp trừ tà. Tuy nhiên, đây là ứng xử hoàn toàn sai lầm.

Ứng xử sai lầm

Trẻ sơ sinh bỗng dưng quấy khóc vì trước đó gặp người lạ. Nhiều gia đình nghĩ ngay đến chuyện "phải vía" nặng và làm nhiều cách để trừ tà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc giải vía theo những cách này sẽ vô tình làm ô nhiễm không khí, dễ khiến bé bị viêm đường hô hấp vì khói bụi. Thậm chí, việc giải vía thái quá có thể khiến bé sợ, hoảng loạn.

Nhiều người bế, trẻ sơ sinh "phải vía"? - 1

Trẻ sơ sinh khóc, nhiều gia đình nghĩ ngay đến chuyện "phải vía" nặng và làm nhiều cách để trừ tà

Giữa dân gian và khoa học hiện đại vẫn đang có mối liên kết với nhau. Bỏ qua những vấn đề mê tín, nếu thấy bé khóc ngằn ngặt, tốt nhất cha mẹ nên xem con có nóng sốt, đau bụng hay bị cảm không.

Cũng có một số người cho rằng, trẻ sơ sinh đang ngoan ngoãn bỗng dưng quấy khóc được dân gian nôm na gọi là gặp phải “vía” nặng. Những người “vía” nặng là những người có nhiều khí xấu, năng lượng xấu. Do các em nhỏ có sức đề kháng còn non nớt, hay nói theo cách khác thì trường năng lượng của bé còn yếu, lớp hào quang bao quanh cơ thể của bé còn mỏng và loãng nên dễ bị khí xấu xâm nhập. Khi những người có trường năng lượng xấu bế bé, năng lượng xấu từ người đó truyền sang bé khiến bé khó chịu, bất an, khóc ngằn ngặt về đêm không chịu ngủ.

Có cả những trường hợp khi quá nhiều người ôm ấp bé trong một thời gian ngắn dẫn đến trường năng lượng của bé liên tục bị xáo trộn, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng của bé cũng khiến bé quấy khóc.

Bé sẽ nín nếu được vuốt ve, ôm ấp đúng cách

Vuốt nhẹ bàn chân của bé: Mẹ hãy ôm bé vào lòng với tình cảm trìu mến nhất và vuốt ve bàn chân của bé. Xúc giác là một trong những giác quan phát triển cao nhất khi bé chào đời, vì thế không có vị trí nào lý tưởng bằng bàn chân để dỗ bé mau nín. Tất nhiên, mẹ nên vuốt ve chân bé một cách nhẹ nhàng để tránh làm cho bé bị nhột.

Cho bé cảm giác bồng bềnh êm ái khi ở trong vòng tay mẹ: Khi ông bé vào lòng mẹ hãy chuyển động lặp lại và nhịp nhàng giống như bé đang nằm trong nôi, sẽ làm bé nín khóc. Việc làm này sẽ thỏa mãn được nhu cầu vỗ về yêu thương mà bé đang chờ đợi.

Ủ ấm cho bé, tạo cảm giác an toàn: Làm ấm bằng một chiếc khăn bồng hoặc chăn nhẹ đặt lên bụng bé cũng là phương pháp trấn an và ru ngủ bé hiệu quả.

Theo Kỳ Anh (Gia đình & Xã hội)
   
  • Các chuyên mục khác