Những nguy hại do ăn dưa hấu không phải ai cũng biết

Thứ Ba, ngày 20/10/2015, 16:48

Trong những ngày nóng nực, dưa hấu là loại trái cây được ưa thích, để giải nhiệt. Nhưng nhiều người không nhận ra dưa hấu có thể gây nóng, đau dạ dày nếu ăn không đúng thời điểm .

Nhiệt lượng cao

Dưa hấu có đến hơn 94% là nước, nhưng lượng đường rất cao. Dưa hấu có vị ngọt, chứa nhiều đường, lượng calo lên đến 250cal/kg. Lượng calo này tương đương với ăn 6 bát cơm. Nếu ăn khoảng 5kg dưa hấu sẽ tương ứng với mức độ hấp thu nhiệt khoảng 1.250 kcal. Có những trái dưa hấu độ đường cao đến 13 - 14 độ thì nhiệt lượng càng cao hơn. Do đó, người có bệnh tiểu đường mà ăn nhiều dưa hấu sẽ không tốt, cần chú ý.

Những nguy hại do ăn dưa hấu không phải ai cũng biết - 1

Ảnh minh họa

Dễ gây tiêu chảy

Những người có cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh có thể ăn dưa hấu nhiều mà không bị gì. Nhưng nếu những người có tiền sử bệnh viêm đường ruột, hay dạ dày, ăn dưa hấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưa hấu chứa nhiều nước, có tác dụng lợi tiểu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến hệ bài tiết nước tiểu tăng, làm mất đi lượng nước cần thiết khiến các vết loét khó được phục hồi. Vì vậy, khi ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến bệnh viêm loét kéo dài, lâu khỏi.

Gây tổn hại cho dạ dày, gây dị ứng

Dinh dưỡng trong dưa hấu rất nhiều, nhưng khi trời quá nóng thì không nên ăn dưa hấu để giải nhiệt bởi dưa hấu sẽ đưa khí lạnh vào cơ thể. Ăn nhiều dưa hấu trong trường hợp dạ dày bị viêm, loét, sưng, thì rất có hại, có thể tác động đến phổi gây triệu chứng dị ứng như hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ngứa da.

Làm nóng cơ thể 

Với một số người, việc ăn dưa hấu quá nhiều sẽ gây ra chứng nóng trong người bởi dưa hấu lợi tiểu, mà tiểu nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất dịch trong cơ thể, khiến tay chân và tim bị nóng, gây khô miệng và cổ họng, mũi khô hoặc chảy máu. 

Ăn dưa hấu lúc tối muộn 

Người có dạ dày không tốt không nên ăn dưa hấu quá muộn trong ngày vì nếu tiêu hóa không tốt sẽ gây tiêu chảy. Nên ăn dưa hấu sau khi ăn trưa, ăn sau khi vận động thể thao nhằm không chỉ bổ sung nước mà còn tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu.

Theo Nguyên Vy (Một thế giới)
   
  • Các chuyên mục khác