Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn gấc có thể gây độc

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 15:17

Khi sử dụng gấc bạn không nên ăn quá nhiều và tránh dùng dầu gấc để chiên rán nếu không sẽ có hại cho sức khỏe.

Quả gấc là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng trong cả ẩm thực lẫn y học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt gấc (màng đỏ) chứa 16mg lycopen và 15mg-caroten.

Lycopen thực vật có trong gấc chứa nhiều lợi ích cho cơ thể như chống lão hóa, chữa sạm da, khô da, trứng cá, nổi sần, rụng tóc… giúp bảo vệ da và làm cho da luôn hồng hào tươi trẻ và mịn màng hơn.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, betacaroten, lycopen và alphatocopherol có trong gấc giúp ngăn ngừa từ xa bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố có lợi cho sức khỏe thì gấc cũng có thể gây độc cho cơ thể nếu chúng ta sử dụng sai cách. Sau đây là những sai lầm chúng ta cần tránh khi sử dụng gấc để đem đến hiệu quả cao nhất:

Sử dụng hạt gấc

Nhiều người có thói quen giữ hạt gấc lại để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bạn cần phải thận trọng khi sử dụng vì hạt gấc chứa độc tính và có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.

Do vậy, bạn không nên dùng hạt gấc làm thuốc dùng thông qua đường uống một cách bừa bãi. Bạn chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da và liều lượng chỉ nên khoảng 2-4g/ngày. Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là khi dùng phải nướng chín hạt.

Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Một số người thường có thói quen khi ăn quả gấc sẽ loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. Tuy nhiên, nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội đã chứng minh được rằng dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng tương tự như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt và giúp chúng ta tăng cường thị lực hiệu quả.

Sử dụng dầu gấc

Một số gia đình rất cầu kỳ biến quả gấc thành dầu gấc để dành dùng dần. Theo các chuyên gia, người lớn mỗi ngày chỉ nên dùng trong khoảng 1-2ml dầu gấc, chia làm 2 lần và dùng trước bữa ăn. Lưu ý khi đã dùng dầu gấc thì không ăn đồng thời các rau quả giàu beta caroten như cà rốt, bí đỏ, đu đủ... trong cùng 1 ngày hay liên tục trong 1 thời gian. Nếu không bạn sẽ bị vàng da.

Ngoài ra, bạn không nên dùng mỡ gấc hoặc dầu gấc để rán. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy carotene chứa trong gấc. Giải pháp hữu hiệu dành cho bạn là trộn dầu gấc vào thức ăn đã nấu chín. Ngoài ra bạn có thể uống thay dầu cá, trung bình mỗi ngày khoảng 10 g (2 muỗng cà phê).

Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi và sấy khô thì liều cho trẻ em hàng ngày chỉ nên là 8 giọt (khoảng 2 viên nang).

Ăn quá nhiều

Bạn cần tuyệt đối tránh sai lầm này. Quả gấc có chứa rất nhiều dạng tiền vitamin A (beta-caroten). Đây là loại vitamin tan trong dầu, do vậy khi dư thừa, vitamin A không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà nó tích luỹ lại trong gan. Chính vì vậy nếu dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Không chỉ vậy, nếu bạn dùng quá nhiều caroten hay còn gọi là tiền vitamin A (ở các thực phẩm) gây tích trữ dưới da sẽ gây ra tình trạng vàng da đặc biệt là ở lòng bàn tay và bàn chân. Những dấu hiệu này sẽ giảm dần nếu bạn ngừng sử dụng vitamin A liều cao.

Ở người lớn, khi lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Đối với trẻ em, khi lượng vitamin A vượt mức cần thiết cho cơ thể, trẻ thường chậm tăng cân, đau xương, tăng chảy máu, kìm hãm sự phát triển xương làm trẻ chậm lớn…

Chọn và bảo quản gấc

Để chọn được gấc ngon, bạn nên chọn những trái có dáng tròn đều, vỏ ngoài màu đỏ cam, gai nở, cầm nặng tay và quả còn nguyên vẹn, không bị vỡ hay giập nếu không sẽ mau hỏng.

Để bảo quản gấc được lâu, bạn bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần nhân gấc bên. Tiếp theo bạn dùng dao tách bỏ hạt và lấy lại phần thịt gấc. Sau đó, bạn chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon và gói kín.

Cuối cùng, bạn cho gấc vào ngăn đông cho đông lại, rồi cho vào hộp dùng dần. Khi dùng rã đông bình thường.

Theo Nguyên Vy (Một thế giới)
   
  • Các chuyên mục khác