Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết

Thứ Ba, ngày 10/05/2016, 14:08

Dầu thực vật được dùng rất phổ biến ở Việt Nam để nấu ăn, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì chúng có thể gây nhiều tác hại như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy dầu hướng dương, dầu ngô và các loại dầu thực vật khác không ổn định khi ở nhiệt độ cao, nhanh chóng phân hủy thành chất độc adelhyde làm tăng nguy cơ ung thư.

Nấu ăn bằng dầu thực vật chỉ trong vòng 20 phút đã tăng mức adelhyde lên gấp 20 lần so với mức giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Mọi người thường cho rằng dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật hoặc bơ, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy dù một số loại dầu thực vật lạnh như dầu oliu tốt cho sức khỏe, nhưng các loại dầu thực vật khác không đem lại lợi ích thực tế nào nhiều hơn tác hại chúng mang lại.

Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết - 1

Sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hình minh họa.

Tại sao dầu ở nhiệt độ cao lại trở nên độc hại? Khi dầu mỡ bị đun nóng, chúng sẽ thay đổi, sản xuất ra những chất hóa học có thể gây hại đến tim, gây ung thư.

Khi đun nóng, các tác dụng hỗ trợ sức khỏe của nó giảm sút và sinh ra độc chất có hại. Dầu có nhiệt độ bốc hơi càng thấp càng nguy hiểm, vì nó nhanh chóng sản xuất chất độc hơn. 

Các chuyên gia cho rằng loại dầu thực vật an toàn cho nấu nướng cần có nhiệt độ bốc hơi cao, có thể chịu nhiệt mà không sinh ra chất gây ung thư. Các loại dầu này bao gồm dầu hướng dương sôi ở 225 độ C, dầu ngô sôi ở 230 độ C.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm thực tế với nhiều loại dầu mỡ khác nhau bao gồm dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu cải dầu, dầu oliu, bơ, mỡ ngỗng, mỡ heo, kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên.

Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết - 2

Hình minh họa.

Dầu hướng dương được cho là lành mạnh nhất lại tạo ra mức adelhyde rất cao, thậm chí hơn cả mỡ heo. Dầu ngô cũng có kết quả tương đương.

Các chất dầu mỡ này ôxy hóa trong không khí, tạo thành các chất như aldehyde và peroxit lipid. Trong nhiệt độ bình thường, quá trình này diễn ra chậm hơn. Ăn hoặc hít thở các chất này dù chỉ một lượng nhỏ cũng tăng nguy cơ bệnh ung thư, tim mạch.

Những loại dầu càng giàu chất không bão hòa đa càng sản xuất ra nhiều aldehyde hơn. Và những loại chất được cho là tốt cho cơ thể lại biến đổi khi bị hâm nóng, thành chất có hại. Nấu ăn bằng những loại dầu này còn tạo ra nhiều chất độc hơn tất cả cảnh báo trước đó.

Dầu oliu và dầu cải dầu ép lạnh tạo ra ít aldehyde hơn rất nhiều, tương tự bơ và mỡ ngỗng. Các loại chất béo này là chất béo không bão hòa đơn hoặc là chất béo bão hòa, ổn định hơn khi hâm nóng. Độc chất chúng tạo thành cũng ít nguy hiểm với cơ thể con người hơn. Và so với sử dụng dầu thực vật đun nấu, dùng mỡ động vật có vẻ lành mạnh hơn.

Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết - 3

Hình minh họa.

Các loại dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa vẫn rất tốt cho cơ thể, giảm cholesterol xấu, đột quỵ, trụy tim… Nhưng chúng nên được dùng lạnh. Các chất béo bão hòa dù ổn định hơn khi nấu nướng nhưng cũng cần được sử dụng đúng mức vì chúng có thể làm tăng cholesterol xấu, gây hẹp động mạch, bệnh tim…

Và mọi người cũng nên xem lại cách cất dầu nấu ăn của mình, vì ánh nắng mặt trời cũng tạo ra tác hại với dầu tương đương như nhiệt độ cao, dù chỉ chậm hơn. Dầu nấu ăn nên được cất trong tủ kín, tránh ánh sáng trực tiếp. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/DailyMail)
50
Sức khỏe dồi dào ào ào bấm LIKE →

Sinh lý nam giới Ngày xuân nói chuyện tần suất  " chuyện ấy " Những giây phút thăng hoa tột đỉnh với cảm xúc hạnh phúc tràn trề của những đôi lứa này lại càng làm tăng thêm không...
24/02/2018 19:00
Tuyệt chiêu thanh lọc cơ thể giúp tăng cân nhanh sau dịp Tết Cứ tưởng dịp Tết là thời điểm người gầy tranh thủ ăn uống để tăng cân, nhưng thực tế thì không phải vậy. Vì chính...
24/02/2018 18:00
Sống khỏe Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ tránh bệnh tai-mũi-họng Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý là phương pháp hiệu quả khi trẻ viêm mũi nhiều dịch, dịch đặc hoặc dịch có màu...
24/02/2018 16:00
Thời sự Bộ trưởng Y tế gửi lời tri ân đến bé gái bị ung thư, tặng ánh sáng cho bạn khác “Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ, ông bà, trong tim của tôi và tất cả mọi người”, Bộ trưởng...
24/02/2018 14:05
Bệnh tim mạch Thực hư thông tin chỉ với một cây kim có thể cứu được người đột quỵ Theo hướng dẫn trên mạng xã hội, người thân có thể cứu sống được người tai biến mạch máu não bằng cách châm kim.
24/02/2018 14:01
Thời sự Nghẹn ngào nghe lời độc thoại của người mẹ có con tặng ánh sáng cho bạn khác “Là đàn ông nhưng tôi đã không kìm được xúc động khi nghe mẹ bé nói: “Mẹ tự hào về con””, BS Hoàng chia sẻ.
24/02/2018 12:04
Lễ hội Ngàn người hành hương về Yên Tử trong đêm sương mù, giá rét Bất chấp sương mù dày đặc, nhiều người dân vẫn hành hương lên Yên Tử trong đêm cầu mong một năm nhiều sức khỏe và may...
24/02/2018 21:43
Tin nóng Xác định nguyên nhân ô tô khách  húc như trời giáng  gần chục người Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra tại tỉnh Bình Dương đã khiến gần chục người bị húc văng, nằm la liệt.
24/02/2018 21:32
Tin nóng Infographic: Phó giám đốc Eximbank cuỗm 301 tỉ đồng như thế nào? Lợi dụng khách hàng ký khống vào giấy ủy quyền, ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu...
24/02/2018 21:00
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bị xe khách  húc như trời giáng , gần chục người nằm la liệt Gần chục người nằm la liệt sau “cú húc trời giáng"; Thiên thần Hải An tặng ánh sáng cho bạn; Thông tin mới về đàn...
24/02/2018 20:30
Tin nóng Đối đầu xe khách, xe ô tô con bẹp dúm 3 người nguy kịch Ô tô con lấn làn vượt một xe khác và tông vào xe giường nằm đi ngược chiều khiến 3 người bị thương nặng
24/02/2018 20:00
Ngày Vía Thần Tài Cúng ngày Vía Thần Tài như thế nào đúng chuẩn nhất? Người dân thường mua lễ vật cúng Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch với mong muốn lấy may, cầu tài lộc trong...
24/02/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác