“Sao cứ bắt buộc toàn dân tham gia bảo hiểm y tế"?

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014, 08:13

“Sao có thể cứ bắt buộc toàn dân phải tham gia bảo hiểm y tế trong khi công tác này còn nhiều bất cập lớn...”

Không còn “lựa chọn ngược”

Ngày 22/5, Quốc hội thảo luận về dự luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Đa số Đại biểu tán thành với quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) cho rằng, việc quy định không bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế như hiện nay tạo nên sự “lựa chọn ngược”.

Nhiều nhóm đối tượng khỏe mạnh, có thu nhập cao, kinh tế ổn định nhưng không tham gia bảo hiểm y tế. Thay vào đó, người có nguy cơ mắc bệnh cao hoặc đã mắc bệnh nặng, hiểm nghèo phải chữa trị dài hạn mới tham gia.

“Thực tế cho thấy, nhiều người khi phát hiện mắc bệnh nặng, hiểm nghèo, muốn tham gia bảo hiểm y tế nhưng không được nữa. Dẫn đến nhiều gia đình không đủ khả năng tài chính phải chữa trị cầm chừng, thậm chí vì hoàn cảnh gia đình mà họ phải buông xuôi với bệnh tật”, ĐB nói.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cũng đồng tình với quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Đại biểu đề nghị bổ sung quy định chặt chẽ hơn để xử lý trường hợp trốn tránh trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế.

Ví dụ người không tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo giá dịch vụ, tính đủ cho các chi phí cần thiết không phải theo giá vẫn còn bao cấp hiện nay.

“Sao cứ bắt buộc toàn dân tham gia bảo hiểm y tế"? - 1

ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông)

Bên cạnh đó cần tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục mua bảo hiểm y tế như các loại hình bảo hiểm thương mại khác, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế...

Theo Đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận), quy định bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc nhằm đề cao tính pháp lý, trách nhiệm của mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế, thể hiện sự quan tâm bảo vệ cộng đồng.

Tuy nhiên để được tăng số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế, nhà nước cần có những chính sách, biện pháp cụ thể như vừa đề cao trách nhiệm công dân, vừa giúp đỡ hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Luật sẽ có những chế tài đủ mạnh cho những tổ chức doanh nghiệp có điều kiện kinh tế không tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động.

“Chẳng ai muốn vượt tuyến, trái tuyến làm gì”

Đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông) bày tỏ sự đồng tình với quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, nhưng băn khoăn về tính khả thi, thuyết phục của quy định.

“Sao có thể cứ bắt buộc toàn dân phải tham gia bảo hiểm y tế trong khi công tác này còn nhiều bất cập lớn, chưa đưa ra được giải quyết có tính chiến lược, dứt điểm để tạo điều kiện tiền đề cho bảo hiểm y tế toàn dân”, Đại biểu nói.

Theo bà, số đông người bệnh khi phải đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến vì nhiều lý do, trong đó có lý do chính đáng như chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ở tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong khi đó, dự án luật sửa đổi vẫn giữ quy định với các trường hợp không phải cấp cứu thì sẽ “theo tuyến chuyên môn kỹ thuật y tế từ thấp đến cao”.

Đại biểu nói: “Khi chất lượng của việc khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới đáp ứng được yêu cầu chẳng ai muốn vượt tuyến, trái tuyến làm gì, trừ khi bệnh viện chuyển tuyến”.

Theo Đại biểu, cần khắc phục tnhững bất cập về chất lượng khám, chữa bệnh quá tải ở các bệnh viện tuyến trên trước khi bắt buộc mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đại biểu Giàng Thị Bình (Lào Cai) nhất trí với quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Song để đảm bảo tính khả thi, Đại biểu đề nghị nhà nước cần chuẩn bị nguồn lực như con người, ngân sách để đảm bảo đóng đúng, đủ, kịp thời bảo hiểm y tế cho các đối tượng được nhà nước hỗ trợ và do ngân sách nhà nước đóng.

Đồng thời, hạn chế tối đa các thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho người dân khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Nâng cao y đức, trình độ chuyên môn và chất lượng khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sỹ, không để xảy ra tình trạng bức xúc của người dân khi đi khám, chữa bệnh như trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Bùi Thị An (TP Hà Nội) cho rằng, ngành y tế đã có rất nhiều giải pháp cố gắng trong việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp và y đức. Nhưng vì tồn tại nhiều năm nên “còn nhiều vấn đề”.

Bà đề nghị ngành y tế nên thúc đẩy và có những giải pháp hữu hiệu hơn để nâng cao y đức và đạo đức nghề nghiệp, lấy việc chăm sóc, phục vụ sức khỏe của dân là mục tiêu của ngành. Đồng thời, có những giải pháp giám sát, xử lý nghiêm những hành vi thiếu đạo đức trong ngành y.

“Làm sao cho mọi người dân hăng hái tham gia bảo hiểm y tế và rất tự hào, công khai cầm bảo hiểm y tế khoe với mọi người ngay từ khi đến cổng bệnh viện, không phải giấu đi như hiện nay nhiều người làm”, Bà nói.

Cùng ngày, Bộ Y tế tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về Luật bảo hiểm y tế sửa đổi. Có nhiều ý kiến cho rằng, không công bằng khi bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế trong khi chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh còn nhiều rắc rối, thủ tục hành chính phiền hà.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế lý giải, chất lượng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe là một vấn đề quan trọng nhưng là vấn đề tách biệt đối với việc mở rộng diện bao phủ của bảo hiểm y tế thông qua tham gia bảo hiểm y tế vẫn bắt buộc.

Bà Hương khẳng định, Bộ Y tế đã cam kết thực hiện những nỗ lực cần thiết để cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

“Bộ Y tế cũng cam kết sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính và giảm thời gian chờ đợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi người dân đến khám chữa bệnh”, bà Hương nói.

Theo Dương Tùng (khampha.vn)
Sống khỏe Rất ít người biết tác dụng tuyệt vời của tinh dầu trà dưới đây Tinh dầu trà có nhiều tác dụng chữa trị bệnh, chủ yếu các bệnh về da mà nhiều người chưa biết. Dưới đây là một số lợi...
22/01/2018 01:02
Sống khỏe 10 siêu thực phẩm giúp đạt thể lực sung mãn như các cầu thủ bóng đá Có bao giờ bạn thắc mắc rằng những cầu thủ bóng đá ăn gì để có thị lực rất tốt, tốc độ chạy cực nhanh, năng lượng vô...
21/01/2018 19:00
Sống khỏe Chế độ ăn uống của các cầu thủ bóng đá tuân theo nguyên tắc nào? Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ bóng đá có thể cải thiện thể trạng 1 cách đáng kể.
21/01/2018 16:00
Sống khỏe Bác sĩ nhảy samba với sản phụ trong phòng sinh Bác sĩ người Brazil đã đem những vũ điệu gợi cảm và sôi động của đất nước vào phòng sinh với bạn nhảy là các sản phụ...
21/01/2018 15:00
Tăng cân hiệu quả Cách tăng cân nhanh cho nàng cò hương tự tin đón Tết Tết đang đến gần, với những thân hình cò hương, việc diện trang phục đẹp để đi đón Tết thực sự là nỗi ám ảnh vô cùng...
21/01/2018 14:00
Sống khỏe Điều trị viêm gan bằng Đông y Đối với bệnh viêm gan virút nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất có hiệu quả.
21/01/2018 12:10
Ông Đinh La Thăng Infographic: Ám ảnh phát ngôn của bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh Ngày 22.1, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ông Đinh La Thăng và các đồng phạm sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng - phần...
22/01/2018 00:30
Ông Đinh La Thăng Ngày mai (22.1), tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm Sau khi quyết định chuyển sang nghị án, dự kiến ngày mai HĐXX TAND TP.Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết với ông Đinh La...
21/01/2018 21:05
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: U23 Việt Nam viết nên truyện cổ tích, hàng triệu người vỡ oà sung sướng Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi tuyên án; U23 Việt Nam viết nên truyện cổ tích, hàng triệu người vỡ oà...
21/01/2018 20:38
Ông Đinh La Thăng Xử vụ ông Đinh La Thăng: HĐXX có thể ít nhiều bị  " ảnh hưởng tâm lý " “Rõ ràng trước đó các bị cáo với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân là đồng chí (vì tất cả đều là Đảng viên). Hôm nay phải...
21/01/2018 20:30
Tin nóng Người bố nói lý do vì sao con trai đổ xăng đốt nhà Trong bữa cơm tối, giữa Sự và bố xảy ra mâu thuẫn. Tức giận, Sự mua xăng về thiêu rụi ngôi nhà 3 gian, cùng 2 chiếc...
21/01/2018 19:10
Thời sự Quấn quốc kỳ như áo tắm đi  bão  có bị tội? Lột bỏ quần áo, lấy quấn quốc kỳ như áo tắm để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, hành động của cô gái...
21/01/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác