Sợ virus “chuột cống”, con suýt chết

Thứ Bảy, ngày 01/12/2012, 08:30

Bà T đã mua thuốc diệt chuột trộn với mì để ở sàn tủ cho chuột ăn nhưng không may bé T ăn nhầm, phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, sáng ngày 29/11, bé Thái Nguyễn Thanh T., 3 tuổi, nhà ở xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, Tiền Giang được gia đình đưa vào bệnh viện vì nôn ói, đau bụng. Ba bé T. cho biết, ở nhà có quá nhiều chuột cống, lại nghe nói chuột này truyền bệnh nguy hiểm nên đã mua thuốc diệt chuột ở cửa hàng nông dược về rồi trộn với mì gói để dưới sàn tủ cho chuột ăn.

Bé T. chơi dưới đất, chợt thấy đĩa mì gói, tưởng là mì gói bình thường như hằng ngày T. được ba mẹ cho ăn nên bốc bỏ vào miệng. Sau đó T. ói nhiều, kêu khóc, ba T. chạy tới và thấy đĩa mì tôm tung tóe dưới đất, biết con ăn nhầm thuốc diệt chuột nên vội đưa vào bệnh viện.

Sau khi xem gói thuốc diệt chuột do ba bé T. cầm theo, bác sĩ nói thuốc này là loại thuốc phosphua kẽm, rất độc với con người, các bác sĩ đã cấp cứu rửa dạ dày và cho T. uống than hoạt, truyền dịch. Sau một ngày điều trị tích cực, bé T. đã qua cơn nguy hiểm.

Hiện nay, người ta không khuyến khích dùng phosphua kẽm để diệt chuột nữa vì nó gây độc cho con người và môi trường, mà thay bằng phương pháp sinh học sẽ không ảnh hưởng đến sinh mạng con người. Trong quá trình diệt chuột, bà con chú ý, khi có xác chuột phải dùng găng tay, mang khẩu trang để nhặt xác chuột rồi cho đi đem đi chôn lấp cho kỹ, không vứt ra đường, không quăng xuống kênh rạch. Nếu thấy trong nhà có phân, nước tiểu của chuột thì dùng khăn ướt lau nhà, mang khẩu trang khi dọn dẹp mà không dùng chổi để quét, nhằm tránh hít bụi có chứa virut vào phổi.                 

Theo BS. NGUYỄN THÀNH ÚC (Tuổi trẻ)
   
  • Các chuyên mục khác