Tác hại trầm trọng của việc trẻ không uống sữa bò

Thứ Tư, ngày 22/10/2014, 08:11

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada. Những trẻ em uống sữa không phải sữa bò như sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc sữa dê, có hàm lượng vitamin D trong máu thấp hơn hẳn những trẻ em uống sữa bò.

Những loại sữa không phải là sữa bò dành cho trẻ em ngày càng trở nên phổ biến vì lợi ích sức khỏe nhận thức, vì một số trẻ em bị dị ứng sữa bò hoặc không dung nạp lactose có trong sữa bò.Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jonathon Maguire, một bác sĩ nhi khoa và nhà nghiên cứu Bệnh viện St. Michael: "Trẻ em uống sữa bò có hàm lượng vitamin D nhiều gấp hai lần những trẻ em chỉ uống sữa không phải sữa bò". Điều này cũng có nghĩa rằng những đứa trẻ chỉ uống được các loại sữa khác ngoài sữa bò sẽ bị thiếu hụt vitamin D khá trầm trọng.

Tác hại trầm trọng của việc trẻ không uống sữa bò - 1

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, được bổ sung thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có thể tìm thấy trong sữa, cá… và một số loại thực phẩm khác. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và củng cố xương. Ở trẻ em, sự thiếu hụt của vitamin D có thể gây yếu xương và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến bệnh còi xương - một loại bệnh về có thể khiến xương trở nên mềm và yếu, có khả năng dẫn đến biến dạng xương.

Tại Bắc Mỹ, mỗi 100ml sữa bò phải chứa đủ 40 đơn vị vitamin D. Tiến sĩ Maguire nói: "Cha mẹ, những người chăm sóc cho trẻ cần phải nhận thức được lượng vitamin D, canxi và các chất dinh dưỡng khác trong thức uống sữa thay thế sữa bò để có thể lựa chọn tốt nhất sản phẩm sữa cho con cái của mình".

Nghiên cứu gồm 3.821 trẻ em khỏe mạnh tuổi từ 1 - 6. Các nhà nghiên cứu đã xem xét sự khác biệt lượng vitamin D trong máu đối với việc uống sữa bò và sữa không phải sữa bò.  87% trẻ em tham gia vào nghiên cứu này uống sữa bò và 13%  còn lại uống sữa các loại sữa không phải sữa bò. Và kết quả nghiên cứu đã chứng thực trẻ không uống/không uống được sữa bò bị thiếu hụt viatmin D. 

"Những phát hiện của chúng tôi có thể sẽ hữu ích cho các nhà cung cấp, chăm sóc sức khỏe khi sản xuất những sản phẩm mới cho những trẻ em không uống được sữa bò do dị ứng, không dung nạp lactose hoặc có chế độ ăn uống ưu tiên", tiến sĩ Maguire nói.

Theo Lê Nguyên (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác