Tách thành công cặp sinh đôi dính tim, gan

Thứ Bảy, ngày 27/04/2013, 16:01

Một cặp sinh đôi sáu tháng tuổi ở Mỹ bị dính liền tim và gan đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Virginia phẫu thuật tách thành công.

Hiện tại, hai chị em gái sinh đôi dính liền nhau là  Azhari và Azhiah Jones đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Bệnh Viện Nhi Richmond.

Ca phẫu thuật tách biệt cặp sinh đôi dính liền gan và màng tim đã được thực hiện thành công

Bố mẹ của cặp sinh đôi này cho biết ngay từ khi mới chào đời họ đã vô cùng lo sợ khi thấy 2 cô con gái của mình dính liền nhau. Khi ấy, các bác sĩ cho biết lồng ngực của hai cô bé có chung gan và màng ngoài tim – túi chứa chất lỏng xung quanh tim và các mạch máu chính.

Ca phẫu thuật tách đầu tiên được các bác sĩ thực hiện vào hồi tháng tám vừa qua, đáng ra cuộc phẫu thuật thứ hai để hoàn chỉnh sẽ được tiến hành ngay sau đó nhưng do điều kiện sức khỏe của 2 cô bé không đảm bảo nên các bác sĩ tạm thời hoãn lại ca phẫu thuật thứ hai.

Tách thành công cặp sinh đôi dính tim, gan - 1

Các bác sĩ đã phẫu thuật tách biệt hoàn toàn hai cơ thể.

Sau ca phẫu thuật đầu tiên, cô bé Azhari bị suy thận và cô chị thì bị phì đại tim nặng – điều này khiến một cơ tim dày lên có thể dẫn tới suy tim sung huyết. Nếu ca phẫu thuật thứ 2 để tách biệt hai cô bé vẫn diễn ra như kế hoạch trước đó có thể khiến một trong hai cô bé mất mạng.

Thứ 2 vừa qua, khi điều kiện sức khỏe của hai cô bé tạm thời ổn định, các bác sĩ đã phẫu thuật tách biệt hoàn toàn hai cơ thể.

Họ  cho biết cả hai ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp và vậy cặp sinh đôi may mắn này sẽ có thể hoàn toàn bình phục sau 14 giờ được chăm sóc tại bệnh viện.

Ngoài ra, các bác sĩ còn khẳng định rằng sau này hai cô bé sẽ không cần bất  kỳ sự can thiệp nào khác hay sử dụng bất kỳ loại thuốc nào dài hạn.

Trưởng nhóm phẫu thuật Tiến sĩ David Lanning cho biết họ rất lạc quan về khả năng phục hồi của cặp sinh đôi này và chắc chắn hai cô bé sẽ có thể có cuộc sống bình thường như những người khác.

Theo Kim Ngân (VTC News)
   
  • Các chuyên mục khác