Tầm và tâm

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013, 08:08
Sự kiện: Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

Lịch trình, chuyến bay... đã được bố trí kín lịch. Do vậy, bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không thể bố trí thời gian đi thăm các gia đình có cháu bé bị tử vong. Ở các nước văn minh, không bộ trưởng nào ngồi yên được trên chiếc ghế khi có một sự cố như vậy...

Theo bà Tiến, trong chuyến công tác tại Quảng Trị bà còn làm việc với địa phương này về nhiều nội dung công việc khác - tờ Khám phá dẫn lời giải thích từ phía Bộ Y tế. Đó là lời giải thích vì sao Bộ trưởng Bộ Y tế không thăm gia đình 3 trẻ tử vong vì tiêm vaccin.

Ai cũng biết làm tới hàm bộ trưởng thì trăm công nghìn việc. Nhưng việc gì quan trọng hơn cái chết của 3 trẻ sơ sinh do tiêm vaccin? Vụ tử vong này là việc quá lớn của ngành y tế và của quốc gia.

Tầm và tâm - 1

Nỗi đau không thể bù đắp của những gia đình 3 cháu bé bị tử vong sau khi tiêm vắc – xin tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Để giải quyết hậu quả của vụ này sẽ có nhiều cơ quan của ngành y tế, nhưng trách nhiệm cao nhất chính là bà bộ trưởng. Đây không chỉ là công việc mà là lương tâm, là trí tuệ, là tấm lòng, là nhiệt huyết. Ở các nước văn minh, không bộ trưởng nào ngồi yên được trên chiếc ghế khi có một sự cố chết người xảy ra tương tự như vụ này.

Người dân Quảng Trị và cộng đồng mạng lên tiếng rằng, không hiểu vì sao đã đến Quảng Trị, có mặt ngay sau cái chết của các cháu bé, vậy mà bà Tiến không đến thăm gia đình các cháu, động viên cha mẹ các cháu một chút để họ được an ủi, ấm lòng.

Trong lịch làm việc dù đã được sắp đặt, nhưng với quyền của một bộ trưởng, chuyện đổi lịch để ưu tiên cho việc có ý nghĩa hơn, cần thiết hơn là trong tầm tay. Vấn đề là sự lựa chọn. Chọn đi thăm nghĩa trang, có mặt ở buổi động thổ hay chọn đi đến gia đình của các cháu bé vừa tử vong sau khi tiêm vaccin?

Có thể ai đó cho rằng đi thăm gia đình của các nạn nhân không phải là trách nhiệm của bộ trưởng, vì bộ trưởng phải dành thời giờ giải quyết công việc quan trọng. Nhưng chính sự lựa chọn một thái độ ứng xử đúng đạo lý, hợp lòng dân, mới nói lên cái tâm và cái tầm của một chính khách.

Người ta thường hay nói lãnh đạo phải có tầm và phải có tâm. Ý rằng có người có tầm nhưng không có tâm và ngược lại người có tâm lại không có tầm. Nhưng thực ra, cái tâm và cái tầm thường đi đôi với nhau. Cái tầm sinh ra cái tâm, cái tâm nâng cái tầm. Tâm tầm thường mong chi có tầm cao.

Theo Chân Tâm (Dân Việt)
Viêm gan b Các triệu chứng cơ bản của bệnh viêm gan B Trong những năm gần đây, số lượng người bệnh viêm gan B tại nước ta không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, việc điều trị...
18/11/2017 16:00
Thời sự Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị  " nửa nam nửa nữ " Mỗi lần nhìn thấy em trong hình dạng như vậy bố mẹ em lại nói: "Mày nam không ra nam, nữ không ra nữ”, Trâm chia sẻ.
18/11/2017 15:00
Sống khỏe  " Yêu "  quá sức sẽ  diệt  ham muốn Các nhà khoa học thuộc Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) khẳng định rằng, tình dục quá sức không những chẳng làm con người...
18/11/2017 12:00
Tin nóng Vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm: Tạm đình chỉ công tác 5 y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm đình chỉ công tác với 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng để viết bản tường trình...
18/11/2017 10:45
Sống khỏe Chuẩn bị ca ghép đầu người lịch sử tại Trung Quốc Bác sĩ người Ý Sergio Canavero tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu tại Trung Quốc.
18/11/2017 10:35
Từ viêm đại tràng tới ung thư đại trực tràng rất gần Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt...
18/11/2017 10:00
Thời sự Thông tin mới nhất vụ  cụ  cây báu vật, hàng trăm tuổi bỗng  bật gốc bay đi ​​​​​​​ Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm tuổi ở ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào dự án công ty...
18/11/2017 17:38
Thời sự Thủ tướng bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ông Vũ Quang Minh, 53 tuổi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, được Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Thứ trưởng...
18/11/2017 17:05
Tin bão số 14 Bão số 14 hướng vào đất liền, Khánh Hòa đến Bình Thuận sắp mưa to Do ảnh hưởng của bão số 14, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sắp có mưa to.
18/11/2017 15:55
Thời sự Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị  " nửa nam nửa nữ " Mỗi lần nhìn thấy em trong hình dạng như vậy bố mẹ em lại nói: "Mày nam không ra nam, nữ không ra nữ”, Trâm chia sẻ.
18/11/2017 15:00
Thời sự Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội Theo Thủ tướng, vẫn còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh", đẩy trách nhiệm lên trên, kỷ cương kỷ luật chưa nghiêm.
18/11/2017 14:25
Tin bão số 14 Ninh Thuận - Bình Thuận khẩn trương ứng phó bão số 14 Các tỉnh cực Nam Trung bộ đã triển khai nhiều phương án ứng phó với bão số 14 như kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chằng...
18/11/2017 14:50
   
  • Các chuyên mục khác