Táo, lê để hàng tháng không hỏng: Ăn xong, chờ... phân tích

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 09:38

Hoa quả để hàng tháng không hỏng, trong khi việc kiểm soát chất độc hại trên hoa quả nhập khẩu còn nhiều lỗ hổng.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Kiểm dịch thực vật vùng VII (thuộc Cục BVTV)- đơn vị “gác” vấn đề kiểm dịch và ATTP trên hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước ta tại Lạng Sơn, cho biết: Từ đầu năm đến nay, cơ quan này chưa phát hiện mẫu hoa quả nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng tối đa cho phép.

Táo, lê để hàng tháng không hỏng: Ăn xong, chờ... phân tích - 1

Người tiêu dùng hoang mang trước hiện tượng hoa quả để hàng tháng không hỏng. Ảnh: Như Ý

Theo bà, tại cửa khẩu, cán bộ kiểm dịch phải lấy mẫu và kiểm tra nhanh định tính có hóa chất hay không. Do tại Lạng Sơn chưa có phòng phân tích, kiểm nghiệm nên nếu phát hiện, sẽ gửi mẫu về Hà Nội phân tích định lượng để biết loại gì, ngưỡng ra sao. Mẫu gửi sẽ cho kết quả trong 7-10 ngày.

Thông thường, các lô hàng nhập khẩu sẽ lấy mẫu 10%, rồi cho hàng thông quan. Các lô hàng cần kiểm tra chặt (lấy mẫu 30%, hoặc 100%), phải chờ có kết quả kiểm tra, đạt yêu cầu mới cho thông quan.

Đương nhiên, với cách kiểm nghiệm này, chờ tới khi có kết quả, hàng đã được tiêu thụ hết, người tiêu dùng có thể đã phải lĩnh hậu quả nặng nề.

Theo bà Phạm Thị Vượng, quyền Viện trưởng BVTV, hàng hóa rau quả nhập khẩu dù cần ưu tiên thông quan sớm để tránh hư hỏng, nhưng cũng cần có hàng rào kỹ thuật chặt chẽ. Bởi vì, “không thể để hoa quả nhiễm độc vào nước ta mãi được”.

Bà Vượng cho biết, đơn vị nhập khẩu phải biết nguồn cung cấp hàng thế nào, sản phẩm ra sao. “Mình chưa làm được như châu Âu, Mỹ, nhưng cũng phải có những hàng rào riêng để chặn nguồn hàng chứa chất độc hại”- bà Vượng nói.

Tuy nhiên, nói về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng BVTV lại có phần lạc quan: Nếu lô hàng phát hiện có mẫu chứa dư lượng hóa chất vượt ngưỡng tối đa cho phép (MRL), “chưa có nghĩa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng”.

Theo ông này, quốc tế đưa mức MRL là dấu hiệu nhận biết mối nguy, để có biện pháp chặn từ xa. “Còn đưa ra mức, khi phát hiện ra, đã ảnh hưởng đến sức khỏe rồi, thì mức đó không có ý nghĩa gì”- ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, chỉ trong trường hợp mức dư lượng MRL vượt nhiều lần, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ áp dụng biện pháp khẩn cấp thu hồi lô hàng, thông báo rộng rãi cho người tiêu dùng biết phòng tránh.

Kiểm nghiệm thường xuyên, không phát hiện?

Trong khi cách kiểm soát ATTP với trái cây nhập khẩu còn khiến người tiêu dùng lo lắng, thông tin quả táo để 5 tháng, lê để 9 tháng không hỏng càng khiến nỗi sợ tăng lên.

Ông Phạm Xuân Đà - Viện trưởng Kiểm nghiệm ATTP (Bộ Y tế) cho biết, đã mua quả táo Trung Quốc để 5 tháng trong môi trường bình thường chỉ hơi héo.

Theo đó, hiện việc kiểm soát chất bảo quản rất khó. Có nhiều hóa chất mới chưa định danh được, khó kiểm soát dư lượng; kiểm nghiệm thường xuyên nhưng hầu như không phát hiện.

“Kiểm nghiệm các loại hóa chất trong hoa quả như “mò kim đáy bể”. Nhiều chất mới, lạ không có tên trong danh mục, nên không biết cấu trúc của nó thế nào để áp dụng phương pháp thử. Viện quy định trong 5-7 ngày phải trả kết quả cho một mẫu; tuy nhiên cũng có mẫu kiểm tra khó khăn, phức tạp hơn, tới 2 tuần mới xong”.

TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia

Còn ông Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, việc hoa quả để lâu, chưa nên vội kết luận là do có chất bảo quản độc hại. Thời gian bảo quản trái cây dài hay ngắn trước hết phụ thuộc vào giống cây. Vị này viện dẫn trên thế giới đang có khoảng 7.500 giống táo, gần 6.000 giống lê.

Các giống táo, lê chín sớm thường có thời gian bảo quản khoảng 15-30 ngày; giống trung bình là 3-5 tháng. Thậm chí, có giống lê, táo chín muộn, thời gian bảo quản tới 6-10 tháng và các giống này thường dùng để xuất khẩu. Ngoài ra, thời gian bảo quản còn phụ thuộc vào độ chín của trái cây khi thu hoạch, chế độ bảo quản như nhiệt độ, độ ẩm, CO2, cũng như dùng chất bảo quản…

Theo ông Hồng, hiện nhiều nước trên thế giới như Nhật, Mỹ, EU…đang cho phép sử dụng rộng chất chống oxy hóa: 1-MCP (1-metylcyclopropene). Ngoài ra, các nước còn sử dụng loại sáp nến an toàn, phun bịt bảo vệ về cơ học các lỗ hổng, hạn chế “hô hấp”, giữ cho trái cây được lâu, thay vì buộc túi nilon như ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Chu Văn Thiện, Viện trưởng Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trong công nghệ tạo giống hiện nay, thế giới đã ứng dụng gene có thể giữ được quả tươi lâu, nhưng sẽ không thơm ngon như quả bình thường. Công nghệ đầu tư rất tốn kém.

“Táo, lê Trung Quốc để hàng tháng vẫn tươi, chắc chắn họ có sử dụng hóa chất nào đó (trong hàng nghìn hóa chất) mà ta chưa thể xác định được. Tôi chưa tin Trung Quốc có giống táo sử dụng công nghệ có gene bảo quản để táo tươi lâu”- ông Thiện nói.

Trước những thông tin trên, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục BVTV phải làm rõ thông tin lê để 5 tháng, táo để 9 tháng vẫn không hư. Trong tháng 10 tới, vấn đề trên phải có thông tin trả lời rõ ràng, minh bạch cho người dân và công luận.

Theo Nam Khánh (Tiền Phong)
Sống khỏe Tìm ra  nút tắt  cho các khối u ác tính Một nghiên cứu mới từ Khoa Y học và Nha khoa của Trường Đại học Alberta (Canada) rất có thể đã tìm ra cách làm chậm...
24/01/2018 02:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bệnh nhân ung thư quên hết đớn đau, hò reo cổ vũ cho U23 Việt Nam Hồi hộp, hưng phấn, quên hết đớn đau là tâm trạng của những bệnh nhân khi xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23...
23/01/2018 19:48
Thực phẩm tốt cho chuyện ấy Thực phẩm dễ kiếm giúp bạn thăng hoa Những thực phẩm thông thường và món ăn đơn giản có thể giúp bạn tăng cường khả năng tình dục một cách mỹ mãn, không...
23/01/2018 19:00
Sống khỏe Dấu hiệu nhận biết cơn đau tim sắp ập đến Các chuyên gia y tế cảnh báo, mọi người có thể đối mặt với cơn đau tim do những cảm xúc phấn khích, hồi hộp.
23/01/2018 15:30
Sống khỏe Mẹ bầu bỗng dưng đau bụng dữ dội, đi xét nghiệm đã bị suy đa tạng Các xét nghiệm cho thấy đường máu của chị T. tăng liên tục, bắt đầu có biểu hiện suy đa tạng.
23/01/2018 15:00
Sống khỏe Người theo sát đội tuyển bóng đá Việt Nam nói gì về thể lực các cầu thủ? Người từng theo sát đội tuyển bóng đá Việt Nam nhiều năm cho biết, thể lực của các cầu thủ vô cùng quan trọng trong...
23/01/2018 12:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Mẹ cầu thủ Quang Hải:  Bùi Tiến Dũng mới là người hùng của U23 Việt Nam Dù con trai ghi được 2 bàn thắng vào lưới U23 Qatar nhưng mẹ cầu thủ Nguyễn Quang Hải cho rằng, thủ môn Bùi Tiến Dũng...
24/01/2018 06:51
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Giọt nước mắt hạnh phúc của bố thủ môn Bùi Tiến Dũng Bố thủ thành Bùi Tiến Dũng chia sẻ, gia đình từng rất khó khăn nhưng vì đam mê của Dũng và em trai Bùi Tiến Dụng bố...
23/01/2018 21:26
Tin nóng Xem U23 Việt Nam thi đấu, trăm người hoảng loạn vì cháy nhà Trong lúc nhiều người xem trận đấu kịch tính giữa U23 Việt Nam – U23 Qatar thì bất ngờ hốt hoảng khi phát hiện cháy...
23/01/2018 20:25
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người Hà Nội ngất ngây trong  " men say chiến thắng " Phố phường Hà Nội chiều nay nhuộm một màu đỏ, người dân đổ ra đường ăn mừng, ôm nhau, vỗ tay nhau sau chiến thắng...
23/01/2018 20:18
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố mẹ thủ môn Bùi Tiến Dũng mở tiệc mừng chiến công của U23 Việt Nam Phó Chủ tịch UBND xã nơi thủ môn Bùi Tiến Dũng sinh ra cho biết, gia đình người hùng của U23 Việt Nam và người dân...
23/01/2018 20:09
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố của  " siêu nhân "  Quang Hải không dám xem U23 VN  " đá bay "  U23 Qatar Hàng xóm, người hâm mộ đã tập trung tại nhà của cầu thủ Nguyễn Quang Hải để chúc mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt...
23/01/2018 19:58
   
  • Các chuyên mục khác