Thiếu máu trầm trọng, bệnh viện kêu gọi hiến máu khẩn cấp

Thứ Năm, ngày 15/01/2015, 14:05

Do tình trạng khan hiếm máu trên diện rộng diễn ra nhiều ngày trong dịp Tết dương lịch đến Tết Nguyên đán nên nhiều bệnh viện phải hoãn mổ cho các bệnh nhân bị bệnh tim, ghép tế bào gốc...

Thiếu máu nhiều bệnh nhân hoãn mổ

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương cho biết đến thời điểm này tình trạng khan hiếm máu đang xảy ra cục bộ. Nhu cầu dùng máu trong dịp Tết Nguyên đán rất trầm trọng. 

Thiếu máu trầm trọng, bệnh viện kêu gọi hiến máu khẩn cấp - 1

Nhiều bệnh viện phải hoãn mổ vì thiếu máu.

Thạc sĩ Dương cho biết theo chu kỳ của hiến máu vào tháng 4, 5 và 6 của năm lượng máu rất nhiều, có những thời điểm máu trong ngân hàng quá hạn sử dụng. Có những tháng máu lại vô cùng khan hiếm như tháng 7, 8 và 9 và dịp cận Tết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm máu là dịp Tết học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử không đi hiến máu và vào dịp sinh viên nghỉ hè tỷ lệ sinh viên đến hiến máu giảm đi nên dẫn đến tình trạng thiếu máu. 
 
Chu kỳ thiếu máu xảy ra hàng năm, Thạc sĩ Dương cho biết là do người Việt chưa có thói quen đi hiến máu vào những ngày ý nghĩa. Ở nước ngoài, người dân họ có kế hoạch hiến máu hàng năm nên khó xảy ra tình trạng khan hiếm máu như ở Việt Nam. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên hiến máu tình nguyện để có máu an toàn cho bệnh nhân.
 
Việc thiếu máu ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh cho bệnh nhân. Thạc sĩ Dương cho biết Viện đã phải liên hệ tới các bệnh viện có kế hoạch hoãn mổ để giảm nhu cầu sử dụng máu đối với các bệnh không cấp cứu như bệnh tim, những cuộc mổ phải sử dụng nhiều máu.
 
Máu khan hiếm nên chỉ ưu tiên cho các trường hợp bệnh cấp cứu như xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu bẩm sinh, sinh mổ, tai nạn giao thông...

Theo đó, gánh nặng về máu đổ đầu các bệnh viện như: Bệnh viện Tim, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương,… và Viện Huyết học. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là nơi mỗi ngày phải cung cấp gần 1000 đơn vị máu cho khoảng 122 bệnh viện lân cận, phục vụ công tác cứu chữa và điều trị. 

Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng thêm trong khi đó nguồn máu dự trữ cho bệnh nhân cấp cứu, những người bị bệnh về máu phải truyền máu thì quá bấp bênh. Tổng số máu thu gom được từ các nguồn hiến máu tình nguyện, người bán máu chuyên nghiệp …chỉ mới đáp ứng được 40% nhu cầu cần máu điều trị. Còn 60%  bệnh nhân thiếu màu để điều trị. 

Dịp Tết các bệnh viện đều cần nhiều đơn vị máu dự trù hơn nhưng cứ đà thiếu như hiện nay, công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn ở các bệnh viện. Thạc sĩ Dương tâm sự, máu như nhựa cây nên những người cần máu không thể chờ lâu đặc biệt đối với bệnh nhân cấp cứu.

Bệnh viện thấp thỏm lo thiếu máu

TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Khoa Truyền máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu trong điều trị bệnh của viện tăng lên nhưng do tình trạng thiếu máu nên bệnh viện phải cân nhắc trong việc sử dụng máu. 

Hiện nay, có tới 30-50% lượng máu Bệnh viện Nhi Trung ương sử dụng hiện nay do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cung cấp, còn lại, viện huy động từ nhiều nguồn như người nhà bệnh nhân, các tổ chức xã hội. 

Tuy nhiên đứng trước tình trạng khan hiếm máu, có một bệnh nhân, dự kiến phẫu thuật ghép tế bào gốc tạo máu cho em trước Tết nhưng phải hoãn lại, đợi sau Tết để chờ chế phẩm máu đầy đủ hơn mới tiến hành phẫu thuật.

TS Võ Thị Thanh Bình – trưởng khoa ghép tạng của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết trước tình hình khan hiếm máu hiện nay, các bác sĩ cũng phải cân nhắc chỉ định cho bệnh nhân ghép tạng. 

Có những bệnh nhân tha thiết xin mổ trước Tết nhưng do điều kiện thiếu máu và việc chăm sóc bệnh nhân ghép tạng rất cần nhiều thời gian nên bệnh viện lùi thời gian phẫu thuật ghép lại sau Tết.

Trước tình trạng này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi khẩn cấp nghĩa cử cao đẹp của những người nhóm máu A và O đến Viện tham gia hiến máu từ 7h30 - 20h tất cả các ngày trong tuần, góp phần phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho hơn 120 bệnh viện khu vực Hà Nội.
Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)
Tin nóng 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.
20/11/2017 13:33
Sống khỏe Sinh non nặng 395 g, bé gái tí hon gây choáng váng Trong sự ngạc nhiên của bác sĩ, bé gái tí hon người Nam Phi đã xuất viện sau 150 ngày điều trị đặc biệt. Trước đó,...
20/11/2017 12:18
4 câu hỏi bạn phải biết câu trả lời trước khi phẫu thuật thẩm mỹ Phẫu thuật thẩm mỹ để có được vẻ đẹp hoàn hảo là nhu cầu chính đáng của bất kỳ ai. Nhưng là một hình thức can thiệp...
20/11/2017 10:00
Gạo hữu cơ thảo dược của Gạo Việt: Sản phẩm mới cho sức khỏe Trước vấn nạn có tiền chưa chắc mua được thực phẩm sạch, Gạo Việt đã ra đời để mang tới các lựa chọn đáng tin cậy.
20/11/2017 10:00
Ung thư Bác sĩ lắc đầu với  " siêu thực phẩm tiêu diệt tế bào ung thư " Một nhân sĩ người Áo đã thử loại nước ép củ dền trên 45.000 bệnh nhân ung thư và các bệnh khác. Kết quả nó có tác...
20/11/2017 09:10
Cách sử dụng nấm lim xanh an toàn hiệu quả Nấm lim xanh là loại nấm quý mọc trên gốc và thân cây gỗ lim xanh đã chết ở vùng núi rừng Quảng Nam vốn được coi là...
20/11/2017 08:00
Tin nóng 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.
20/11/2017 13:33
Thời sự Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng việc thu hồi tài sản chủ yếu là do chưa cương quyết vì tài...
20/11/2017 13:00
Lũ lụt ở miền Trung Miền Trung: Mưa lớn, các thủy điện xả lũ, nhiều vùng bị chia cắt Mưa lớn, 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam và các hồ chứa lớn ở Thừa Thiên- Huế xả lũ khiến nước sông ở hạ du đang lên,...
20/11/2017 12:46
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
   
  • Các chuyên mục khác