Thực hư chuyện chết đi sống lại

Thứ Hai, ngày 11/12/2017, 16:00
Sự kiện: Sống khỏe

Việc một cụ bà ở Quảng Nam bất ngờ sống lại trong lúc người nhà lo hậu sự đặt ra vấn đề: Lúc nào thì nên buông tay, chấp nhận một người đã chết?

Một cụ bà 90 tuổi bỗng dưng "chết đi sống lại" ở Quảng Nam vừa qua khiến cư dân mạng bàn tán xung quanh hiện tượng kỳ lạ mà dân gian hay gọi là "hồi dương".

Thực hư chuyện chết đi sống lại - 1

Cụ Nguyễn Thị Mận

Cụ bà nói trên là bà Nguyễn Thị Mận (90 tuổi), đã yếu dần sau một tai nạn. Đêm đó, người nhà phát hiện bà trong tình trạng huyết áp giảm sâu, mạch chậm dần, mặt nhợt nhạt, mắt chỉ còn tròng trắng và ngừng thở. Thế nhưng, vài phút sau cụ bắt đầu thở lại và sáng hôm sau thì tỉnh táo, khỏe mạnh hẳn. Mọi người bảo bà "chết đi sống lại".

Theo ThS-BS Võ Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM, trung tâm ông nhiều lần nhận cuộc gọi nhờ xe cấp cứu chở người bệnh nặng xin về để chờ chết quay trở lại bệnh viện. Bởi lẽ, có khi trên đường về, có khi về nhà một lúc, họ bất ngờ tỉnh táo hẳn lại.

Cũng có những trường hợp nhân viên cấp cứu đến hiện trường, người nhà thông báo là muộn rồi nhưng thực ra mới chết lâm sàng, hồi sức tim phổi một lúc thì bệnh nhân "hồi" lại. 

Theo bác sĩ Huy, điều quan trọng trong việc có "hồi" lại được không là bệnh nhân đã ở giai đoạn nào. Trong y khoa, có những bệnh nhân mới chết lâm sàng: hôn mê, tim ngừng đập, không bắt được mạch cảnh, mạch bẹn… nhưng thực ra chưa chết hẳn, nếu được cấp cứu thì tim, phổi bắt đầu hoạt động lại. Cũng có những trường hợp hiếm hoi bệnh nhân tự động hồi phục lại, trẻ hay già đều có thể gặp.

Câu chuyện này cũng đem đến cho chúng ta một điều khác cần lưu ý: lúc nào nên thực sự buông tay?

Thực hư chuyện chết đi sống lại - 2

Trong bệnh viện, để xác định một người tử vong, bác sĩ cần tiến hành rất nhiều biện pháp, kiểm tra mọi tín hiệu dù nhỏ nhất nơi tim, não, mạch máu.... Thậm chí khi tim ngừng đập không thể cứu vãn, họ cũng để thêm một thời gian để thực sự chắc chắn, rồi mới chuyển đến nhà xác.

Ngoài bệnh viện, khi những người kiểm tra bệnh nhân tử vong hay chưa không phải là bác sĩ, bao giờ cũng phải thật cẩn trọng. Một người bình thường đang hoảng hốt, không có kinh nghiệm bắt mạch có thể sẽ khó nhận ra những tín hiệu rất yếu của mạch còn sót lại và tưởng nạn nhân đã chết.

Nhiều trường hợp người đã ngưng tim, ngưng thở vài phút do tai nạn, ví dụ như đuối nước, hay do bệnh lý, đã hồi sinh sau khi được ép tim, thổi ngạt. Vì vậy, hãy bình tĩnh để có được quyết định sáng suốt nhất.

ThS-BS Võ Quang Huy khuyến cáo: nếu bạn đối diện với một người bất ngờ "hồi dương", hãy nhanh chóng đưa người đó trở lại bệnh viện. Đừng chủ quan khi họ khỏe, vì có khi có những vấn đề còn tồn tại, cần có sự can thiệp y tế thì họ mới có thể an toàn quay trở lại cuộc sống.

Thực hư chuyện chết đi sống lại - 3

Theo các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, những ngày mùa đông, số lượng bệnh nhân đột quỵ tăng từ 15 –...

Theo Anh Thư (Người Lao Động)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

Sống khỏe Chế độ ăn uống của cầu thủ bóng đá Việt Nam nghiêm ngặt như thế nào? Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng y tế, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia - người từng theo sát đội tuyển...
23/01/2018 02:00
Quiz Quý ông  " ngã ngửa "  khi biết những điều này về  " tinh binh "  của mình Sức khỏe "cậu nhỏ" và "tinh binh" luôn là mối quan tâm hàng đầu của các quý ông. Tuy nhiên, không ít đấng mày râu tỏ ra...
22/01/2018 19:00
Sống khỏe Trẻ nghịch dao khiến mắt bạn bị bổ đôi, tổn thương nghiêm trọng Hiện tại, trình trạng của bé D. bị tổn thương rất nghiêm trọng, mắt bị dao bổ đôi, BS Cương cho hay.
22/01/2018 17:35
Sống khỏe Rượu và thuốc không phải là… " rượu thuốc " Rượu thuốc có thể dùng chữa bệnh hoặc có thể "bổ ngang, bổ dọc" hoặc "bổ âm, bổ dương", nhưng dùng rượu chung với thuốc...
22/01/2018 16:25
Sống khỏe Dùng chất cực độc của thổ dân làm… thuốc ngừa thai Những mũi tên tẩm độc của thổ dân châu Phi có thể làm ngưng tim đối phương trong tích tắc nhưng cũng giúp các nhà...
22/01/2018 12:00
Sống khỏe Thực phẩm gây hại cơ thể nếu ăn sai giờ Thói quen ăn uống có thể có những tác động tiêu cực đến sức khoẻ về lâu dài.
22/01/2018 11:07
Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
   
  • Các chuyên mục khác