Tiêm vắc xin miễn phí cho trẻ: Đề nghị lập đường dây nóng

Thứ Tư, ngày 08/10/2014, 21:23

“Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng sởi – rubella”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu tại buổi họp Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc-xin mở rộng cho trẻ từ 1-14 tuổi diễn ra hôm nay

Tại buổi họp, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong 39 nước đã triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi rubella.

Tiêm vắc xin miễn phí cho trẻ: Đề nghị lập đường dây nóng - 1

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế

“Đây là một chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế, chưa bao giờ có quyết định và chỉ thị riêng về một chiến dịch tiêm chủng của Thủ tướng như chiến dịch này nên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng Sởi – Rubella; các địa phương cần tổ chức tiêm chủng tới toàn bộ các cháu từ 1-14 tuổi có mặt trên địa bàn tại thời điểm tiêm kể cả người nước ngoài; công tác an toàn tiêm chủng cần siết chặt hơn.

Thứ trưởng đề nghị, Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông ở cơ sở, cung cấp thông tin kịp thời để huy động người dân cho trẻ tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, công tác chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi –rubela rất chu đáo, có sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Chính quyền các cấp; phối hợp tốt với ngành giáo dục trong công tác điều tra lập danh sách đối tượng và tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại trường học….

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng báo cáo tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng  vắc-xin.

Theo ông Phu, đến nay đã có 26/63 tỉnh tiêm vắc xin sởi-rubela cho trẻ, 37 tỉnh còn lại sẽ được tiêm từ nay đến cuối tháng 10, số đối tượng trẻ được tiêm là 757.561  trẻ đạt tỷ lệ 44,1% tổng số đối tượng đợt 1 của các địa bàn đang triển khai; số hoãn tiêm: 30.094 trẻ chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, sốt, các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo.

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các trung tâm y tế dự phòng tư vấn viên tốt để hướng dẫn, thuyết phục cha mẹ đưa con em mình đi tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng về tiêm chủng, liên tục cập nhật các câu hỏi đáp tới người dân.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin mở rộng cung ứng vắc-xin sởi- rubella đáp ứng nhu cầu chiến dịch, tổng số 27.052.100 liều vắc-xin sởi – rubella được tiếp nhận trong 4 đợt: đợt 1: 5.000.000 liều trong tháng 8/1014, đợt 2: 8.000.000 liều trong tháng 9/2014, đợt 3: 4.500.000 trong tháng 10/2014, đợt 4: 9.552.100 liệu trong tháng 12/2014.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác