TPHCM: Cả tuần bế con đến BV vẫn không tiêm được vắc xin

Thứ Bảy, ngày 17/05/2014, 10:56

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Nhiều phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng, nhưng thời điểm này các loại vắc xin đã hết khiến họ rối bời.

Chị Huyền (29 tuổi, ở quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết cu Bin đã 8 tháng tuổi, chị đã cho bé tiêm 1 mũi vắc xin 6 trong 1 (ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib).

“Bin đã được tiêm mũi 1 đã hơn tháng rồi, theo lời bác sĩ thì thời điểm này đã có thể tiêm mũi 2. Nhưng cả tuần nay tôi đưa bé đến các điểm chích ngừa, nhưng ở đâu cũng nói hết vắc xin, không biết bao giờ con tôi mới được tiêm”, chị Huyền cho biết.

TPHCM: Cả tuần bế con đến BV vẫn không tiêm được vắc xin - 1

Phụ huynh ngồi chờ tiêm phòng cho trẻ trước phòng tiêm ngừa tại BV Nhi Đồng 1.

Còn anh Trung (nhà ở quận 2) đưa con đi chích ngừa thủy đậu, nhưng qua bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, 2 rồi Viện Pasteur mà vẫn không tiêm được vì vắc xin này đã hết từ nhiều tháng nay và nhân viên y tế cũng cho biết chưa biết bao giờ có lại.

Chiều 16/5, theo khảo sát của phóng viên, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã hết vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, viêm phổi. Viện Pasteur TP.HCM cũng thông báo hết các loại vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, 4 trong 1, thủy đậu, viêm phổi.

Còn tại BV Nhi Đồng 1, một nhân viên phòng tư vấn tiêm ngừa cho biết hiện vắc xin 5 trong 1, thủy đậu “cháy” hàng. Còn tại BV Nhi Đồng 2 dán thông báo hết vắc xin 5 trong 1 (mũi tiêm nhắc cho trẻ trên 1 tuổi), 4 trong 1, thủy đậu, viêm màng não mủ do Hib.

Nhiều trung tâm dán thông báo hết vắc xin. Chị Hạnh (37 tuổi, ở quận 10) đưa bé Thắng 3 tháng tuổi đến Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM để tiêm vắc xin 6 trong 1, nhưng ở đây thông báo hết hàng. Chị muốn tiêm thay thế bằng vắc xin 5 trong 1 nhưng loại này cũng không còn.

Chị Hạnh đưa bé qua Viện Pasteur TP.HCM hỏi loại vắc xin này nhưng ở đây cũng báo hết hàng. “Ở đâu cũng hết vắc xin, giờ tôi không biết phải làm sao", chị Hạnh nói.

Lo ngại bùng phát 2 dịch bệnh lớn

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, lo ngại thời gian sắp tới, thành phố sẽ phải đối phó với sự bùng phát của hai dịch bệnh lớn là tay chân miệng và sốt xuất huyết. Hai bệnh này đều chưa có vắc xin phòng ngừa.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã ghi nhận 3.373 ca bệnh tay chân miệng, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca mắc sốt xuất huyết là 2.943, tăng 30,5%.

Theo phân tích, bệnh tay chân miệng sẽ quay lại chu kỳ 3 năm và sốt xuất huyết có thể xảy ra dịch lớn trong năm 2014.

Theo Phương Thanh (Zing.vn)
   
  • Các chuyên mục khác