Vô sinh vì quan hệ tình dục sớm

Thứ Tư, ngày 23/01/2013, 12:05
Sự kiện: Bệnh vô sinh

Việc sinh hoạt tình dục sớm và "quan hệ" với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đây là một trong những nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới, tất cả những người trong độ tuổi sinh đẻ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh đối với nữ và từ tuổi dậy thì trở đi đối với nam), có quan hệ tình dục thường xuyên (2 - 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai mà không thụ thai trong vòng 12 tháng được gọi là vô sinh.

Vô sinh vì quan hệ tình dục sớm - 1

Vô sinh có thể do vợ hoặc chồng hoặc cả hai. (Ảnh minh họa).

1. Nguyên nhân từ phía nam giới
 
Một số nguyên nhân từ phía nam giới như không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng. Ngoài ra có một số các trường hợp khác như xuất tinh ngược dòng (tinh trùng không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do một số bệnh lúc bé có thể gây yếu kém khả năng sinh sản. Tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng của tinh dịch. Bệnh quai bị sau khi dậy thì sẽ gây viêm tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng. Bệnh lao và hoa liễu làm viêm tắc ống dẫn tinh. Cả hai trường hợp có thể làm tinh dịch cạn đến mức gần như không có. Caffeine, rượu, nicotine, manjuana làm hại tinh hoàn và làm giảm số tinh trùng.

2. Nguyên nhân từ phía nữ giới

Sử dụng một số biện pháp tránh thai
 
- Uống thuốc tránh thai kéo dài: Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

- Đặt dụng cụ tử cung: Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh.

Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.

- Phụ nữ hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
 
- Nhiễm trùng tiểu khung: Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.

Những vấn đề với tử cung
 
- Viêm niêm mạc tử cung: có thể làm cho niêm mạc tử cung phát triển trong những ngày rụng trứng và có thể dẫn đến dính.

- U xơ tử cung, polip tử cung

- Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lạc nội mạc tử cung gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng.

- Cổ tử cung bị viêm, sẹo, không tiết dịch nhày, khoét chóp để lại sẹo.
 
Những vấn đề với buồng trứng: Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Vô sinh vì quan hệ tình dục sớm - 2

Phá thai – Con đường nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và các biến chứng. (Hình Ảnh minh họa).

Một số nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh ngày càng tăng
 
Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:
 
- Phụ nữ lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn.
 
- Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.
 
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.
 
- Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.
 
Ở nước ta, hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn - vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khả năng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai.

Những lời khuyên dưới đây hi vọng sẽ mang lại một số thông điệp dành cho vợ chồng bị vô sinh.

Điều chỉnh lối sống buông thả

Có những cặp vợi chồng mà người vợ chưa lần nào có con (vô sinh 1), nhưng cũng có những trường hợp cặp vợ chồng mà người vợ đã từng có thai (vô sinh 2). Một vài trường hợp đáng tiếc xảy ra trên thực tế là những cặp đôi trong giai đoạn yêu nhau, có quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn nên hủy thai, đến khi lấy nhau, mong có con nhưng lại không thể có thai được nữa hoặc những người nam giới khi tuổi trẻ chơi bời, làm bạn gái có thai nhưng bỏ thai, sau do quan hệ tình dục bừa bãi nên mắc các bệnh lậy truyền qua đường tình dục nên khi lấy vợ không thể có con được nữa… Đây là vấn đề cảnh tỉnh về lối sống cho các cặp yêu đương, đặc biệt trong giới thanh niên.

Điều chỉnh tâm lý

Vấn đề quan trọng liên quan đến việc đánh giá yếu tố nam giới trong vô sinh nam giới là thời gian thích hợp để đi khám. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới nhau sau vài tháng chưa có con đã rất lo lắng đưa nhau đi khám. Đặc biệt trong những gia đình ít con hoặc có con một, có ông bà thúc ép muốn có cháu con bồng bế… thì sức ép có con lại càng gia tăng.

Tâm lý nặng nề và vấn đề chậm có con như một vòng luẩn quẩn làm cho cặp vợ chồng tưởng chừng đi vào ngõ cụt mà nhiều khi chỉ cần giải tỏa tâm lý là họ đã có thể có con một các tự nhiên. Vấn đề nữa ở đây là nếu như họ mới chỉ thực sự quan hệ tình dục để mong có con từ sau khi được cưới thì thời gian vài tháng chưa có con không thể kết luận là vô sinh được mà cần phải thoải mái để đón nhận tình yêu.

Lưu ý khi thăm khám vô sinh

Khi đi khám vô sinh, cần khám cả hai vợ chồng chứ không chỉ tập trung riêng về một phái nam hoặc một phía nữa vì như đã trình bầy nguyên nhân vô sinh ở trên, có tới 20% các cặp vợ chồng vô sinh mà nguyên nhân do từ cả hai phía. Nếu như những cặp này chỉ đi khám riêng lẻ một trong hai phía thì sẽ làm chậm cơ hội điều trị vô sinh mà theo y văn, càng chậm điều trị vô sinh, cơ hội có thai của các cặp vợ chồng càng ít đi.

Hơn nữa, trên thực tế cho thấy, các cặp vợ chồng đưa nhau đi khám, chữa trị sẽ làm tăng tình cảm của họ, đứa con sinh ra là thành quả, công sức của họ sẽ càng đáng yêu quý và trân trọng hơn.

Theo Phạm Thùy (Kiến thức)

Tin cùng sự kiện Bệnh vô sinh

Ung thư Chữa ung thư bằng... rượu và rau câu! Các bác sĩ sẽ tiêm vào khối u của bệnh nhân một lượng thạch làm từ cồn nguyên chất, để rồi thạch này sẽ giải phóng...
23/11/2017 12:00
Ung thư 15 cách phòng ngừa ung thư vú May mắn thay, có những phương cách giúp dự phòng bệnh như chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập... Sau đây là 15 lời...
23/11/2017 11:10
Sống khỏe Thiên tài bậc nhất mọi thời đại tự chữa trị ung thư, dự đoán sống 144 tuổi Có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison, giáo sư Yoshiro Nakamatsu...
23/11/2017 09:50
Chuyện  " ngược đời " : Nói thầm khiến bệnh khản tiếng nặng hơn! Khi bị khản tiếng, người bệnh thường có thói quen thì thầm để giao tiếp với mọi người vì nghĩ rằng, như vậy thì thanh...
23/11/2017 08:00
Bệnh tiểu đường và cách điều trị Bị chèn ép ở nơi làm việc dễ  ' dính '  bệnh tiểu đường Bị chèn ép, bắt nạt ở nơi làm việc là một trong nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
23/11/2017 06:58
Sống khỏe 6 thực phẩm giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch mùa lạnh Giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông lạnh giá là nhu cầu quan trọng và cần thiết đối với mọi...
23/11/2017 01:00
Thời sự Bên trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại từng sinh sống Cung An Định là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng đế Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (tháng...
23/11/2017 15:30
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Vụ bé gần 2 tháng tuổi bị hành hung: Mẹ bé gái nói gì về bà giúp việc? Người phụ nữ hành hung cháu bé quê ở Nam Định mới đến gia đình nhà chị P. giúp việc được 2 tháng nay.
23/11/2017 13:00
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
Tin nóng  " Tôi treo rác lên tàu cũng để giúp môi trường đỡ ô nhiễm thôi " Khi tàu đang dừng chờ để vào ga tại thị trấn Hương Khê (Hương Khê - Hà Tĩnh), một số người dân sống gần đó đã mang...
23/11/2017 11:45
   
  • Các chuyên mục khác