11 câu nói không nên thốt ra tại nơi làm việc

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 14:45

Một số cụm từ khi thốt ra ngay lập tức tính chuyên nghiệp của bạn, và là điều “cấm kị” chốn công sở. Dưới đây là 11 điều bạn không bao giờ nên nói tại nơi làm việc.

Những gì bạn nói ra đều có tác động nhất định cho dù bạn lên tiếng về một ý tưởng trong một cuộc họp hoặc trong cuộc bình luận lúc ăn trưa. Tất cả mọi thứ bạn nói ra đều bổ sung vào tổng thể đặc điểm tính cách của bạn.  

Trong cuốn sách mới xuất bản có “Executive Presence: The Missing Link Between Merit and Success”, tác giả Sylvia Ann Hewlett cho biết ba tín hiệu cho thấy một người có tố chất lãnh đạo hay không gồm: Cách họ hành động ra sao, cách họ nhìn nhận, và cách họ nói. 

Việc phát biểu hùng hồn, mạch lạc không chỉ cải thiện khâu giao tiếp hàng ngày của bạn, nó xây dựng lên tính cách tổng thể và khả năng điều hành của bạn. "Mỗi cuộc giao tiếp bằng lời nói là một cơ hội quan trọng để tạo ra và nuôi dưỡng một ấn tượng tích cực" Hewlett viết. 

Theo Hewlett, một số cụm từ khi thốt ra ngay lập tức tính chuyên nghiệp của bạn, và là điều “cấm kị” chốn công sở. Dưới đây là 11 điều bạn không bao giờ nên nói tại nơi làm việc: 

1. "Điều đó có ý nghĩa à?" 

Thay vì làm cho chắc chắn rằng bạn đang hiểu vấn đề, câu hỏi này sẽ nói với người nghe rằng bạn không hoàn toàn hiểu được ý tưởng của mình, huấn luyện viên nghề nghiệp Tara Sophia Mohr từng chia sẻ điều này trên tạp chí Refinery 29. Thay vào đó, cô gợi ý hãy hỏi, "Những suy nghĩ của bạn là gì?" 

2. “Điều đó là không công bằng." 

Đơn giản rằng việc chỉ cần phàn nàn về một sự bất công sẽ không thay đổi được tình hình. "Cho dù đó là một vấn đề rắc rối trong công việc hay một vấn đề nghiêm trọng đối với hành tinh này, điểm mấu chốt là dùng tránh cụm từ này để đặt bạn vào thế chủ động thay vì phàn nàn, hoặc tệ hơn là rên rỉ một cách thụ động," Darlene Price, tác giả của cuốn "Well Said! Presentations and Conversations That Get Results” từng chia sẻ với tạp chí Forbes. 

3. "Tôi không có thời gian." 

"Khi thường xuyên trả lời không, điều này chỉ đơn giản là không đúng sự thật" Atle Skalleberg viết trên trang LinkedIn cá nhân của mình. Cho dù bạn không dành thời gian cho công việc nào đó hoặc quên về nó, Skalleberg đề xuất rằng nên đưa ra một thời gian cụ thể khi nào nó sẽ được thực hiện thay vì giải thích lý do tại sao nó được thực hiện muộn. 

11 câu nói không nên thốt ra tại nơi làm việc - 1

"Khi thường xuyên trả lời không, điều này chỉ đơn giản là không đúng sự thật".

4. "Chỉ" 

Việc thêm từ "chỉ" vốn là một từ phụ trong câu, như nói: "Tôi chỉ muốn kiểm tra xem ..." hay "Tôi chỉ nghĩ rằng ..." có vẻ vô hại, nhưng nó có thể làm ảnh hưởng đến những gì bạn đang nói. "Chúng ta thường thêm từ này bởi chúng ta đang lo lắng tới việc chuyện gì đó đến sẽ quá mạnh”, Mohr cho biết. Nhưng chúng làm cho người nói đường như đang trong thế phòng thủ, một chút nhõng nhẽo, và toan tính." Hãy bỏ chúng ra khỏi câu nói và bạn sẽ nói chuyện trở nên có quyền lực hơn.

5. "Nhưng tôi đã gửi nó trong một email cách đây một tuần." 

Nếu ai đó không nhận được phản hồi lại từ bạn, công việc của bạn là theo dõi, Skalleberg cho biết. Hãy trở nên chủ động khi giao tiếp thay vì để người khác nhận lấy trách nhiệm. 

6. "Tôi ghét ..." hoặc "Thật khó chịu khi ..." 

Lăng mạ hay chỉ trích vốn không có chỗ tại văn phòng, đặc biệt là khi nó hướng vào một người hoặc một công ty cụ thể nào đó. "Nó không chỉ cho thấy bạn là một vị thành niên chưa trưởng thành, non nớt. Đó là thứ ngôn ngữ có thể gây đổ lửa tại nơi làm việc", Price nói. 

7. "Đó không phải là trách nhiệm của tôi." 

Ngay cả khi nó không phải là nhiệm vụ cụ thể  nào của bạn, hãy đẩy mạnh để giúp đỡ cho thấy rằng bạn là một cầu thủ trong đội bóng và sẵn sàng đi những bước xa hơn. "Vào cuối ngày ở công sở, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm" Skalleberg nói. 

8. "Bạn cần phải có ..." 

"Rất có thể khi dùng những lời nói mang tính chất tìm ra lỗi này sẽ gây ra việc mang lại cảm giác khiển trách và chỉ trích hơn là một lời khuyên”, Price cho biết. Bà đề xuất sử dụng một cách tiếp cận tích cực như cách nói: "Trong tương lai, tôi khuyên bạn nên ..." 

9. "Tôi có thể sai, nhưng ..." 

Price gọi loại ngôn từ này là “dạng chiết khấu", có nghĩa là nó ngay lập tức làm giảm tác động của bất cứ điều gì bạn định nói. "Hãy loại bỏ bất kỳ cụm từ cần mở đầu mang tính chất hạ thấp tầm quan trọng của bạn hoặc làm giảm tầm quan trọng của những gì bạn đóng góp", cô cho biết. 

10. "Xin lỗi, nhưng ..." 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự cho mình là gây phiền nhiều. "Đừng xin lỗi chỉ vì việc đang chiếm một khoảng không gian, hoặc có điều gì đó để nói", Mohr chia sẻ thêm.

11. "Thật sự ..." 

Khi bạn mở đầu câu với từ này, ví dụ như "Thực sự, nó ở ngay đằng kia," hoặc "Thực sự, bạn có thể làm theo cách này," tạo ra khoảng cách giữa bạn và người nghe bằng cách ẩn ý rằng họ đã làm sai theo một cách nào đó, chuyên gia tư vấn về hạnh phúc Carolyn Kopprasch cho biết. Hãy thay đổi cách mở đầu của bạn để tạo ra một tâm lý lạc quan hơn.

Theo Nguyên Thảo (Zing.vn)
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Ecopark ra mắt siêu biệt thự trên đảo Vừa qua, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng – chủ đầu tư Khu đô thị Ecopark đã tổ chức sự kiện...
18/11/2017 08:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từng phải ngủ trong quan tài, sống với ếch rừng, nay thành tỷ phú vạn người ngưỡng mộ Anh chính là một minh chứng sống cho câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim".
18/11/2017 05:00
Tỷ phú Bill Gates Bill Gates đã kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào? Bạn sẽ cất tiền của mình ở đâu và tiêu tiền như thế nào nếu bạn là người giàu nhất thế giới? Nếu bạn chưa biết nên...
17/11/2017 21:00
Tỷ phú Elon Musk Tỷ phú Elon Musk lần đầu tiết lộ về những uẩn khúc trong đời sống hôn nhân Trải qua 3 lần ly dị và vô số lần hẹn hò với các mỹ nhân lừng danh Hollywood, Elon Musk vẫn không ngừng tìm kiếm cho...
17/11/2017 18:10
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh  " Hai lúa "  tung chiêu độc  " bắt "  2.000 gốc cam sai trĩu quả Mọi người lên thăm vườn cam của lão thì bảo "lão này hâm, cá không có mà ăn lại đem ủ phân bón cho cam", người thì bịt...
17/11/2017 18:30
Cơ hội trúng vàng - Gặp gỡ thần tượng mừng LOTTE Mart 9 tuổi Nhằm mục đích tri ân khách hàng đồng thời chào mừng LOTTE Mart tròn 9 tuổi đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam,...
17/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác