12 bài học từ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc – Jack Ma

Thứ Hai, ngày 20/03/2017, 19:00
Sự kiện: Jack Ma , Doanh nhân và 1001 cách làm giàu

Những bài học giúp Jack Ma từ hai bàn tay trắng trở thành một trong những tỷ phú giàu có và nổi tiếng nhất thế giới.

1. Tìm kiếm và nắm bắt mọi cơ hội

Cơ hội nhiều khi không phải thứ sẵn có, vì thế Jack Ma luôn quan niệm rằng, cần “đào xới” từng ngóc ngách, thậm chí lật từng viên đá để tìm ra những cơ hội tiềm năng. Chẳng có cơ hội nào là quá nhỏ, tầm thường hay “không xứng” với bạn. Nếu đã tìm ra một tia hi vọng, hãy ngay lập tức nắm bắt lấy nó, giữ chặt bằng tất cả sức mạnh và phát huy, tận dụng mọi yếu tố để phát triển cơ hội đó. Đừng chê bai bất cứ cơ hội nào dù là nhỏ nhất nếu bạn muốn gặt hái một thành công lớn.

12 bài học từ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc – Jack Ma - 1

Jack Ma - Tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc

2. Hiểu việc mình đang và sẽ làm

Làm việc là cách tốt nhất để hiểu rõ vị trí hiện tại cũng như vị trí mà bạn mong muốn trong tương lai. Bạn phải xác định được chính xác mục đích công việc bạn đang làm là gì? Tại sao lại làm nó? Chỉ cần tìm được câu trả lời, thực sự hiểu nó, bạn sẽ đi đúng hướng.

3. Hành động nhanh, gọn, dứt khoát

Thời gian như nhau nhưng điều làm nên người thành công và kẻ thất bại chính là cách hành động của mỗi người. Nếu đã xác định được mục đích, hãy bắt tay vào làm việc ngay hôm nay. Quá lề mề trong công việc dễ khiến bạn phải đối đầu với thất bại. Hành động nhanh, dứt khoát cũng có nghĩa bạn sẽ có cơ hội là người tới đích nhanh nhất, giành được những gì tốt nhất trên đường đua.

4. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh

Có thể bạn đã biết, Jack Ma sinh ra trong một gia đình nghèo. Để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc như hôm nay, ông hoàn toàn phải “tự thân vận động”. Vì thế, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình, môi trường sống hay phương pháp giáo dục mà bạn nhận được. Thành công hay không là do chính sự nỗ lực, sức chịu đựng và tinh thần dũng cảm của bạn mà thôi.

5. Nắm lấy cơ hội khi còn trẻ

Jack Ma cho biết, nếu không giàu ở tuổi 35 thì có nghĩa là bạn đã lãng phí hoặc bỏ lỡ quá nhiều cơ hội lớn của cuộc đời mình. Hãy tìm kiếm, nắm bắt và tận dụng những cơ hội khi còn trẻ bởi như thế, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian, sức lực để phát triển sự nghiệp.

12 bài học từ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc – Jack Ma - 2

Nếu 35 tuổi mà vẫn chưa giàu thì đó là do lỗi của bạn

6. Thuê người giỏi kĩ thuật hơn bạn

Nếu các ông chủ có kĩ năng, kĩ thuật tốt hơn nhân viên thì liệu họ có cần thuê nhân viên nữa hay không? Vì thế, theo Jack Ma, người lao động luôn phải là một chuyên gia kĩ thuật. Ông chủ thuê họ, trao quyền cho họ và để họ làm chủ công việc của mình. Họ càng giỏi thì bạn càng hời.

7. Không ngừng làm mới bản thân và thật kiên trì

Thế giới vận động và phát triển từng giây từng phút, bạn bắt buộc phải nỗ lực làm mới bản thân để bắt kịp đà phát triển đó. Làm chủ lĩnh vực của mình giúp bạn giảm sự phụ thuộc vào bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Bên cạnh đó, khó khăn có thể ập đến mọi lúc, thách thức bủa vây mọi nơi thậm chí ngay khi bạn vừa thức dậy. Tuy nhiên, hãy nhớ, bạn phải kiên trì theo đuổi mục tiêu ban đầu đến cùng. Sự nỗ lực và tinh thần vươn lên phía trước sẽ quyết định tới thành công của bạn.

8. Đứng lên sau vấp ngã

Vấp ngã được coi là một trong những thử thách mà bất cứ ai muốn thành công đều phải vượt qua. Nó phản ánh tính “đàn hồi” của bạn, nếu bạn đủ tỉnh táo, quyết liệt và trí tuệ thì có vấp ngã hay không cũng chẳng còn quan trọng nữa.

9. Tôn trọng đối thủ và cạnh tranh lành mạnh

Cách đối xử với đối thủ thể hiện “tầm” của bạn trong cuộc ganh đua. Nếu bạn coi họ là kẻ thù thì chẳng khác nào bạn cũng tự nhận mình là kẻ thù của một hoặc một vài người khác. Hãy đối xử với tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn một cách tôn trọng, điều ấy khẳng định bạn cũng đang đang tôn trong chính mình trong kinh doanh. Ngoài ra, nếu tự tin vào khả năng của mình, bạn hoàn toàn không cần đến chiêu trò để vươn lên dẫn đầu. Cạnh tranh “bẩn” chưa chắc đã giúp bạn có được “ngôi vương”.

12 bài học từ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc – Jack Ma - 3

Cạnh tranh “bẩn” chưa chắc đã giúp bạn có được “ngôi vương”.

10. Khách hàng là số 1, nhân viên là số 2, cổ đông là số 3

Khi bắt đầu kinh doanh bất cứ thứ gì đó, bạn chỉ có một số tiền ít ỏi trong tay. Người giúp tiền trong ví bạn dày lên, giúp doanh nghiệp của bạn phát triển chính là khách hàng. Người giúp công việc vận hành trôi chảy chính là nhân viên. Các cổ đông chỉ biết đến bạn khi doanh nghiệp của bạn đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Vì thế, xác định tầm quan trọng của từng yếu tố sẽ giúp bạn “lèo lái” doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

11. Người thông minh sử dụng bộ não để nói chuyện, người khôn ngoan sử dụng trái tim để thu phục lòng người

Điều khiến bạn trở nên thu hút và khác biệt với những người xung quanh chính là biết cách sử dụng trí tuệ để giải quyết mọi việc. Khi gặp một vấn đề nào đó, hãy suy xét một cách cẩn trọng, tính đến các trường hợp khác nhau một cách kĩ lưỡng, sau đó hãy đưa ra quyết định. Đôi khi, bạn cũng nên tìn vào những gì trực giác mách bảo. Làm việc cần lí trí nhưng để phát triển lâu bền thì cần cả lời nói của trái tim.

12. Cuộc sống không cho không ai bất cứ thứ gì

Vì vậy, cách duy nhất để đạt được thành công là hành động, đừng nằm “há miệng chờ sung”.

Theo Nguyễn Bình (Theo Life Hack) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Jack Ma

Kinh Doanh Đất nước này giàu hơn cả Dubai, người dân được chính phủ bao nuôi suốt đời Tính đến giữa năm nay, GDP đầu người của nước này đã đạt hơn 90.000 USD.
22/10/2017 18:00
Kinh Doanh Doanh nghiệp vẫn sợ thanh - kiểm tra Nếu so sánh với các nước thì tại Việt Nam, mỗi doanh nghiệp bị thanh tra mỗi năm một lần vẫn là quá nhiều.
22/10/2017 17:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay (22/10): Nên bán ra hay mua vào? Nhận định về xu hướng của giá vàng tuần tới, phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư được hỏi đều cho rằng, giá vàng sẽ...
22/10/2017 14:00
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Các tỷ phú tiết lộ thói quen khiến bạn  mãi không giàu nổi Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, thành công và sự giàu có không dễ dàng xuất hiện. Để sở hữu khối tài sản...
22/10/2017 10:00
Kinh Doanh Kiểm toán Nhà nước phát hiện các dự án BOT giao thông thu  " thừa "  22.000 tỷ đồng Chỉ với 22 dự án BOT giao thông được kiểm tra đến cuối tháng 9 năm nay, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện các dự án đề...
22/10/2017 08:20
Thị trường bất động sản Villa đẹp như mơ với cấu trúc Zíc Zắc độc nhất vô nhị Căn hộ phía Bắc Hertfordshire có kiến trúc zíc – zắc thời La Mã cổ đại, với kinh phí xây dựng lên tới 2 triệu bảng...
22/10/2017 05:00
Kinh Doanh Cho ếch ngồi trên, cá trê bơi ở dưới, 3 tháng lãi 35 triệu Trước xu thế các loại thủy sản nuôi đầu ra không ổn định, trúng sản lượng nhưng rớt giá bán dẫn đến thua lỗ, anh Phạm...
22/10/2017 14:00
Kinh Doanh Hiến kế  ' đổi heo Việt Nam lấy hàng ngoại ' "Nếu nước nhập khẩu gặp khó khăn về thanh toán, chúng ta có thể đưa ra các chính sách bán heo trả chậm, hàng đổi...
22/10/2017 11:00
Kinh Doanh Vụ 2 triệu lít xăng kém chất lượng: Xử nghiêm Loại xăng kém chất lượng này là hỗn hợp gồm xăng A92 được pha chế với chất dung môi bột tạo màu.
22/10/2017 08:25
Kinh Doanh Nghệ An: Giá chanh rớt thê thảm, 100.000 đồng mua được cả tạ chanh Chanh tươi tại Nghệ An đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ, tuy nhiên, giá thời điểm hiện tại giảm rất sâu, có loại...
21/10/2017 18:51
Kinh Doanh Phát hiện hàng nghìn máy điều hòa nhập lậu từ Nhật Bản Hàng nghìn bộ máy điều hòa nhiệt độ đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu, xuất xứ Nhật Bản vừa bị bắt giữ...
21/10/2017 16:10
Kinh Doanh TP.HCM: Ô tô nhập khẩu giảm mạnh, Hải quan lo hụt chỉ tiêu thu ngân sách Các chi cục hải quan tại TP.HCM được giao chỉ tiêu thu ngân sách lớn tỏ ra lo lắng khi hàng nhập khẩu dịp cuối năm...
21/10/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác