50% DN khó tiếp cận vốn ngân hàng

Thứ Ba, ngày 19/11/2013, 15:30

Việc xem xét cho doanh nghiệp có nợ xấu nhưng làm ăn chân chính vay vốn để phát triển kinh doanh được xem là giải pháp cần thiết.

“Mục tiêu của năm 2013 là đạt tăng trưởng cao nhưng với tình trạng ngân hàng thừa vốn nhưng không cho vay được. Doanh nghiệp (DN) cần vốn nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng. Nút thắt ở đây chính là nợ xấu. Giải quyết được nút thắt nợ xấu là một trong những giải pháp thúc đẩy sự phát triển”. Đó là chia sẻ của TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ, tại Hội thảo “Những khuyến nghị chính sách kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ 2014-2015”, do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 18-11 tại Hà Nội.

Nợ xấu là nút thắt của nền kinh tế

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tiến hành từ cuối tháng 8-2013 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay thì 50% DN cho biết họ khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng thương mại (NHTM). Trong đó có tới 40% DN gặp vướng mắc về nợ xấu tại các NHTM chưa trả được. Đây cũng là rào cản lớn đối với DN trong việc tìm kiếm nguồn vốn khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Cao Sỹ Kiêm, nền kinh tế Việt Nam hiện có nhiều dấu hiệu tích cực sau hai năm khó khăn. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn là trung tâm của mọi vấn đề. Nếu không giải quyết vấn đề này, đừng nói đến phục hồi DN. Bên cạnh đó, tín dụng năm nay nếu không được 12% thì khả năng phục hồi kinh tế trong các năm sau là rất khó. Nếu DN nào thực sự có thể phát triển được, đề nghị NHNN chỉ đạo cho vay.

50% DN khó tiếp cận vốn ngân hàng - 1

50% DN cho biết họ khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng thương mại. Ảnh: HTD

“Vấn đề mấu chốt hiện nay là DN và ngân hàng đang mâu thuẫn với nhau. Một bên thừa vốn nhưng không thể cho vay, một bên thiếu vốn nhưng không đáp ứng đủ điều kiện. Thế nên cả hai càng xa nhau, mỗi anh một bờ sông” - ông Kiêm nêu thực tế.

Cũng theo ông Kiêm, các NHTM nên xem xét những DN có dấu hiệu kinh doanh tốt để tạo điều kiện cho vay. Nếu DN chỉ có một vài yếu tố không quan trọng thì có thể tiến hành cho vay để giải quyết nút thắt về vốn, từ đó thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi trình độ và đạo đức của các cán bộ tín dụng của ngành ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức nào?

Bên cạnh vấn đề hỗ trợ DN vay vốn, việc giải quyết nợ xấu cũng nhận được các ý kiến phân tích khác nhau.

Chuyên gia ngân hàng TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng Việt Nam đang rơi vào chu kỳ không chỉ giảm sản lượng thực tế mà giảm cả tiềm năng. Chỉ khi nào sản lượng thực tế xuống đáy và đi lên thì các biện pháp kích thích mới có hiệu quả, kinh tế năm 2014 mới sáng sủa hơn. “Nếu năm nay giải quyết tốt vấn đề nợ xấu thì tăng trưởng tín dụng của năm 2014 có thể sẽ đạt mức 14% đến 15%, đầu tư công đạt mức 31% GDP (năm nay chỉ đạt 29,4%) và tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau sẽ cao hơn năm nay” - ông Nghĩa dự báo.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh, điều lo ngại nhất của nền kinh tế Việt Nam là sẽ không đi xuống nữa nhưng cũng không đi lên được mà rơi vào giai đoạn trì trệ. Trong năm 2014-2015 kinh tế Việt Nam sẽ không biến động mạnh, lạm phát không biến động nhiều. Do đó những chính sách tiền tệ áp dụng hai năm qua nêm tiếp tục duy trì. Nếu chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng thì sẽ còn bất ổn nữa.

Cũng theo TS Vũ Đình Ánh, “Năm 2013 không nên cố đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%. Tôi nghĩ 10% là hợp lý. Tín dụng của Việt Nam không chỉ là con số, vấn đề là chất lượng nữa. Ngoài xử lý nợ xấu nhưng cái chúng ta lo hơn nhiều là đừng để cho nợ xấu mới phát sinh. Không cần nhìn đâu xa, 3-6 tháng nữa, nợ xấu sẽ phình to nếu hạ chuẩn hay nới điều kiện tín dụng. Lãi suất huy động không còn dư địa để điều chỉnh”.

Nên làm trong sạch ngành ngân hàng

Năng lực quản lý hiện tại của các NHTM vẫn còn rất yếu. Các quan hệ sở hữu đang làm tê liệt hệ thống quản trị rủi ro của các NHTM. Tình trạng lũng đoạn ngân hàng vẫn còn khá lớn, nhiều NHTM trên thực tế trở thành con tin của các tập đoàn kinh tế tư nhân. Vấn đề này nếu không giải quyết nhanh chóng, quyết liệt sẽ gặp cú sốc trên con đường phục hồi. Bởi nó không chỉ ở những NHTM nhỏ mà ngay ở những NHTM tầm trung cũng bị như vậy. Vì thế ngành ngân hàng cần rốt ráo giải quyết dứt điểm để tạo ra lòng tin, sự minh bạch của thị trường.

TS LÊ XUÂN NGHĨA, thành viên Ban Cố vấn của Chính phủ

Tái cơ cấu cũng gặp vấn đề

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang gặp bi kịch. Thanh tra, giám sát biết hết nhưng không dám nói ra. Đây là vấn đề thời sự nổi lên trong quản trị hệ thống NHTM. Việc xảy ra trong hệ thống thời gian vừa qua đều rõ và NHNN đã biết rất rõ.

Ông TRƯƠNG VĂN PHƯỚC, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia

Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Tỷ phú Larry Ellison Lập nghiệp chỉ với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của vị tỷ phú này.
24/11/2017 18:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
Sống sang với  thiên đường  tiện ích tại Mỹ Đình Plaza 2 Dự án Mỹ Đình Plaza 2 là tổ hợp thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp tọa lạc tại đường Nguyễn Hoàng,...
24/11/2017 14:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
Thị trường xe hơi cuối năm: Giá xe giảm sâu, mua ngay đừng đợi Càng về cuối năm, cuộc đua giảm giá của các “ông lớn” trên thị trường ô tô lại càng mạnh. Song, có vẻ như giá xe đã...
24/11/2017 16:00
10 năm tiên phong và đồng hành cùng chương trình  sữa học đường Vừa qua, Sở Giáo dục tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đã tổ chức chương trình ngày...
24/11/2017 16:00
Ngày Black Friday  Biệt đội  săn hàng giảm giá kiếm bộn trong ngày Black Friday Black Friday được coi là “ngày vàng mua sắm” trong năm khi nhiều thương hiệu lớn đưa ra mức giảm giá hấp dẫn lên đến...
24/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác