Áp dụng bí quyết của tỷ phú này, chẳng mấy chốc mà trở nên giàu có

Thứ Ba, ngày 27/02/2018, 05:00
Sự kiện: Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới

Công thức để trở nên giàu có của tỷ phú David Bach, đồng sáng lập Công ty Quản lý Tài sản AE được gói gọn trong một câu đơn giản.

Trong buổi phỏng vấn với CNBC, tỷ phú David Bach chia sẻ: “Hãy tiết kiệm ít nhất 14% tổng thu nhập của mình. Đó là tất cả những gì một người bình thường cần làm để trở thành triệu phú trước khi bước sang tuổi 59”.

14% nghe có vẻ là nhiều, nhưng con số này chỉ tương đương với 1 giờ thu nhập mỗi ngày. Nhà sáng lập Công ty Quản lý Tài sản AE lý giải: “Tôi muốn bạn giữ lại giờ thu nhập đầu tiên trong ngày. Bằng cách này, thời điểm từ 9h sáng đến 10h sáng là dành cho bạn”.

Áp dụng bí quyết của tỷ phú này, chẳng mấy chốc mà trở nên giàu có - 1

Tỷ phú tự thân David Bach là một chuyên gia cố vấn tài chính đáng tin cậy

Hiểu một cách đơn giản: “Bạn sẽ làm việc trong 90.000 giờ suốt quãng đời của mình. Hầu hết mọi người đều sống đến 60 tuổi, không có gì trong tay để phục vụ cho những nhu cầu ở lứa tuổi đó. Những gì bạn có được, tối đa sẽ là 1 triệu USD trong tài khoản tiết kiệm, nếu bạn trả lương cho chính mình bằng 1 giờ thu nhập trong ngày”.

Ông Bach khẳng định: “Bạn có thể nghĩ rằng mình còn chẳng kiếm đủ tiền để chi trả sinh hoạt phí thông thường, nói gì đến việc tiết kiệm và đầu tư 14% tổng thu nhập của mình. Nhưng đó là lối suy nghĩ tệ hại. Bạn thật sự có cơ hội kiếm đủ tiền để trở nên giàu có. Nhưng, bạn chỉ đang tiêu tiền vào những việc nhỏ nhặt. Tôi gọi đó là ‘yếu tố latte’”.

Ý tưởng cơ bản của “yếu tố latte” là hãy việc loại bỏ 5 USD tiền cà phê mỗi ngày, hay bất kỳ thú vui thông thường nào khác để có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể theo thời gian.

“Tôi không biết bạn đang tiêu những món tiền nhỏ vào điều gì, nhưng tôi biết điều này: 10 USD/ngày có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Nếu bạn ở độ tuổi đôi mươi và bắt đầu đầu tư 10 USD/ngày một cách tự động vào tài khoản tiết kiệm của mình – ở tỷ lệ 8% – thì khi chạm mốc 60 tuổi, bạn đã có trên 1 triệu USD”.

Áp dụng bí quyết của tỷ phú này, chẳng mấy chốc mà trở nên giàu có - 2

Theo David Bach, bạn sẽ trở nên giàu có nếu ngay bây giờ, tiết kiệm 14% tổng thu nhập mỗi tháng của mình

Các tác giả không đồng tình với ý tưởng “yếu tố latte” của Bach tranh luận rằng để tiết kiệm được số tiền lớn hay thật sự giải quyết được những vấn đề tài chính thì sẽ cần đến nhiều thứ hơn là chỉ từ bỏ những thứ nho nhỏ hàng ngày.

Chẳng hạn như Helaine Olen, chuyên gia tài chính cá nhân và là tác giả cuốn “Pound Foolish”, cho rằng vấn đề lớn hơn đối với hầu hết mọi người là “các chi phí cố định, những thứ mà khó cắt giảm. Mỗi gia đình trung bình phải tốn đến 75% thu nhập sau thuế của họ cho nhà cửa, chăm sóc sức khỏe, và giáo dục trong những năm 2000”.

Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng bắt đầu bằng những đồng “tiền lẻ” như ý tưởng của Bach giúp họ kiểm soát được tài chính của mình.

Quan trọng hơn là, hãy tự động hóa tài chính của mình để 14% trong thu nhập của bạn, chẳng hạn, đi thẳng từ bảng lương vào tài khoản tiết kiệm hưu trí. Bạn sẽ không bao giờ thậm chí thấy được số tiền mình đang để dành và sẽ học cách sống mà không cần đến nó.

"Đừng quên rằng, bạn không thể tiêu những gì không có trong túi của mình”, ông Bach nói.

Áp dụng bí quyết của tỷ phú này, chẳng mấy chốc mà trở nên giàu có - 3

Nếu vẫn duy trì đà tăng trưởng này, tài sản của Jeff Bezos có thể chạm mức kỷ lục mới 123 tỷ USD.

Theo Linh Lê (Theo CNBC) (Dân Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Giới siêu giàu ăn chơi Hội nhà giàu và thói tiêu tiền cũng phải khác người Giá trị 1 USD với người bình thường tương đương ít nhất 1300 USD với những tỷ phú điển hình. Đó là tại sao thú tiêu...
18/03/2018 15:00
Thị trường bất động sản Không dễ đánh thuế cao với mua bán nhà trong 1 năm Các chuyên gia ủng hộ việc áp dụng đánh thuế cao với người mua nhà rồi bán lại trong vòng 1 năm nhằm phát triển thị...
18/03/2018 13:00
Thị trường bất động sản Mang kiến trúc nhà cổ vào căn hộ giữa lòng thủ đô Các kiến trúc sư đã thành công khi cải tạo thành công căn hộ 155 m2 tại Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội, từ một nơi ở tù túng...
18/03/2018 10:00
Bầu Đức Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào Bầu Đức sẽ không tốn một đồng tiền mặt nào để thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp sở hữu dự án nông nghiệp tại...
18/03/2018 08:00
Giới siêu giàu ăn chơi Đảo thiên đường đắt nhất TG: Khách sạn ngập hàng hiệu, nước uống vận chuyển bằng... phi cơ Nhờ quang cảnh thiên nhiên đẹp như mơ, nơi đây được dân bản địa xưng tụng là “Đứa con của thượng đế”.
18/03/2018 05:00
Thị trường bất động sản Sốc: Nhà giá 91 triệu đồng có thể được in trong 24 giờ Những ngôi nhà được in bằng công nghệ 3D có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu.
17/03/2018 19:00
Kinh Doanh  " Thiên đường hoa cúc "  tiền tỷ đẹp đến nao lòng ngày giao mùa Hàng ngàn hông hoa cúc đang bung nở rực rỡ, đủ màu sắc, được ví như một thiên đường hoa giữa dưới trần gian, khiến...
18/03/2018 16:00
Giá xe ô tô Một tuần, gần 350 ô tô nhập về Việt Nam Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 388 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai...
18/03/2018 13:30
Kinh Doanh Phát hiện ổ rác thải toàn bo mạch điện tử nhập trái phép vào Việt Nam Kiểm tra 2 container khai báo là “phế liệu nhựa nhập khẩu”, lực lượng chức năng phát hiện chứa rất nhiều bo mạch điện...
18/03/2018 11:00
Kinh Doanh Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Nguyễn Thành Tân (khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ)...
18/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đánh bắt  " lộc trời "  trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.
17/03/2018 18:00
Kinh Doanh Sốc: Mỹ áp mức thuế cao khủng khiếp lên cá tra Việt Nam Với mức thuế chống bán phá giá cao nhất từ trước đến nay, dự báo chỉ còn đúng hai doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất...
17/03/2018 15:30
   
  • Các chuyên mục khác