Ba bước rửa tiền thời toàn cầu hóa

Thứ Bảy, ngày 16/06/2012, 15:14

Rửa tiền vốn là hoạt động ưa thích của bọn tội phạm, cơn đau đầu của nhà chức trách. Ngày nay, cùng với sự trỗi dậy của các thị trường tài chính toàn cầu, hoạt động rửa tiền trở nên dễ dàng bao giờ hết.

Rửa tiền xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới, liên quan đến việc chuyển tiền thông qua một số nước để che giấu nguồn gốc của nó. Các quốc gia có luật bí mật ngân hàng được trực tiếp kết nối với các quốc gia có luật minh bạch ngân hàng, nên tội phạm có thể gửi tiền "bẩn" ẩn danh tại một nước, sau đó chuyển tiền tới bất kỳ nước nào khác để sử dụng.

3 bước rửa tiền

Trong thực tế, bọn tội phạm cố gắng che giấu nguồn gốc thu nhập đến từ các hoạt động bất hợp pháp bằng cách tẩy rửa sao cho có vẻ như tiền thu được từ nguồn hợp pháp. Nếu không, chúng không thể sử dụng vì tiền sẽ tố cáo hoạt động tội phạm và các quan chức thực thi pháp luật sẽ truy bắt.

Xuất thân phổ biến nhất của bọn tội phạm rửa tiền là buôn lậu ma túy, tham ô, tham nhũng, ăn cướp, khủng bố. Đặc biệt, bọn buôn lậu ma túy rất cần hệ thống rửa tiền tốt bởi vì chúng thường xuyên phải giao dịch tiền mặt, nhưng tiền mặt không chỉ thu hút sự chú ý mà còn cồng kềnh và thực sự nặng.

Thí dụ lượng cocaine trị giá 1 triệu USD trên chợ đen nặng khoảng 44 pound (20kg) trong khi một chỗ cất giấu 1 triệu USD tiền mặt nặng khoảng 256 pounds (116kg).

Quá trình rửa tiền cơ bản có 3 bước. Bước 1, chạy chỗ: kẻ rửa tiền chèn tiền bẩn vào một tổ chức tài chính hợp pháp, thường là dưới hình thức tiền mặt gửi ngân hàng. Đây là bước nguy hiểm nhất của quá trình rửa tiền bởi vì một lượng lớn tiền mặt dễ gây nghi ngờ và các ngân hàng được yêu cầu phải báo cáo các giao dịch có giá trị cao.

Bước 2, phân tán: gửi tiền thông qua các giao dịch tài chính khác nhau nhằm thay đổi hình thức và làm cho người ta khó theo dõi.

Chuyển giao giữa các ngân hàng, giữa các tài khoản khác nhau mang các tên khác nhau ở các quốc gia khác nhau, liên tục gửi và rút để thay đổi số tiền trong các tài khoản, thay đổi chủng loại tiền tệ, và mua sắm những thứ có giá trị cao như tàu thuyền, nhà cửa, xe hơi, kim cương, tranh tượng… để biến hóa hình thức tiền. Đây là bước phức tạp nhất trong bất kỳ âm mưu rửa tiền nào, với mục tiêu làm sao cho tiền bẩn càng khó theo dõi càng tốt.

Bước 3, hội nhập: tiền vào lại nền kinh tế trong hình thức hợp pháp, có thể là chuyển tiền vào tài khoản một doanh nghiệp địa phương dưới danh nghĩa "đầu tư" đổi lấy lợi nhuận, bán du thuyền, kim cương... hoặc lập những đơn hàng hàng triệu USD mua những thứ hàng “vớ vẩn” từ công ty thuộc sở hữu của chính kẻ rửa tiền.

Đến được bước này, kẻ rửa tiền xem như đã thành công vì nhà chức trách rất khó bắt chúng nếu như không đủ chứng cứ thu được từ những bước trước đó.

Ba bước rửa tiền thời toàn cầu hóa - 1

Rửa tiền - hoạt động ưa thích của bọn tội phạm

Quy trình chuẩn

Quy trình rửa tiền phức tạp nhưng rất cần thiết với toàn bộ ý tưởng là làm cho nhà chức trách không thể theo dõi tiền dơ bẩn trong khi nó được làm sạch. Những người có rất nhiều tiền bẩn thường chi đậm để thuê các chuyên gia tài chính xử lý các quá trình rửa tiền.

Năm 1996, nhà kinh tế học Franklin Jurado xuất thân từ trường Harvard danh giá đã đi tới… nhà tù vì rửa tiền 36 triệu USD cho trùm ma túy Colombia Jose Santacruz-Londono trong những năm cuối thập niên 80 và đầu 90 của thế kỷ trước. Jurado đã thảo ra một chương trình rất phức tạp để rửa tiền nhưng tóm lược đơn giản vẫn là quy trình 3 bước.

Tổng cộng, Jurado đã rửa 36 triệu USD tiền ma túy thông qua các tổ chức tài chính hợp pháp. Jurado đã thực hiện kế hoạch rửa tiền rất kín kẽ nhưng thiên bất dung gian. Một ngân hàng ở Monaco sụp đổ và cuộc kiểm toán sau đó phát hiện rất nhiều tài khoản tiết lộ hành tung Jurado.

Đồng thời, người hàng xóm của Jurado tại Luxembourg đã gởi đơn khiếu nại tiếng ồn gây ra bởi Jurado chạy máy đếm tiền xoành xoạch cả đêm. Chính quyền Luxembourg điều tra và phát hiện rửa tiền. Khi ông ta hết hạn chịu phạt tại Luxembourg, đến lượt tòa án Hoa Kỳ phán quyết ông có tội và phạt tù 7 năm rưỡi.

Một vụ rửa tiền khác xảy ra trong giới cổ cồn trắng. Trong những năm 1980, Eddie Antar, chủ công ty Crazy Eddie’s Electronics, dự định giấu hàng triệu USD để trốn thuế. Đó là kế hoạch ban đầu nhưng sau đó ông ta và các đồng phạm nảy ra ý nghĩ có thể sử dụng tốt hơn số tiền đó nếu họ gửi ngược về cho công ty dưới dạng doanh thu.

Điều này sẽ thổi phồng tài sản của công ty báo cáo để chuẩn bị cho IPO. Antar thực hiện một loạt các chuyến đi đến Israel, với hàng triệu đô la quấn vào cơ thể và giấu trong hành lý. 3 bước cơ bản được tiến hành như sau:

Chạy chỗ: Antar gởi một loạt các khoản tiền gửi riêng biệt vào một ngân hàng ở Israel. Trong một chuyến đi, ông ta mở 12 tài khoản tiền gửi trong một ngày duy nhất.

Phân tán: Trước khi nhà chức trách Hoa Kỳ hoặc Israel có cơ hội nhận thấy sự bất thường, Antar đã yêu cầu ngân hàng Israel chuyển tất cả sang ngân hàng Panama - nơi có luật bí mật ngân hàng. Từ đó, Antar có thể chuyển khoản vô danh tới các tài khoản khác nhau ở nước ngoài.

Hội nhập: Antar sau đó từ từ gom tiền về tài khoản hợp pháp của công ty, lúc này, tiền bẩn đã trộn lẫn với tiền hợp pháp và được báo cáo như doanh thu của công ty.

Eddie đã rửa hơn 8 triệu USD. Âm mưu này đã kích giá chào bán cổ phiếu ban đầu và đẩy thị giá công ty tăng thêm 40 triệu USD. Antar bán cổ phiếu của mình và bỏ trốn cùng với 30 triệu USD lợi nhuận. Các nhà chức trách tìm thấy ông ta ở Israel vào năm 1992 và dẫn độ ông về Hoa Kỳ để xét xử. Antar bị phạt tù 8 năm.

Theo Bảo Trúc (Sài Gòn đầu tư tài chính)
Thị trường bất động sản Không gian đậm chất vintage trong căn hộ trị giá gần 25 tỷ Ngôi nhà gồm 3 tầng với không gian đậm chất vintage cùng khu vườn ngập sắc xanh bao quanh sẽ khiến bạn bị choáng ngợp...
19/11/2017 18:00
Kinh Doanh Hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng còn có những lỗ hổng Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngay trong hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng...
19/11/2017 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 19.11: Tiếp tục Tăng mạnh? Giá vàng hôm nay 19.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định sẽ tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần do tác động...
19/11/2017 13:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Kinh Doanh Choáng với trại nấm linh chi  khủng  của kỹ sư về vườn Năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuệ - một kỹ sư công nghệ sinh học, với khát khao xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm...
19/11/2017 17:00
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
   
  • Các chuyên mục khác