Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng: Cần cẩn trọng

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 11:00
Sự kiện: Thị trường bất động sản

Các chuyên gia của Alternaty cho rằng, thị trường bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sau giai đoạn tăng trưởng chậm trong năm 2014 và 2015, thị trường du lịch và bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đã khởi sắc trở lại với sự gia tăng mạnh mẽ của lượt du khách quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào 4 nguồn thị trường chính khi các nguồn thị trường này đang chiếm hơn một nửa tổng lượng khách. Trung Quốc chiếm 27% tổng lượt du khách quốc tế, theo sau là Hàn Quốc (15%), Nhật Bản (7%) và Mỹ (6%).

Khách sạn và resort: Không nên quá kỳ vọng

Tuy hoạt động kinh doanh của các khách sạn và resort tại nhiều thị trường đã được cải thiện nhưng vẫn chưa ấn tượng như đà tăng trưởng của lượng du khách. Bên cạnh đó, việc phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong vài năm trở lại đây đã bắt đầu cho thấy một số tác động. Điều này được thể hiện qua việc gia tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường, tuy chỉ mới bắt đầu nhưng sẽ dần rõ hơn trong thời gian tới. Đối với du khách trong và ngoài nước, đây lại là một thuận lợi vì họ có nhiều lựa chọn lưu trú với các mức giá phong phú hơn. Trong vài năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một địa điểm được yêu thích bởi các du khách muốn khám phá hoặc quay trở lại Việt Nam khi càng có nhiều thương hiệu, nhiều dự án mới gia nhập thị trường với mức giá phòng hấp dẫn.

Nha Trang, Cam Ranh và Phú Quốc sẽ đón nhận một làn sóng nguồn cung lớn trong vòng 2-3 năm tới. Với tốc độ tăng trưởng lượt khách du lịch đáng kể, các thị trường này có khả năng thoát khỏi tình trạng cung vượt cầu như Đà Nẵng đã làm được trong vài năm trước đó. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không nên quá kỳ vọng đồng thời chuẩn bị ngân sách để vượt qua giai đoạn khó khăn sắp tới.

Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng: Cần cẩn trọng - 1

Một công trình du lịch nghĩ dưỡng đang được xây dựng Ảnh: Vũ Phương

Hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) trên thị trường hiện nay vẫn còn rất hạn chế. Một số giao dịch đáng chú ý gần đây có thể kể đến InterContinental Asiana Saigon, Duxton TP HCM... Nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các dự án khách sạn và resort nhưng số lượng dự án chất lượng, thích hợp để đầu tư trên thị trường lại không đủ đáp ứng nhu cầu. Dự báo sẽ có nhiều hoạt động M&A diễn ra trong vài năm tới khi có khá nhiều dự án mới sẽ gia nhập thị trường và một vài chủ đầu tư trong số đó có thể phải thoái vốn khi kết quả hoạt động kinh doanh ban đầu không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Mô hình condotel: Cân nhắc tính khả thi?

Một điểm nhấn trên thị trường gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án condotel. Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ý lo ngại khi ngày càng nhiều dự án condotel được công bố và cạnh tranh nhau không chỉ về mặt quy mô mà còn về mức cam kết lợi nhuận. Nhiều chủ đầu tư cố gắng gắn cái tên “căn hộ khách sạn” cho dự án của họ chỉ vì dự án tọa lạc tại địa điểm du lịch mà chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết cho việc vận hành và quản lý “căn hộ” như một “khách sạn”. Đây là mối lo vì để có thể đáp ứng được mức lợi nhuận đã cam kết, các dự án condotel này cần phải đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Nhưng trên thực tế các chủ đầu tư vẫn chưa cân nhắc kỹ về tính khả thi trong quá trình hoạch định.

Nhìn chung, có thể lạc quan vào thị trường khách sạn và resort trong năm 2017, khi mức tăng trưởng dường như sẽ tiếp tục duy trì, thậm chí có thể tăng tốc. Điều này được thể hiện qua các dự đoán lạc quan và sự tự tin của nhiều chuyên gia đối với thị trường. Tuy nhiên, chuyện gia của Alternaty - một công ty tư vấn BĐS toàn cầu chuyên về lĩnh vực khách sạn và resort - khuyến cáo, các chủ đầu tư cần cẩn trọng, không quá chạy theo xu hướng thị trường vì các xu hướng này có thể chỉ thành công trong một số trường hợp tại một số thời điểm nhất định.

Theo Nguyên Anh (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác