Bầu Đức trải lòng về giai đoạn 'cực kỳ khó khăn'

Thứ Bảy, ngày 01/07/2017, 13:00
Sự kiện: Kinh Doanh

"Sau khi va chạm nhiều thứ, chúng tôi nghĩ chỉ đi vào cốt lõi, dựa vào cốt lõi, không đi đầu tư lan man nữa"- bầu Đức chia sẻ.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2017 vừa diễn ra ngày 30-6,  ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai  (HAGL) chia sẻ năm qua là một năm "cực kỳ khó khăn đối với công ty". Không còn gì khó khăn hơn. Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào hơn khi giá dầu cọ, cao su xuống thấp.

Bầu Đức trải lòng về giai đoạn 'cực kỳ khó khăn' - 1

Bầu Đức: "Chúng tôi chọn phát triển nông nghiệp là ngành cốt lõi của mình".

"Không đầu tư lan man nữa""Muốn phát triển sau tái cấu trúc tài chính phải làm gì? HAGL đã bán mảng thủy điện để giảm nợ. Chúng tôi chọn phát triển nông nghiệp là ngành cốt lõi của mình. Hiện tại HAGL có trên 100 ngàn hecta đất ở Việt Nam, Lào, Campuchia.

Sau khi cân nhắc HAGL quyết định lấy ngắn nuôi dài khi tận dụng quỹ đất dôi dư với 20 hecta là trồng 17 loại câu ăn trái, tất cả đều sắp thu hoạch. Hôm nay HAGL công bố về lâu dài sẽ chọn nông nghiệp làm lõi, đầu tư trồng cây ăn trái gồm trái cây tươi, trái cây chế biến, sản phẩm sấy khô", ông Đức nói.

Vậy đầu ra của HAGL như thế nào? Ông Đức cho biết HAGL phối hợp với những nhà đầu tư lớn như Thế giới di động, các tập đòa phân phối lớn trong nước cũng như có các đối tác lớn từ Trung Quốc...

Cụ thể, đối với chanh dây từ tháng 9/2016, trong khi thị trường trong nước không tiêu thụ được nhưng HAGL không có hàng để bán. Sản phẩm của chúng tôi làm theo tiêu chuẩn xuất khẩu, là tập đòan lớn nên khách hàng đến với HAGL cũng lớn. Chúng tôi đã kí với khách hàng vài chục ngàn container trái cây chứ không phải vài container.

"Các mặt hàng như chuối chanh dây dù chưa đến kỳ thu hoạch nhưng thời điểm này khách hàng đã bay sang để hướng dẫn cách đóng gói bao bì, thu hoạch, luôn luôn có người túc trực ở đây. Hiện tại có bốn đối tác chọn mua chuối nhưng chư biết chọn ai", ông Đức thông tin.

Bầu Đức trải lòng về giai đoạn 'cực kỳ khó khăn' - 2

Các loại trái cây dự kiến mang về doanh thu 2000 tỷ đồng cho HAGL

Đối tác là 1 chủ 7000 siêu thị ở Trung Quốc

Các cổ đông cũng lo lắng vì sao chọn đối tác Trung Quốc liệu có rủi ro? Ông Đức lí giải, trong ba năm qua, giá trái cây ở các chợ đầu mối, hệ thống phân phối ở Bắc Kinh không giảm. Cụ thể như chuối ngày 30/6 giá 19.000 đồng/kg, dù đây là thời gian thấp điểm.

Do đó, không ngẫu nhiên mà HAGL bỏ ra gần 20 ngàn hecta đất trồng trái cây. Vì vây, các nhà đầu tư, cổ đông có niềm tin vào thị trường này.

Theo ông Đức một hecta chuối cho ra 100 tấn, giá chuối hiện tại là 19.000 đồng/kg, như vậy một hect ta chuối đạt 1,9 tỷ đồng so với mía đường thì doanh thu cao hơn nhiều.

Thanh long ruột đỏ từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là mùa cao điểm của Trung Quốc, giá tối thiểu 40.000 đồng/kg, cao nhất là 70.000 đồng/kg. Tháng 8 này sẽ thu hoach 20 contaniner chuối/ ngày, tháng 10 thu hoạch thanh long cũng tương đương như vậy. Nên doanh số của trái cây cực kỳ lớn.

Vậy HAGL có chuyên môn nào để dám trồng trái cây? Ông Đức chia sẻ: " HAGL có nhiều chuyên gia về cây ăn trái ở Viện cây ăn quả miền Nam, chuyên gia từ Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan.  Hiện nay HAGL không chỉ là trồng mà sản xuất ra những gì thị trường cần. Chúng tôi trồng theo đơn đặt hàng. Vì sao HAGL bán chuối, thanh long, chanh dây với giá 40.000 đồng/kg trong khi thị trường không bán được giá này?"

Làm sao để tránh rủi ro bấp bênh? Ông Đức cho biết làm cái gì cũng bấp bênh nhưng quan trọng là giải quyết như thế nào. Đó là lí do HAGL trồng 17 loại trái cây mà không độc canh như cây cao su. Và thị trường trong hai năm qua giá trái cây HAGL xuất khẩu không giảm giá. HAGL có rất nhiều nhà đầu tư, đối tác lớn.

Thậm chí chúng tôi có đối tác là 1 chủ 7000 siêu thị ở Trung Quốc, ông đánh giá cao khi tìm được một nhà phân phối như HAGL là chỉ có một. Rõ ràng việc ép giá, giấu giá gần như là không có.

HAGL sẽ có chuỗi bán trái cây đầu tiên

Ông Đức thông tin tiếp, công ty chuẩn bị xây dựng nhà máy chế biến ép nước trái cây và sấy khô trái cây. Với sự đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian tới, không chỉ riêng xuất khẩu mà HAGL còn xây dựng thêm 200 nhà phân phối bán các sản phẩm của HAGL trên cả nước. Mục tiêu là hướng đến thành lập chuỗi trái cây đầu tiên trong nước nhằm chủ động hoàn toàn về đầu ra cho HAGL.

Theo ông Đức, hiện mỗi năm, năng suất tối thiểu HAGL cho ra 50 tấn chanh dây/ha, 40 tấn thanh long/ha và 100 tấn chuối/ha.

Trả lời cổ đông về triển vọng doanh thu của trái cây doanh số hơn 2.000 tỷ đồng như kế hoạch đề ra. Ông Đức lí giải đó là chỉ doanh số từ trái thanh long vào chanh dây.

"Tôi khẳng định, nếu làm đúng quy trình kỹ thuật, gần như không có loại trái cây nào trong 17 loại mà HAGL làm có doanh thu dưới 1 tỉ/hecta. Chẳng hạn sầu riêng 4 tỷ/hecta, bưởi da xanh 3 tỷ/hecta, vú sữa trên tỷ đồng/hecta. Thời gian tới khi triển khai nhiều chủng loại trái cây nữa…Do đó, doanh số năm 2018 sẽ tăng cao, biến động gấp hai gấp ba lần", bầu Đức tự tin.

Cũng theo ông Đúc, bằng mọi giá chúng tôi nỗ lực làm cho công ty đi lên. Trong hai năm tới, HAGL lột xác từ một “thằng nằm viện” mà đứng dậy chạy được. Vì cơ sở của HAGL còn, tổng tài sản HAGL có 500 ngàn tỷ đồng, qua cuộc đại phẫu thuật không mất đồng nào.

"Sau khi va chạm nhiều thứ, chúng tôi nghĩ chỉ đi vào cốt lõi, dựa vào cốt lõi, không đi đầu tư lan man. Thời gian tới, năm 2018 công ty sẽ thường xuyên công bố, cập nhật hằng ngày tình hình doanh thu, lợi nhuận, chỉ số nợ để các cổ đông nắm bắt", bầu Đức cam kết.

Theo kế hoạch năm 2017, mảng kinh doanh cây ăn quả đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, đóng góp lớn và cơ cấu doanh thu năm 2017. Chẳng hạn như chanh dây dự kiến thu được hơn 56 ngàn tấn, góp phần mang lại doanh thu khoản 1.055 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 437 tỷ đồng. Thanh long dự kiến thu được 17 ngàn tấn góp phần mang lại doanh thu khoản 680 tỷ đồng, chuối dự kiến đạt 50 ngàn tấn góp phần mang lại doanh thu 843 tỷ đồng lợi nhuận gộp 354 tỷ đồng. 

Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Đắt - Độc - Lạ Đồng hồ thông minh đắt nhất thế giới: nạm 589 viên kim cương, trị giá 4,4 tỷ đồng Ngoài ra, vỏ đồng hồ và quai đeo còn được làm từ vàng trắng 18K sang trọng.
17/01/2018 18:30
Kinh Doanh Bị đối xử bất công so với Uber và Grab, các hiệp hội taxi  cầu cứu  Bộ GTVT Các hiệp hội taxi cho rằng đã có nhiều bất cập, bất công về chính sách giữa taxi truyền thống và loại hình xe hợp...
17/01/2018 17:00
Nhà giá rẻ HoREA vẫn kiến nghị làm căn hộ 25m2 ở TP HCM Theo HoREA, căn hộ 25m2 đang là nhu cầu cấp thiết của bộ phận không nhỏ người dân tại TP HCM. Tuy nhiên, UBND TP HCM...
17/01/2018 15:00
Vì sao căn hộ trung cấp tại Hà Nội lại có  cửa sáng  trong năm 2018? Chiếm 42% trong tổng 20.700 giao dịch căn hộ tại Hà Nội năm 2017, phân khúc căn hộ trung cấp được đánh giá sẽ tiếp...
17/01/2018 14:02
Tin chứng khoán Chứng khoán nhảy vọt, vì sao? Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố tích cực giúp thị trường phát triển ổn định chứ không thể bong bóng.
17/01/2018 13:00
TMS Đà Nẵng: Bí quyết đầu tư sinh lời của nhà đầu tư thông thái Sở hữu vị trí đắc địa trong vùng đất du lịch phát triển mạnh và chính sách bán hàng ưu đãi vượt trội, căn hộ khách...
17/01/2018 12:00
Kinh Doanh Bỏ lương 7 triệu, về quê trồng  " siêu thực phẩm " , thu gần 1 tỷ Bỏ công việc 7 triệu đồng/tháng ở vị trí kỹ sư điện công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Lưỡng về quê thôn...
17/01/2018 19:00
Kinh Doanh Phát hiện sườn heo Canada, xương ống heo Đức không rõ nguồn gốc Lực lượng chức năng tại TP Cần Thơ đã đi kiểm tra nhiều công ty, cơ sở và phát hiện hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn...
17/01/2018 18:00
Sắm tết trúng vàng tại Vinmart  & amp; Vinmart+ Hàng nghìn giỏ quà Tết phong thuỷ độc đáo, đặc sản tinh hoa ba miền, thực phẩm tươi ngon chất lượng… cùng chương...
17/01/2018 18:00
Kinh Doanh Phá điểm sang chiết gas trái phép, thu hàng ngàn bình gỉ sét Các bình gas mini này đều là bình cũ đã qua sử dụng nhiều lần, hầu hết bị gỉ sét, móp méo.
17/01/2018 16:35
Petrolimex tiên phong phân phối nhiên liệu Điêzen 0,001S-V (EURO 5) tại Việt Nam Là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc thực hiện chủ trương giảm thiểu khí thải độc hại tác động đến môi trường,...
17/01/2018 16:00
Thực phẩm bẩn Bắt quả tang cơ sở đang bơm  " chất lạ "  vào tôm 4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.
17/01/2018 15:02
   
  • Các chuyên mục khác