Bị "cấm cửa", dân chơi bitcoin còn "sốt"?

Thứ Ba, ngày 01/04/2014, 08:02

Mặc cho cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo và không cấp phép thành lập sàn giao dịch bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam thì dân đầu tư bitcoin vẫn kiên trì bám trụ song không đặt mục tiêu siêu lợi nhuận, đầu cơ.

Trong khi giới chuyên gia và cả cơ quan quản lý đều đang “quay lưng” với đồng tiền ảo bitcoin, cộng đồng diễn đàn bitcoin cũng như nhà đầu tư dường như vẫn hừng hực khí thế thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền ảo này tại Việt Nam.

Khuyến cáo, cấm là chuyện... biết trước

Tiếp theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hồi cuối tháng 2/2014, thì quyết định từ chối cấp phép cho sàn giao dịch bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam của Cục Thương mại điện tử & Công nghệ thông tin (Cục TMĐT&CNTT - Bộ Công thương) cuối tuần qua một lần nữa lại khiến dư luận thêm một lần tò mò, chú ý tới những câu chuyện ồn ào xung quanh đồng tiền ảo bitcoin.

Nhưng dường như đa số những người tham gia cộng đồng bitcoin, nắm giữ đồng tiền ảo này không tỏ ra lo lắng trước những khuyến cáo trên. Thậm chí, họ đón nhận thông tin từ cơ quan quản lý với tâm lý “đã biết trước từ lâu sẽ thế”.

Bị "cấm cửa", dân chơi bitcoin còn "sốt"? - 1

Tuy đã có những nơi chấp nhận thanh toán Bitcoin ở Việt Nam, nhưng sàn giao dịch loại tiền này không được cấp phép thành lập

Giới chơi bitcoin khẳng định, việc cấp phép hay không cấp phép sàn giao dịch bitcoin trực tuyến tại Việt Nam không hề ảnh hưởng tới các thành viên diễn đàn, một số ít nhà đầu tư bitcoin có thể bị ảnh hưởng nhưng họ cũng đã lường trước được kịch bản từ cơ quan quản lý.

Ông Lê Huy Hòa – thành viên kì cựu diễn đàn bitcoin chia sẻ với Infonet, ông cũng như cộng đồng bitcoin tại Việt Nam hiểu rằng, để đồng tiền và các giao dịch bằng đồng tiền này được thừa nhận thì phải chờ thêm thời gian lâu, rất lâu nữa.

“Cơ quan quản lý đưa ra những quyết định như vừa rồi cũng là dễ hiểu vì để có thể có quyết định chính xác cần thêm thời gian nữa để tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về loại tiền này. Ở phía cộng đồng bitcoin giờ chúng tôi chỉ muốn bitcoin ngày càng được biết đến rộng rãi tại thị trường Việt Nam”- ông Hòa nói.

Ngay cả tại quán cà phê đầu tiên tại Hà Nội chấp nhận giao dịch bằng bitcoin, “trưng” biển “chấp nhận thanh toán bằng bitcoin – bitcoin accepted here” thì chủ quán cũng cho hay, sẽ không dỡ tấm biển này xuống, bởi đây chỉ là hình thức để quảng bá quán cũng như loại giao dịch mới mẻ này.

“Dù giao dịch bằng đồng bitcoin tại quán không đáng kể nhưng khách tới quán nhiều hơn trước do tò mò một phần, một phần nữa là muốn tìm hiểu và được chia sẻ về loại đồng tiền này. Đấy là điều chúng tôi hướng đến” – chủ quán cà phê này tự tin.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chưa ra lệnh cấm tuyệt đối giao dịch bitcoin trên thị trường mà mới chỉ là những lời cảnh báo với giới chơi bitcoin, thế nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia tài chính, thì “dính” tới bitcoin coi chừng “đứt tay” lúc nào không hay.

Chia sẻ với PV Infonet, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính cho rằng, việc Cục TMĐT -CNTT (Bộ Công thương) chưa cấp phép cho sàn giao dịch bitcoin đầu tiên tại Việt Nam trong thời gian này là hoàn toàn đúng. Bởi nếu cấp phép cho giao dịch tiền ảo bitcoin bây giờ sẽ tác động rất lớn tới thị trường tiền tệ, vốn đã mất nhiều công sức ổn định của cơ quan quản lý thời gian qua.

“Cấp phép cho giao dịch bitcoin thời điểm này sẽ là một hiệu ứng không tốt, có thể khiến thị trường tiền tệ có “sóng”, thêm khó khăn”- TS. Lực nói.

Chơi bitcoin là khuyếch trương rửa tiền?

Bên cạnh đó, không như vẻ ngoài hào nhoáng, bên trong đồng tiền ảo bitcoin chứa đựng cả núi những rủi ro tiềm ẩn. Chỉ ra những rủi ro của tiền ảo bitcoin, TS. Lực phân tích: trước tiên bitcoin không phải là tiền, nó chỉ là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính. Chính vì thế, đồng tiền này không có giá trị như một đồng tiền thực, nó chỉ là tiền ảo và được một bộ phận “chơi” mà được tạo ra và vận hành và phát triển, khuyếch trương dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Hơn hết, trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng, đồng nghĩa người chơi đồng tiền này không được pháp luật bảo vệ. Vì thế nếu có tranh chấp, kiện tụng xảy ra trong quá trình giao dịch người chơi hoàn toàn “ôm” nợ một mình.

Chưa kể, khuyến khích giao dịch bitcoin đồng nghĩa với khuyến khích giao dịch rửa tiền, buôn lậu nở rộ.

Bác bỏ quan điểm cho rằng, phương thức giao dịch bitcoin là minh bạch, rõ ràng và công khai trên mạng Internet, chỉ khi “mạng Internet sập thì những loại giao dịch dạng này mới mất”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói thẳng, không ai kiểm soát được nguồn gốc tiền đi, tiền đến.

“Lợi ích thì chưa thấy đâu, mà lợi ích nếu có chỉ rơi vào túi giới đầu cơ loại tiền này, trong khi hình thức lừa đảo qua những giao dịch này thì thấy rõ” – ông nói.

Đồng thuận với ý kiến không cấp phép cho sàn giao dịch trực tuyến bitcoin, TS. Cao Sĩ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN cũng cho rằng, cái lợi của việc đầu tư bitcoin chưa rõ ra sao, nhưng rõ ràng là giao dịch này đem lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và ngay cả người chơi.

Thừa nhận sự rủi ro khi chơi bitcoin, một thành viên kỳ cựu trong giới chơi bitcoin nhìn nhận, đúng là chơi bitcoin có rủi ro nhưng vấn đề là cách nhìn và đánh giá rủi ro đó như thế nào. Bởi vì chắc chắn khi tham gia người chơi bitcoin đã phải tìm hiểu rất kỹ về luật lệ rồi.

Còn với những người tới với bitcoin với mục tiêu đầu cơ thì ngay trong cộng đồng bitcoin Việt Nam cũng được khuyến cáo là “không nên”. Tuy vậy trên thị trường vẫn có người mạo hiểm coi bitcoin là nơi kiếm siêu lợi nhuận.

“Trong tay họ có vài chục tỷ đồng thì bỏ ra một vài tỷ để “thử sức” với bitcoin cũng là bình thường… Nhưng những hoạt động mua và kỳ vọng lên giá với siêu lợi nhuận chúng tôi đều có khuyến cáo trong cộng đồng không nên làm vì khó có thể kiểm soát được” – ông Hòa nói.

Khuyến cáo trong nội bộ cộng đồng dù có, nhưng rõ ràng vẫn có một phần không nhỏ người chơi bitcoin tiếp cận đồng tiền này theo hướng kiếm siêu lợi nhuận. Theo ước tính, hiện cộng đồng thành viên bitcoin Việt Nam có khoảng 500-1.000 người và đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

“Khi không rõ cách thức tiền bitcoin chuyển ra sao, bạn có dám mạo hiểm đánh cược vào một canh bạc?”- TS. Cấn Văn Lực đặt câu hỏi.

Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Thị trường bất động sản Mang bể bơi, phòng xông hơi vào bếp, ngôi nhà được  " hét " ...70 tỷ đồng Căn hộ nằm trong biệt khu tại Birmingham, Anh có một căn bếp vô cùng đặc biệt khiến ai bước vào cũng phải trầm trồ...
25/11/2017 05:00
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Tỷ phú Larry Ellison Lập nghiệp chỉ với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của vị tỷ phú này.
24/11/2017 18:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
 Truy lùng danh tính  tác giả mẫu thiết kế Coca-Cola Tết 2018 Mặc dù hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, song một vài nhãn hàng đã rộn ràng thay bao bì mới chào Xuân Mậu Tuất....
25/11/2017 08:00
Kinh Doanh Trồng phải cam  " dại " , bán rẻ chẳng ai mua, cho không ai lấy Trong khi nhiều người người trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang hồ hởi vào vụ thu hoạch cam đặc sản, bán được...
25/11/2017 08:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
Thị trường xe hơi cuối năm: Giá xe giảm sâu, mua ngay đừng đợi Càng về cuối năm, cuộc đua giảm giá của các “ông lớn” trên thị trường ô tô lại càng mạnh. Song, có vẻ như giá xe đã...
24/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác