Bị chê 'làm luật như làm văn mẫu', Bộ KH&ĐT nói gì?

Thứ Bảy, ngày 15/04/2017, 16:40
Sự kiện: Kinh Doanh

Ban soạn thảo dự luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã lắng nghe các ý kiến và có thể sẽ tiếp thu phương án đặt lại tên gọi dự luật là Luật phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chiều 14-4, Cục Phát triển doanh nghiệp (DN), Bộ KH&ĐT gặp gỡ các cơ quan báo chí để bày tỏ quan điểm về những ý kiến trái chiều, chưa đồng thuận với những nội dung của dự luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa (NVV).

Cần luật để doanh nghiệp có cơ hội

Bà Bùi Thị Thu Thủy, Cục phó Cục Phát triển DN, nói: “Những ý kiến trái chiều là hết sức bình thường, có tác dụng giúp một dự luật được chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo tính minh bạch, công khai. Và tất cả các ý kiến trái chiều hay chưa đồng thuận đều được ban soạn thảo đón nhận, xem xét và tiếp thu”.

Bị chê 'làm luật như làm văn mẫu', Bộ KH&ĐT nói gì? - 1

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp và Hiệp hội DNNVV Việt Nam gặp gỡ báo chí để cung cấp thông tin về dự luật Hỗ trợ DNNVV.

Trước đó, tại các hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 13 và 14-4, ý kiến của nhiều hiệp hội ngành hàng và DN cho rằng: Dự luật đề ra nhiều nội dung hỗ trợ về tín dụng, đất đai, mặt bằng, thị trường, thuế… là rất viển vông.

Thậm chí, GS Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn cho rằng: Dự luật này là sự xúc phạm đối với các DNNVV đang làm ăn đàng hoàng, chân chính. “Họ cần bảo vệ khỏi sự nhũng nhiễu, cạnh tranh bất chính chứ không cần hỗ trợ” - GS Tuất nói.

Nhiều ý kiến cũng lo ngại về Điều 29 (trong dự thảo ngày 13-4 là Điều 30) của dự luật trao quá nhiều quyền cho Hiệp hội DNNVV Việt Nam khi quy định hiệp hội này được quyền cấp chứng chỉ, chứng nhận cho các DN, cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam, cho biết: Hiệp hội đại diện cho khu vực DN yếu thế trong cạnh tranh.

“Hiệp hội DNNVV các tỉnh cơ bản đánh giá là dự luật rất tốt vì đã đề ra những chính sách hỗ trợ đảm bảo nguyên tắc lâu dài, nhất quán và xuyên suốt” - ông Nam nói.

Theo ông Nam, trong những năm qua, dù cộng đồng DNNVV được quan tâm nhưng chưa được thụ hưởng những tác động tích cực của các chính sách. Vì vậy, cần có một đạo luật để đảm bảo các DNNVV tiếp cận cơ hội do các chính sách mang lại.

Không dàn trải, phát chẩn

Ông Lê Văn Khương, Trưởng phòng DN, khẳng định rằng dự luật không vi phạm các cam kết quốc tế trong WTO cũng như các hiệp định tự do thương mại khác mà Việt Nam đã ký kết. Bộ Tư pháp và VCCI cũng đã tham gia rà soát và khẳng định điều này.

“Luật không hỗ trợ trực tiếp mà hỗ trợ tất cả DN nói chung, không bao cấp, không đưa tiền cho DN, không làm cho DN ỷ lại, không chịu lớn” - ông Khương nói. Tuy vậy, trong phần diễn giải thêm, ông Khương cũng như ông Nam cho rằng: Dự luật sẽ tập trung hỗ trợ những DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN, các DN khởi nghiệp sáng tạo và các DN tham gia các cụm, chuỗi giá trị.

Đối với ý kiến cho rằng: Dự luật này “đè” lên bảy luật khác nên không khả thi, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quán triệt nguyên tắc luật Hỗ trợ DNNVV không “đụng” ba luật cơ bản (Luật Đất đai, Luật Ngân sách nhà nước và Luật Thuế).

“Quy định về thuế sẽ tổng hợp sửa đổi ở Luật Thuế. Trong hồ sơ dự luật Hỗ trợ DNNVV đã đánh giá sự liên quan đến các luật khác nhau để khi thực hiện không có xung đột” - ông Khương nói.

Đối với những ý kiến băn khoăn về việc dùng ngân sách để hỗ trợ, Cục Phát triển DN nói không có chuyện lấy ngân sách để hỗ trợ cho tất cả DNNVV trên cả nước. Thừa nhận rằng dự luật vẫn quy định các địa phương hỗ trợ DNNVV trong khi đa số các địa phương không tự chủ được ngân sách, đại diện Cục Phát triển DN nói rằng: Tùy từng địa phương và dự luật chỉ định ra khung khổ thi hành mà thôi.

Đối với những ý kiến băn khoăn về tên gọi của dự luật, ông Khương cho rằng: Nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đều lấy tên là “hỗ trợ” để tạo sự nhất quán trong chính sách. Tuy nhiên, ban soạn thảo đã lắng nghe các ý kiến và có thể sẽ tiếp thu phương án đặt lại tên gọi dự luật là Luật Phát triển DNNVV.

Pháp Luật TP.HCM đã nêu câu hỏi rằng: Với tất cả ý kiến trái chiều, Cục Phát triển DN cũng như Hiệp hội DNNVV Việt Nam có cho rằng đây là một dự luật tốt hay không. Đại diện các cơ quan đều cho rằng: “Đây là một đạo luật tốt”.

Được biết dự luật này sẽ được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17-4 tới.

Theo Chân Luận (Pháp luật TPHCM)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Chỉ sau 1 đêm, tỉ phú USD Phạm Nhật Vượng rớt 188 bậc Forbes vừa cập nhật giá trị tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, lên mức 6 tỉ...
24/03/2018 17:00
Cháy chung cư 13 người chết Cháy chung cư khiến 13 người tử vong: Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường? Sau nhiều vụ cháy chung cư, gần nhất là vụ hỏa hoạn kinh hoàng vừa xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza, quận 8...
24/03/2018 15:00
Giá vàng Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, vượt mốc 37 triệu đồng Giá vàng trong nước hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh theo giá vàng thế giới, và đã vượt mốc 37 triệu đồng mỗi lượng....
24/03/2018 13:00
Thị trường bất động sản Thiết kế nhà hứng sáng cực thông minh, khỏi tốn nhiều điện cho gia đình trẻ Nằm trong một tòa nhà được xây dựng trên núi, căn hộ cũ không làm hài lòng chủ nhân bởi cách bố trí ban đầu, thiếu...
24/03/2018 10:00
Cháy chung cư 13 người chết Cổ phiếu chủ đầu tư dự án Carina Plaza giảm mạnh sau vụ cháy Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến hàng chục người thương vong, cổ phiếu của chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Năm...
24/03/2018 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bí quyết thành công của tỷ phú từng vượt mặt Warren Buffett, 3 lần từ chối Tổng thống Mỹ Những ông lớn một thời như Yahoo!, Motorola… đều từng phải e dè trước con người tài năng này.
24/03/2018 05:00
Kinh Doanh 6 cảnh báo cho người tiêu dùng khi mua hàng trên mạng Để mua sắm trực tuyến thực sự là hình thức mua sắm mang lại nhiều tiện ích, bên cạnh nỗ lực từ các cơ quan quản lý...
24/03/2018 16:30
Kinh Doanh Cá tra Việt Nam đi đâu khi Mỹ đánh thuế cao nhất lịch sử? Bộ Công Thương phối hợp với các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, xem xét tiến hành các thủ...
24/03/2018 14:00
Cây cảnh hoa cảnh Khế cổ thụ  " kết mộc vi sơn "  hiếm có ở Việt Nam giá 6 tỷ đẹp cỡ nào? Cây khế cổ thụ có dáng thế như một ngọn núi có tuổi đời lên đến 200 năm này của anh Phan Văn Toàn ở Phú Thọ đã từng...
24/03/2018 11:00
Kinh Doanh Bí quyết để lão nông  " nhặt "  nửa tỷ/năm trên vùng đất cằn Với mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC) kết hợp và cách bố trí, luân canh các loại cây, con giống hợp lý theo địa hình...
24/03/2018 08:00
Brother Việt Nam có Tổng Giám Đốc mới Tập đoàn Brother Industries Nhật Bản vừa thông báo bổ nhiệm ông Nguyễn Hoài Nam vào vị trí Tổng Giám Đốc công ty TNHH...
24/03/2018 08:00
Tại sao khách hàng nên tạm dừng mua đồng hồ trước 25/03? Đây chính là lời khuyên của hãng Đồng hồ Tigold khi hãng này sắp tới sẽ có đợt ưu đãi cực kì lớn dành cho khách hàng...
24/03/2018 00:00
   
  • Các chuyên mục khác