Bí quyết gì giúp các tỷ phú làm việc 100h/tuần mà vẫn tràn đầy năng lượng?

Thứ Tư, ngày 21/06/2017, 19:04
Sự kiện: Doanh nhân và 1001 cách làm giàu

Với quỹ thời gian như tất cả mọi người, các tỷ phú đã làm cách nào để làm việc được nhiều hơn mà không bị mệt mỏi hay hạn chế căng thẳng?

Triệu phú người Mỹ nổi tiếng Elon Musk là người “cuồng” công việc. Ông được biết đến là người làm việc rất nhiều, thậm chí có thời gian ông làm việc tới 100 giờ trong một tuần. Giám đốc điều hành của Tesla cũng chia sẻ rằng mỗi người có thể làm việc từ 14 đến 18 giờ một ngày nếu duy trì được nguồn năng lượng và sự cân bằng trong cuộc sống. Để có đủ sức khỏe và năng lượng làm việc như vậy, Musk đã tạo được những thói quen sinh hoạt và cách quản lý thời gian một cách hiệu quả dưới đây.

Bí quyết gì giúp các tỷ phú làm việc 100h/tuần mà vẫn tràn đầy năng lượng? - 1

Tỷ phú tự thân Elon Musk

1. Chia sẻ thời gian hợp lý cho từng công ty con

Musk cho biết, để điều hành tốt cả 5 công ty mà hiện ông đang nắm giữ là SpaceX, Tesla, OpenAI, Neuralink và Boring Co, Musk từng có thời gian làm việc lên tới 100 giờ một tuần trong quỹ thời gian 168 giờ mỗi tuần của con người. Nhưng đến nay, Musk cam kết làm việc chỉ trong 80 đến 90 giờ một tuần, trong đó ông dành 90 % thời gian được phân chia giữa SpaceX và Tesla và 10 % cho các công ty còn lại.

Theo Musk, nếu bạn biết phân chia thời gian một các có kế hoạch và cụ thể cho từng việc mà bạn sẽ làm trong ngày, bạn vẫn có thể làm trôi chảy công việc một cách hiệu quả và vẫn có thời gian dành cho nghỉ ngơi và gia đình.

2. Làm việc ngay cả khi thư giãn

Trong một bài trả lời phỏng vấn, Musk từng chia sẻ, ông thường trả lời các email trong thời gian chơi đùa cùng con cái, xem ti vi hoặc nghỉ ngơi. Theo Musk nghỉ ngơi không có nghĩa là hoàn toàn không làm việc, đó cũng là một cách thư giãn kết hợp làm việc nhẹ nhàng hiệu quả. Musk cũng lưu ý rằng việc có một chiếc điện thoại thông minh rất hữu ích bởi vì khi đi chơi hoặc thậm chí ở trong nhà vệ sinh, bạn có thể gửi email bất cứ lúc nào.

Bí quyết gì giúp các tỷ phú làm việc 100h/tuần mà vẫn tràn đầy năng lượng? - 2

Elon Musk chia sẻ, anh làm việc ngay cả khi thư giãn

3. Luôn đảm bảo có giấc ngủ chất lượng

Trong suốt quãng thời gian làm việc căng thẳng nhất, Musk cho biết ông phải uống nhiều tách cà phê và phải cắt giảm giấc ngủ. Nhận rõ tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc nên sau này dù có bận rộn đến đâu Musk vẫn cố gắng để ngủ được từ 6 đến 6,5 tiếng mỗi đêm.

Musk cho biết: "Giấc ngủ thực sự tuyệt vời và rất quan trọng. Tôi thấy nếu tôi không ngủ đủ thì tôi sẽ rất khó chịu, mệt mỏi, không cảm thấy tỉnh táo và không sẽ không làm tốt công việc vì tinh thần bị ảnh hưởng. Với tôi, một trong những bí quyết quan trọng dẫn tới thành công của mình chính là một giấc ngủ chất lượng”.

Elon Musk không phải là doanh nhân duy nhất đề cao giấc ngủ. Tỷ phú Jeff Bezos cũng cho biết rằng, ông phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm mới giữ được tinh thần thoải mái để có một ngày làm việc hoàn hảo. Bezos từng chia sẻ: "Nếu bạn rút ngắn giấc ngủ, bạn có thể thêm được một vài giờ hiệu quả, nhưng giữ được năng suất lâu dài thì chỉ là ảo tưởng.”

Theo Minh Châu (Theo CNBC) (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác