Bộ trưởng Bộ Tài chính mừng vì lạm phát thấp

Thứ Hai, ngày 08/12/2014, 09:34

Trước dự báo lạm phát cả năm 2014 sẽ “cán đích” không quá 4%, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ quan điểm, mức lạm phát thấp không đáng lo, ngược lại lại là tín hiệu đáng mừng.

Quan điểm này được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 7/12/2014.

Mừng vì lạm phát thấp

Tại chương trình, bày tỏ quan điểm về dự báo lạm phát cả năm 2014 sẽ không quá 4%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đầu năm 7% và là mức thấp nhất trong 10 năm qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhìn nhận, mức lạm phát này không đáng lo ngại, mà là tín hiệu đáng mừng lạm phát thấp sẽ thúc đẩy doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính mừng vì lạm phát thấp - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Điều đó, thể hiện chúng ta điều hành kinh tố vĩ mô ổn định, quý sau tăng hơn quý trước và cùng kỳ năm nay cao hơn cùng kỳ năm trước, và có thể năm nay tăng trưởng kinh tế của chúng ta vượt mức 5,8%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và việc điều hành chính sách tiền tệ cũng linh hoạt đi đúng hướng, điều hành giá cả đúng quy luật thị trường, rồi tổng mức bán lẻ hàng hóa 11 tháng qua tăng so với cùng kỳ năm trước, nghĩa là cầu tốt.

“Chúng tôi cho rằng việc lạm phát thấp là điều đáng mừng cần tiếp tục phát huy. Bài học là chúng ta phải đảm bảo được kinh tế vĩ mô, đảm bảo điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ là nhịp nhàng với nhau; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa tránh cung thấp so với cầu khiến giá cả tăng đột biến…”- Bộ trưởng Dũng nói.

Dù vậy, bày tỏ lo ngại trước việc giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm liên tục hơn 30% trong 6 tháng qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong 2 tháng qua, Bộ Tài chính liên tục theo dõi, cập nhật tình hình giá dầu thế giới, trong nước liên tục phối hợp với Bộ Công Thương để điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường.

“Khi giá dầu giảm như thế, chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh trong nước sẽ giảm theo, là điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp chúng ta. Do vậy, chúng tôi sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chuyển giá, nợ đọng thuế và chống buôn lậu, gian lận thương mại, một phần chống thất thu ngân sách nhà nước, một phần tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp ở Việt Nam”- Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh. 

Chưa cần bình ổn giá cước vận tải

Một người dân đặt câu hỏi với “tư lệnh” ngành tài chính quanh chuyện, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã giảm liên tiếp 10 lần với tổng mức giảm đến gần 5.400 đồng/lít, nhưng một số hãng taxi chỉ giảm vài trăm đồng/lít và vận tải đường dài chỉ giảm giá cước vài nghìn đồng. Liệu mức giảm từ 2-11% của giá cước vận tải vừa qua đã hợp lý?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tiến hành thanh tra kiểm tra tại một số địa phương, qua đó thấy xe chạy xăng chi phí cấu thành giá vận tải gồm nhiều chi phí xăng, dầu, khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí cầu đường… trong đó với xe chạy xăng chi phí chiếm từ 25-35%, xe chạy dầu chiếm 35-40% chi phí vận tải.

Do đó, nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, với mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ trên từ 5-8% là tương đối hợp lý.

“Tùy từng hãng vận tải khác nhau, tuy nhiên có hãng sẵn sàng giảm chi phí cao hơn mức 8% là bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này, nhưng trước mắt mức giảm này là tương đối hợp lý”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Tuy nhiên, trước đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải đưa mặt hàng cước vận tải vào diện bình ổn giá, người đứng đầu ngành tài chính nhìn nhận, chưa cần thiết. Bởi theo ông, việc điều hành quản lý giá là phải theo quy định của pháp luật, hiện nay chúng ta đã có Luật giá và theo đó giá cước vận tải không nằm trong danh mục bình ổn giá. Hơn nữa, giá cước vận tải đang có nhiều hãng cạnh tranh quyết liệt trên thị trường, thực tế chứng minh có nhiều hãng đã hạ giá rất thấp để cạnh tranh với nhau.

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác