BT Bộ Xây dựng: Đầu tư công tránh "tranh công, đổ lỗi”

Thứ Tư, ngày 29/01/2014, 15:54

Làm Bộ trưởng vào lúc hoạt động xây dựng có vẻ đang suy. Ông Trịnh Đình Dũng bảo, quãng thời gian vừa qua thật quý để ông tĩnh tâm cùng các cộng sự tạo nên những hành lang pháp lý quan trọng để ngành phát triển bền vững.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông nói: “Bịt lỗ hổng gây thoát thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng và tạo ra chính sách đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định, cũng như tạo cơ hội để người có thu nhập thấp được tiếp cận  nhà ở là điều tâm đắc nhất của tôi”.

Bịt lỗ hổng gây thất thoát lãng phí

Thưa Bộ trưởng, kỳ họp thứ 6, Quốc hội vừa cho ý kiến Luật xây dựng (sửa đổi), theo ông Luật này hứa hẹn sẽ đem lại những hiệu quả gì trong quản lý đầu tư xây dựng?

Đổi mới nhất của Luật chính là đặt ra yêu cầu tăng cường vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, của công chức được giao nhiệm vụ trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Thay vì quyền không được giao, không chịu trách nhiệm thì nay anh sẽ được giao quyền và phải chịu trách nhiệm tương xứng với các quyền đó, tránh “ tranh công đổ lỗi”.

Mục tiêu quan trọng của Luật là bịt lỗ hổng gây thất thoát lãng phí. Theo đó, các nguồn vốn Nhà nước phải được quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng, đảm bảo hiệu quả và chống thất thoát lãng phí vốn Nhà nước. Còn các nguồn vốn ngoài ngân sách chỉ quản lý theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn, đảm bảo môi trường.

BT Bộ Xây dựng: Đầu tư công tránh "tranh công, đổ lỗi” - 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Điểm mấu chốt trong việc bịt lỗ hổng gây thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng được luật đề cập là gì thưa Bộ trưởng?

Đó là việc đổi mới mô hình ban quản lý dự án (BQLDA) công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước, đặc biệt là vốn ngân sách.

Việc thành lập BQLDA chuyên nghiệp, tập trung sẽ giảm đầu mối và nâng cao chất lượng quản lý dự án. Sẽ có hai hình thức là BQLDA khu vực và BQLDA chuyên ngành. Khi đó các BQLDA sẽ mạnh lên, chuyên nghiệp hoá cao. Hơn nữa, các BQLDA sẽ tồn tại lâu dài, chịu trách nhiệm đến cùng với các công trình. Chuyên nghiệp hóa sẽ hạn chế tình trạng thất thoát, lãng phí.

Bất động sản “hạ cánh mềm”

Năm vừa qua thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phá băng. Bộ trưởng có nhận định những điểm sáng nào trong năm 2013 để từ đó làm tiền đề hâm nóng thị trường trong năm 2014?

Thị trường bất động sản đang ấm lên, giao dịch quý 3 và một phần quý 4 tăng gấp 2 lần quý 1 và 2. Trên thị trường hiện nay, những ngôi nhà, căn hộ đã hoàn thiện, đã xây xong có nhiều khách mua. Người bán cũng cơ cấu lại sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của người mua. Điều đó khẳng định những giải pháp về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản được Bộ Xây dựng trình, được Chính phủ chấp nhận đã đi đúng hướng và có sức sống. Chúng ta không dùng tiền mà chỉ dùng chính sách để điều chỉnh những bất cập của thị trường.

Các tòa nhà chung cư mọc lên rất nhanh khu Lê Văn Lương kéo dài - Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Có người nói bất động sản Việt Nam đã hạ cánh mềm, không vỡ bong bóng. Thị trường bất động sản đã ấm lên, niềm tin vào thị trường bất động sản đang dần được khôi phục trở lại.

Theo Bộ trưởng đâu là chính sách được cho là có tính chiến lược trong việc phát triển thị trường bất động sản?

Quan điểm nhất quán của Bộ trong phát triển thị trường bất động sản là việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phải gắn với việc thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia. Đây là điểm quan trọng nhất trong chính sách. Bất động sản gắn liền với đất, gắn liền với tài nguyên và cuộc sống của người dân nên phát triển theo nguyên tắc thị trường nhưng phải có quy hoạch và kế hoạch.

Thứ hai, bất động sản phải hướng tới người dân, hướng tới người tiêu dùng chứ không phải phát triển theo khả năng của nhà đầu tư. Mục tiêu là cải thiện nhà ở cho người dân.

Đổi mới về công tác phát triển nhà ở thể hiện nhà nước có vai trò hỗ trợ người dân được cải thiện nhà ở. Trong đó, phải tạo điều kiện để phát triển các loại nhà ở thương mại để thỏa mãn nhu cầu của người dân có khả năng chi trả đồng thời phát triển mạnh nhà ở xã hội trong đó có sự hỗ trợ của nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân khó khăn về nhà ở.

Còn những khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, liệu đã có cách nào giải quyết, thưa Bộ trưởng?

Tôi xin nói lại gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng là hỗ trợ cho dân nghèo vay mua nhà ở xã hội chứ không phải giải cứu bất động sản. Nhà nước không có tiền cứu bất động sản, Nhà nước chỉ có tiền hỗ trợ cho người dân. Từ đó tăng cầu, tăng khả năng thanh toán cho người dân. 

Phát triển nhà ở xã hội là vấn đề dài hạn chứ không phải trước mắt. Khi kinh tế phát triển cao, vẫn cần nhà ở xã hội. Hiện nay, gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng muốn giải ngân được phụ thuộc vào nguồn cung, tức là các doanh nghiệp  làm nhà ở xã hội. Phải có nhiều sản phẩm nhà ở xã hội được giao dịch thì người dân mới có thể mua được, mới đủ điều kiện cho vay. Không có nhà, không có người giao dịch mà giải ngân nhiều mới đáng lo ngại vì gói hỗ trợ khi đó sẽ không đi đúng hướng, không đúng đối tượng, bị lợi dụng, gây thất thoát.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Theo Phùng Sưởng - Công Khanh (Tiền Phong)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Thất bại ê chề của tỷ phú Trung Quốc từng chê Apple hết thời CEO Jia Yueting của LeEco từng phát ngôn rằng Apple là công ty đã hết thời. Nhưng thật không may, trong khi doanh thu...
21/11/2017 21:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác