Cấm chủ ngân hàng làm chủ công ty con

Thứ Hai, ngày 27/08/2012, 09:51

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia sắp có động thái mới về giám sát sở hữu chéo ngân hàng, nhằm tránh rủi ro kép.

Tránh đại gia thao túng

Trước những nghi án lũng đoạn cổ phiếu, thao túng ngân hàng, lập phương án kinh doanh khống để vay vốn hàng ngàn tỷ đồng được đề cập trong thời gian gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, vẫn còn trường hợp đại gia thao túng ngân hàng để rót vốn cho công ty sân sau hiện chưa lộ diện.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhận định: “Cần phải có quy định các ông chủ ngân hàng không được làm chủ các công ty khác. Hàn Quốc sau khủng hoảng đã ra quy định như vậy”.

Về phía ngân hàng, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TienPhongBank, kiêm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Doji khẳng định: “Nhiều người nghĩ rằng, cổ đông đầu tư vào ngân hàng là nhằm vay tiền dễ dàng hơn. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ Luật Các tổ chức tín dụng sẽ thấy, khi các cổ đông tham gia hội đồng quản trị, các cổ đông này không được vay tiền, thậm chí không được bảo lãnh, không được hỗ trợ tín dụng cho các công ty con. Vì vậy, chúng tôi không kỳ vọng TienPhongBank là cổng tài chính của Doji. Tập đoàn Doji có thể góp hàng nghìn tỷ đồng vào TienPhongBank, nhưng không kỳ vọng có thể vay được 100 triệu đồng từ Ngân hàng. Chúng ta đã thấy bức tranh u ám của đầu tư chéo hiện nay và chúng tôi tuân thủ nguyên tắc: tránh hiệu ứng rủi ro kép”.

Cũng theo ông Phú, tại Việt Nam, việc cổ đông chi phối ngân hàng (chiếm trên 51% cổ phần) là không thể xảy ra, bởi theo Luật Các tổ chức tín dụng, cổ đông và những người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Hơn nữa, cũng không có quy định nào cấm nhà đầu tư tham gia đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng không được đầu tư vào lĩnh vực khác.

Dù vậy, việc cổ đông hoặc nhóm cổ đông liên kết, lách quy định để thâu tóm ngân hàng là không khó. Các ông chủ ngân hàng cũng dễ dàng bơm vốn cho công ty con bằng cách cho người khác đứng tên công ty con.

Điều đáng lo ngại nhất là, tình trạng sở hữu chéo giữa các ông chủ ngân hàng và các công ty sân sau sẽ đe dọa tính an toàn của cả hệ thống. Theo báo cáo của các ngân hàng, tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng thương mại là khá cao, có ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn trên 30%. So với tỷ lệ an toàn vốn trung bình ở các nước có nền kinh tế mạnh chỉ đạt 8 - 9%, thì tỷ lệ này của ngân hàng ở Việt Nam hoàn toàn không thấp. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là con số thực.

“Nếu thực sự các ngân hàng an toàn vốn 20-30% như báo cáo trên giấy, thì hoàn toàn có thể tự giải quyết được nợ xấu, không cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Việc tăng vốn của các ngân hàng thời gian qua có thể là ảo. Các ông chủ sở hữu nhiều ngân hàng, vay vốn từ ngân hàng này để tăng vốn cho ngân hàng khác, chứ thực chất là không tăng vốn”, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chính sách công (Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright) nhận định.

Cấm ngân hàng thương mại tham gia đầu tư

TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, nhiều quốc gia trên thế giới đều có quy định để hạn chế xung đột lợi ích giữa các cổ đông lớn của ngân hàng và các doanh nghiệp sân sau. Tuy nhiên, ở hầu hết các nước đều có tình trạng lách luật. Ở Việt Nam, tình trạng này còn nan giải hơn do Việt Nam rất ít kinh nghiệm trong quản lý sở hữu chéo.

“Chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề này. Sắp tới, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia sẽ có cải thiện trong giám sát sở hữu chéo, quy định sắp tới có thể sẽ chặt chẽ hơn”, ông Thành nói và cho rằng, vấn đề nan giải nhất gây hệ lụy trong hệ thống ngân hàng hiện nay là sự nhập nhèm giữa ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại.

“Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thông báo sẽ trở thành tập đoàn tài chính. Bản chất của tập đoàn tài chính là vừa có chức năng đầu tư, vừa có chức năng thương mại. Trong khi đó, bài học khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua cho thấy, việc cho phép ngân hàng thương mại tham gia đầu tư là một trong những nguyên nhân chính gây khủng hoảng”, ông Thành phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc điều hành Quỹ Vietnam Capital Partners cho biết, sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều nước đã cấm ngân hàng thương mại được phép đầu tư. “Việt Nam cần có quy định chặt chẽ để hạn chế quyền đầu tư của các ngân hàng, nếu không sẽ có tình trạng ông chủ ngân hàng dùng tiền của người khác để đi đầu tư mạo hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Sơn nhận xét. 

Theo Thùy Liên (Đầu tư chứng khoán)
Giá vàng Giá vàng hôm nay (20/11): Hạ nhiệt sau tăng nóng Hôm nay 20/11, giá vàng thế giới đã hạ nhiệt sau phiên tăng nóng cuối tuần khi đồng USD dần hồi phục.
20/11/2017 11:30
Thị trường bất động sản  Há hốc mồm  với nội thất của ngôi nhà có vẻ ngoài thô ráp xù xì Ngôi nhà này chính là minh chứng tiêu biểu cho câu nói “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong”.
20/11/2017 11:12
Dòng vốn đổ vào BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc trước cơ hội đặc khu Mỗi căn biệt thự đẳng cấp ở bãi Kem Phú Quốc chỉ cách bờ biển vài bước chân, nếu so sánh với các biệt thự biển có...
20/11/2017 10:00
Thị trường bất động sản Cải tạo chung cư xuống cấp: Nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ Trên địa bàn cả nước, hàng nghìn chung cư cũ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng sau 10 năm kể từ khi có chủ trương...
20/11/2017 09:36
Các khu căn hộ kiểu mới được lòng người mua trẻ Thị trường bất động sản cuối năm 2017 đang cho thấy bức tranh hết sức sôi động khi phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ...
20/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Con đường thành công của Kazuo Hirai, sếp Nhật lập dị của Sony Nét độc đáo trong phong cách lãnh đạo của Kazuo Hirai đã vực dậy doanh thu của tập đoàn Sony nói chung và bộ phận...
20/11/2017 05:00
Giá xăng Hôm nay, giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở phía Nam cho biết 15 ngày...
20/11/2017 10:30
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Đắt - Độc - Lạ Thưởng trà sang chảnh bằng ấm ngọc hoàng gia trị giá 218 tỷ Trên thế giới hiện chỉ còn ba chiếc ấm ngọc tương tự.
20/11/2017 08:15
Kinh Doanh Choáng với trại nấm linh chi  khủng  của kỹ sư về vườn Năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuệ - một kỹ sư công nghệ sinh học, với khát khao xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm...
19/11/2017 17:00
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
   
  • Các chuyên mục khác