Cấm dùng tiền mặt: Nhiều "chiêu" lách công khai

Thứ Bảy, ngày 26/01/2013, 14:40

"Con BMW X5 tôi đang sử dụng giá niêm yết 5 tỷ đồng, nhưng khi mua cửa hàng xuất hóa đơn chỉ với 3 tỷ đồng. Nhưng nếu quy định buộc phải chuyển khoản, thì đại lý vẫn lách được".

Dự thảo nghị định thanh toán bằng tiền mặt quy định, mọi người dân không được dùng tiền mặt thanh toán cho giao dịch mua, bán, chuyển nhượng chứng khoán, ô tô, bất động sản, xe máy, xe điện vượt hạn mức. Mục đích quy định này nhằm phòng, chống tình trạng tham nhũng, trốn thuế, rửa tiền, tiền giả... Nhưng liệu dự thảo này có thực sự khả thi khi việc sử dụng tiền mặt đã trở thành một thói quen khó xóa bỏ?

Anh Nguyễn Thành Tuân, chuyên viên cao cấp Ngân hàng Quốc tế VIB cho rằng, quy định không giao dịch bằng tiền mặt sẽ góp phần hạn chế tình trạng trốn thuế, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Ví dụ trước đây trong hợp đồng, hóa đơn mua bán ô tô, xe máy, nhà cửa... đều thấp hơn rất nhiều so với giá trị giao dịch thực.

Chẳng hạn chiếc xe máy được bán ra với giá 40 triệu, nhưng trong hóa đơn cửa hàng chỉ ghi từ 20 triệu đồng trở xuống nhằm mục đích trốn thuế. Nếu các giao dịch phải thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng sẽ hạn chế tình trạng trốn thuế kiểu này. Vẫn với chiếc xe máy kể trên, nếu chỉ thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng 20 triệu đồng, thì chủ cửa hàng sẽ rất khó giải trình nguồn tiền 20 triệu còn lại từ đâu ra.

Cấm dùng tiền mặt: Nhiều "chiêu" lách công khai - 1

Nhiều ý kiến khác nhau với quy định không dùng tiền mặt mua ô tô. Ảnh VNN

Tuy nhiên anh Tuân cũng đưa ra nhận định việc triển khai sẽ rất khó khả thi. Thứ nhất do văn hóa dùng tiền mặt của người dân rất khó thay đổi. Thứ hai doanh nghiệp sẽ có nhiều cách để "lách luật", thậm chí có cán bộ thuế còn "chỉ đường" cho họ trốn thuế. Thực tế hiện nay hầu hết doanh nghiệp đều đang tồn tại hai dạng sổ sách khác nhau.

Ở góc độ người tiêu dùng, tâm lý người dân muốn thanh toán nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian đi lại, càng không muốn mất thêm chi phí.

"Theo cách thanh toán bằng tiền mặt, tôi sẽ trả tiền ngay tại cửa hàng rất nhanh gọn. Nhưng nếu phải chuyển khoản tôi sẽ phải mất công ra ngân hàng, rồi còn mất cả chi phí chuyển khoản nữa" – Chị Linh (ở Trương Định, Hà Nội) nói.

Khác với xe máy, đối tượng đẳng cấp hơn là người đi ô tô lại muốn thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Ở góc độ doanh nghiệp, tất cả các khoản chi từ 20 triệu đều phải thanh toán bằng chuyển khoản, đương nhiên khi mua ô tô họ sẽ phải thực hiện giao dịch qua kênh này. Nhưng với danh nghĩa cá nhân, nhiều người cũng muốn thực hiện theo chủ trương này.

Gia đình đang sở hữu hai chiếc ô tô nên anh Phạm Đình Thắng (khu đô thị mới Linh Đàm, Hà Nội) biết khá rõ kẽ hở trong việc trốn thuế ô tô. Theo anh Thắng, với những dòng xe nhập khẩu thường được các chủ cửa hàng kê khai rất thấp so với giá trị thực nhằm mục đích trốn thuế tiêu thụ đặc biệt. "Con BMW X5 tôi đang sử dụng giá niêm yết 5 tỷ, nhưng khi mua cửa hàng xuất hóa đơn chỉ với 3 tỷ đồng. Như vậy đại lý đã trốn được thuế, còn nhà nước bị thất thoát nguồn thu".

Nếu làm thật nghiêm theo dự thảo mới quy định, tình trạng trốn thuế sẽ giảm đi, mặt khác có thể kiểm soát được thu chi hàng năm của cá nhân thông qua chứng minh thư hoặc mã số thuế. Tuy nhiên anh Thắng vẫn tỏ ra băn khoăn vì có thực hiện triệt để và nghiêm túc không, hay quy định đưa ra cũng lại chỉ như ném đá ao bèo (?!).

Tuy nhiên ở góc độ người bán, ông Nguyễn Đức Việt, đại diện một tổng đại lý Mercedes-Benz miền bắc và miền trung lại tỏ ra quan ngại, vì chủ trương trên sẽ gây phiền hà hơn cho người tiêu dùng. Ông Việt phân tích, nếu người dân chuyển khoản trong cùng một hệ thống thì chỉ 5 – 10 phút tiền sẽ về, người mua có thể lấy xe ngay. Nhưng nếu khác hệ thống và không bị trục trặc gì thì phải sau ít nhất 4 tiếng tiền mới về tài khoản công ty, lúc đó mới giao xe cho người mua được. Nhưng nếu ngân hàng gặp trục trặc thì việc nhận xe của người dân cũng trục trặc theo.

"Ngoài mất công chờ đợi, người dân sẽ phải mất chi phí chuyển khoản. Mà tâm lý của người dân mình lại thích nhanh gọn và đỡ tốn kém. Vì thế quy định này gây phiền hà cho người mua xe và khó khả thi" – ông Việt nhấn mạnh.
"Chẳng biết ngân sách nhà nước có tăng lên không, nhưng rõ ràng với việc cấm giao dịch bằng tiền mặt, phía ngân hàng sẽ được hưởng lợi đầu tiên. Còn với người dân – để không tiếp tay cho việc trốn thuế, họ sẽ phải gánh chịu thêm một khoản kinh phí khác", một chủ đại lý xe nhận định. 

Theo Nguyễn Dũng (Infonet)
Giá vàng Giá vàng hôm nay (21/11): Áp lực giảm giá đè nặng Hôm nay 21/11, giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm trong khi giá vàng thế giới đã có bước đầu phục hồi sau...
21/11/2017 11:30
Thị trường bất động sản Nhà cấp 4 thoáng rộng đẹp chẳng kém biệt thự xa hoa Thiết kế thêm một tầng hầm giúp ngôi nhà lúc nào cũng thoáng mát, kể cả trong mùa hè nóng nực.
21/11/2017 11:03
4 tiêu chí lựa chọn sơn không thể bỏ qua cho ngôi nhà hoàn hảo Màu sắc thường là suy nghĩ đầu tiên khi chúng ta tính chuyện sơn cho ngôi nhà mới. Màu gì là sở thích? Màu gì là phù...
21/11/2017 10:00
4 tiêu chí lựa chọn sơn không thể bỏ qua cho ngôi nhà hoàn hảo Màu sắc thường là suy nghĩ đầu tiên khi chúng ta tính chuyện sơn cho ngôi nhà mới. Màu gì là sở thích? Màu gì là phù...
21/11/2017 10:00
Gần 1000 nhà đầu tư tham dự lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn Ngày 17.11.2017, gần 1000 nhà đầu tư đã tham dự buổi lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn tại khách sạn Sài Gòn...
21/11/2017 10:00
Tin chứng khoán VN-Index vượt mốc 900 điểm Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 20-11, VN-Index đã vượt 900 điểm một cách ngoạn mục, đạt 903,55 điểm khi...
21/11/2017 09:20
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Nước trái cây Vfresh 100% - Nguồn vitamin tự nhiên cho những người bận rộn Vfresh hiện đang là nhãn hiệu nước trái cây đóng hộp dẫn đầu tại thị trường trong nước. Tất cả các sản phẩm dòng...
21/11/2017 10:00
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Đắt - Độc - Lạ Vì sao 150.000 đồng/quả chuối mà người người vẫn đua nhau mua về ăn? Vì có giá bán đắt đỏ nên mỗi quả chuối được đóng gói trong một hộp riêng biệt và có một số sê-ri riêng.
21/11/2017 08:19
Phụ nữ việt nam nói gì về sàn nhựa Krono Vinyl Con người hiện đại ngày càng theo đuổi cuộc sống tiện lợi. Mặc dù các sản phẩm thuận tiện lần lượt được xuất hiện...
21/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác