Căn hộ dưới 1 tỷ đồng khu Tây Sài Gòn "nóng" cận Tết

Thứ Ba, ngày 17/01/2017, 16:00

Thị trường căn hộ chung cư quý 4, 2016 đón nhận nhiều chuyển biến tích cực. Theo khảo sát hơn 14.000 tin đăng bán và cho thuê tại TP.HCM trên Chợ Tốt 3 tháng cuối năm, giá bán các căn hộ chung cư tăng trung bình 3% trên m2. Giáp Tết, thị trường khu Tây – Tây Nam thành phố trỗi dậy khi có số tin rao tăng gần 1,5 lần so với quý trước.

Cũng theo khảo sát, chiếm hơn 47% tổng tin, các căn hộ phân khúc từ 1 đến 2 tỷ tiếp tục là đối tượng được rao bán nhiều nhất quý này. Quận 8, 12 và Tân Phú hiện là khu vực tập trung chủ yếu của các căn hộ phân khúc dưới 1 tỷ và từ 1 đến 2 tỷ. Ở phân khúc trên 3 tỷ, ba quận có số tin rao dẫn đầu lần lượt là quận 7, 4 và Bình Thạnh.

Căn hộ dưới 1 tỷ đồng khu Tây Sài Gòn "nóng" cận Tết - 1

Khu Tây – Tây Nam ‘bung kén’ dịp cận Tết

Thị trường căn hộ chung cư TP.HCM cuối năm có xu hướng đảo chiều: khu Tây – Tây Nam thành phố gồm quận 6, 8, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh được dịp trỗi dậy khi chiếm gần 30% tổng tin. Trái ngược với 3 quý đầu năm, khu Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức quý 4 tương đối im ắng. Giải thích cho xu hướng trên, Tây – Tây Nam hiện là khu vực hấp dẫn với người mua nhà nhà để ở khi tập trung nhiều căn hộ phân khúc bình dân và trung cấp. Thêm vào đó, cuối năm còn là thời điểm dễ đưa ra quyết định mua bởi nhu cầu cùng tâm lý an cư đón Tết tăng cao.

Căn hộ dưới 1 tỷ đồng khu Tây Sài Gòn "nóng" cận Tết - 2

Điểm qua một số quận nổi bật khu vực này, giá bán trung bình các căn hộ chung cư quận 8 quý 4 giảm nhẹ 0,25% về mức 17,9 triệu/m2. Thêm vào đó, lượng căn hộ rao bán tăng 33% mở ra nhiều lựa chọn cho người mua dịp cuối năm. Giá bán trung bình quận Tân Phú vào khoảng 22,5 triệu/m2, quận Bình Tân ở mức 16,3 triệu/m2. Quận 6 với mức chào bán bình quân 18,5 triệu/m2, giá cho thuê tăng 20% vào khoảng 9 triệu/tháng hiện là khu vực có thời gian hoàn vốn nhanh nhất quý này (khoảng 11 năm).

Điểm qua thị trường một số khu vực khác

Thị trường khu Đông và Nam thành phố bao gồm quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh có lượt tin rao giảm 13% so với quý trước. Tuy nhiên, sự khởi sắc về giá bán và cho thuê phần nào chứng tỏ được khả năng sinh lợi đúng như dự báo trước đó vào quý 2. Cụ thể, giá bán trung bình các căn hộ chung cư quận 9 quý này tăng đạt mức xấp xỉ 19,9 triệu/m2, quận 7 vào khoảng 27,6 triệu/m2. Ở hoạt động cho thuê, giá thuê trung bình một căn hộ 2 phòng ngủ quận 9 vào khoảng 7,5 triệu, quận 7 khoảng 12,8 triệu trên tháng, mức tăng dao động từ 10 đến 11% so với quý trước.

Đối với thị trường khu trung tâm – cận trung tâm, quận 4 và 10 hiện là hai từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Chợ Tốt 3 tháng cuối năm. Đây đồng thời cũng là khu vực có lượng biến động về giá đáng kể trong năm. Giá bán căn hộ quận 10 tăng khoảng 34%, từ 23 lên 31 triệu/m2; quận 4 tăng 30% từ 26 lên 34 triệu/m2 so với 6 tháng đầu năm. Với thông tin đề xuất sáp nhập một số quận trên địa bàn TP.HCM trong đó có quận 4, khu vực trên được nhận định sẽ có nhiều biến động về giá trong năm tới.

Nhìn lại thị trường căn hộ chung cư năm 2016

Nhìn lại thị trường rao bán và cho thuê căn hộ chung cư trên Chợ Tốt năm 2016, phân khúc bình dân và trung cấp vẫn là đối tượng có lượng cung cao, ít biến động về giá. So sánh thị trường giữa 6 tháng đầu và cuối năm: Ở hạng mục bán, với mức tăng trung bình từ 41,3 lên 43,7 triệu/m2, căn hộ cao cấp tập trung nhiều ở quận 1, 3 và Bình Thạnh là phân khúc ghi nhận biên độ thay đổi lớn nhất. Ở hạng mục cho thuê, khu vực cận trung tâm nổi bật là quận 7, 11 và Gò Vấp ghi nhận mức tăng nhẹ từ 9,7 lên 10 triệu/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Căn hộ dưới 1 tỷ đồng khu Tây Sài Gòn "nóng" cận Tết - 3

Theo khu vực, ba cái tên dẫn đầu về tổng lượng tin đăng toàn năm 2016 lần lượt là quận 7, quận 2 và Thủ Đức. Lượng tin đăng có xu hướng đảo chiều từ Đông – Nam (6 tháng đầu năm) sang Tây – Tây Nam (6 tháng cuối năm). Tổng kết  4 quý, bên cạnh khu vực trung tâm, khu Đông và Nam thành phố được nhận định sẽ tập trung phát triển phân kh­­úc căn hộ cao cấp. Bên cạnh đó, khu Tây – Tây Nam tập trung hướng đến tầng lớp lao động với phân khúc căn hộ bình dân đến trung cấp.

Ra mắt năm 2012, Chợ Tốt là trang rao vặt trực tuyến hàng đầu Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng và 1 tỷ lượt xem trang mỗi tháng. Các tin rao đa dạng ở nhiều danh mục, nổi bật có Bất động sản, Xe cộ, Đồ điện tử... Danh mục Bất động sản, với mức tăng ổn định 24% mỗi tháng, cùng lượng tin phân bổ đều khắp các tỉnh thành, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, giúp Chợ Tốt đưa ra những nhận định, dự báo sát nhất về tình hình thị trường Bất động sản nói chung cũng như ở mảng Căn hộ chung cư nói riêng hàng quý. Chợ Tốt thuộc tập đoàn rao vặt trực tuyến 701Search – công ty liên doanh giữa tập đoàn truyền thông Singapore Press Holdings, tập đoàn truyền thông quốc tế Schibsted và tập đoàn viễn thông quốc tế Telenor.

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác