CEO Microsoft xin lỗi vì nói “đụng chạm” đến phụ nữ

Thứ Bảy, ngày 11/10/2014, 06:30

CEO của Microsoft, Satya Nadella đã đưa ra lời xin lỗi chính thức vào tối ngày 9/10 và thừa nhận rằng mình đã sai lầm khi nói rằng phụ nữ không cần phải đòi tăng lương mà chỉ cần tin tưởng vào việc hệ thống đang trả hậu hĩnh cho họ.

Nadella đã bị nhấn chìm trên Twitter và các blog vì lời phát biểu của ông trong một sự kiện dành cho phụ nữ ở ngành công nghệ vào ngày thứ Năm vừa rồi. Thực tế tại các công ty công nghệ, số lượng nam nhân viên nhiều hơn nữ, và một thực tế khác là nữ giới thường nhận mức lương thấp hơn nam giới.

CEO Microsoft xin lỗi vì nói “đụng chạm” đến phụ nữ - 1

Chính vì vậy Nadella đã được mời đưa ra lời khuyên cho nữ giới, những người thường không mấy tự tin khi đòi tăng lương. Và câu trả lời của Nadella là: “Đây không phải hẳn là về vấn đề yêu cầu tăng lương, mà việc có niềm tin vào hệ thống thực và đi cùng với nó sẽ mang lại cho bạn mức lương mà bạn muốn. Bên cạnh đó, việc không đòi tăng lương cũng là một cách tốt để giúp sếp bạn hiểu rằng nhân viên này có thể tin tưởng được và nên được giao thêm trách nhiệm”.

Chủ tịch của trường cao đẳng Harvey Mudd, Maria Klawe đã phản đối ý kiến của Nadella trong sự kiện đó, và ý kiến của cô đã được đám đông ủng hộ nhiệt liệt. Cô cũng khuyến khích phụ nữ hãy tìm hiểu các thông tin về lương và tập đòi tăng lương với những người mà họ tin tưởng trước.

CEO Microsoft xin lỗi vì nói “đụng chạm” đến phụ nữ - 2

Nadella và Marie Klawe trong cuộc hội thảo khiến CEO của Microsoft bị chỉ trích

Cách trả lời của Nadella về vấn đề này đã cho thấy thực tế ở những công ty công nghệ phụ nữ thường không được đối xử thân thiện và chỉ như một nhóm thiểu số.

Câu trả lời này đã làm dấy lên một làn sóng phản đổi trên mạng, khiến cho Microsft phải đăng một lời nhắn trên trang website của mình, trong đó Nadella tự nhận rằng ông đã đưa ra một câu trả lời hoàn toàn không đúng trong sự kiện ngày hôm đó. Và ông nói rằng mình hoàn toàn đồng ý với Maria Klawe, đàn ông cũng như phụ nữ nên được trả lương công bằng tại công sở.

Theo số liệu thống kê của Redmond, tại Microsoft có 29% nhân viên là nữ giới. Nếu tính về số nhân viên kỹ thuật và quản lý, thì tỷ lệ này ở nữ giới là 17%. Nadella cũng nói thêm rằng ông sẽ hết lòng ủng hộ các chương trình giúp tăng số lượng nữ giới tại Microsoft và xóa bỏ khoảng cách của đàn ông và phụ nữ. Để kết thúc lại vấn đề này, CEO của Microsoft bày tỏ rằng mình đã học được một bài học quý báu và sẽ sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào ở những cuộc hội thảo tiếp theo về vấn đề này.

Theo Muôn Xuân (Theo AP, Business insider) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác