Tiết lộ của nhân viên sàn vàng chui: Đầu tư là cháy túi

Chủ Nhật, ngày 05/10/2014, 07:52

Vụ 2 sàn vàng VGX, Khải Thái bị cơ quan công an "sờ gáy" tuần qua khiến may rủi của dân chơi vàng được hun nóng. Một nhân viên giao dịch của sàn vàng IG cho biết dân chơi vàng ảo hầu hết là thua cháy.

Mua – bán vàng qua sàn đã bùng nổ từ năm 2008, thời điểm đó ước tính một sàn vàng lớn giao dịch khoảng 800 tỉ đồng/ngày.

 Với vụ sập mạng của sàn vàng ngân hàng Á Châu (ACB) năm 2008 gây kiện cáo giữa ACB và khách hàng, hay vụ đánh vàng xuống bị thua cháy túi của chủ tiệm vàng Tuấn Tài ở quận 5 lớn nhất TP.HCM năm 2009… Chính phủ đã mạnh tay quyết định đóng cửa sàn vàng từ tháng 3/2010. Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người buôn vàng trên sàn không dễ gì trở thành đại gia sau một vài đêm.

Dù vậy, vẫn có những DN vẫn tổ chức lập sàn vàng dưới hình thức tư vấn tài chính… Theo số liệu từ Bộ Công an, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 30-40 đơn vị núp bóng dưới dạng tư vấn tài chính để hoạt động sàn giao dịch vàng, ngoại tệ online...

Tiết lộ của nhân viên sàn vàng chui: Đầu tư là cháy túi - 1

Mua – bán vàng qua sàn đã bùng nổ từ năm 2008

Giá vàng biến động quá nhanh, từng giờ từng phút nên những nhà đầu tư lão luyện cũng không dễ ăn chứ chưa nói đến những con mồi mới.

Dù sàn vàng bị cấm hoạt động nhưng dân đánh vàng vẫn lên sàn vàng chui vì kênh đầu tư này cũng rất cám dỗ khi người thua cháy tài khoản thì rất nhiều, người thắng vài chục đến vài trăm triệu chỉ là số ít, nhưng thông tin này lại như vết dầu loang khiến cho giới săn vàng càng lao vào tìm kiếm may rủi.

Vụ 2 sàn vàng VGX, Khải Thái bị cơ quan công an "sờ gáy" tuần qua khiến những chuyện may rủi đày hám lợi của dân chơi vàng được hun nóng.

Một nhân viên giao dịch của sàn vàng IG cho biết dân chơi vàng ảo hầu hết là thua cháy tài khoản.

Trước đây vài năm khi sàn vàng IG mới mở thì cuộc thi tuyển nhân viên môi giới sàn vàng rất dễ, nếu trúng tuyển họ sẽ được đào tạo 15 ngày về vàng… Sau đó được trả lương 3-4 triệu đồng/tháng với điều kiện là sau 7 tháng thì phải giới thiệu được ít nhất 1 khách hàng giao dịch vàng. Sau này, điều kiện khắt khe hơn nhân viên mới sau 3 tháng phải giới thiệu được một khách chơi, nếu không sẽ bị “out”.

Đối với những nhân viên mới thời gian đầu thì việc kéo khách đến chơi không dễ nên có người tự bỏ tiền ra mở tài khoản để duy trì vị trí làm việc rồi lao vào trò chơi may rủi lúc nào không biết.

Dân chơi vàng ảo chia làm hai loại: dân chơi vàng thế giới và dân chơi vàng trong nước, nhưng chủ yếu là chơi vàng thế giới, vì vàng trong nước ít biến động hơn.

Để tham gia sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư phải nộp khoản tiền ký quỹ tối thiểu 1-2% và được giao dịch tới 100 lần số tiền ký quỹ này. Chẳng hạn, tiền ký quỹ là 100 USD, không quy định mức tối đa. Khách hàng có thể giao dịch tới 10.000 USD, đồng thời bao gồm phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch. 

Dù được dùng đòn bẩy lớn như vậy nhưng tài khoản cháy rất nhanh nếu khách chơi vàng sử dụng lot lớn. 

Một nhân viên sàn vàng VGX trước đó cũng cho biết đã mở một tài khoản vàng cho một nữ nhân viên văn phòng. Nữ nhân viên này cũng có ít nhiều nghiên cứu về giá vàng thế giới và biết rằng tháng 9 là Lễ hội vàng (lễ hội Dhanteras và Lakshmi) của Ấn Độ nên dự báo giá vàng sẽ tăng do vậy đã đánh lên. Nhưng không ngờ phiên giao dịch hôm đó giá vàng lại xuống, nữ nhân viên văn phòng này giao dịch đơn vị 0,1 lot, giá vàng xuống hơn 10 giá khiến cô tái mét mặt khi tài khoản cháy khét lẹt mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 buổi giao dịch.

Nhân viên sàn vàng VGX cho biết, giá vàng thế giới biến động khó đoán định trong tình hình chính trị bất ổn hiện nay. Có ngày giá vàng xuống tới 12 giá mới đi lên được vài giá khiến dân chơi méo mặt.

Còn nhân viên giao dịch sàn vàng IG cho biết chỉ chăm sóc được 2-3 khách hàng là đã rất đau đầu. Vì dân chơi vàng toàn chơi vàng thế giới nên giá biến động về đêm, nếu nửa đêm khách hàng gọi thì coi như mất trắng đêm để tư vấn cho khách hàng.

Tuy nhiên, cũng có những nhân viên môi giới vàng thu nhập rất cao tới 100 triệu đồng/tháng vì tư vấn cho 10 khách hàng, bên cạnh đó họ còn được nhận hoa hồng nếu giới thiệu được người ủy thác cho sàn vàng.

Nhân viên sàn vàng IG trên cho biết đã có thời điểm một cán bộ ngân hàng là HTD gửi ủy thác vào IG đến 8 tỷ đồng và nhận được tiền lãi mà IG trả là 80 triệu đồng/tháng. Cán bộ ngân hàng này được chia tới 40 triệu đồng của những người gửi tiền cho HTD.

Chính vì huy động được nguồn tiền gửi ủy thác với lãi suất cao như vậy sàn vàng mới có tiền để cho dân chơi vàng làm đòn bẩy tài chính.

Một chuyên gia về vàng cho rằng chơi vàng trên sàn chẳng khác gì đánh bạc, một trò đỏ - đen vì đa số dân chơi vàng ảo đều bị cháy tài khoản, và hình thức các sàn vàng cho dùng đòn bẩy quá lớn gấp 10 lần số tiền ký quỹ khiến số lỗ lũy kế rất lớn và dân chơi đổ nợ có thể chỉ sau một phiên giao dịch.

Theo Linh Lan (Infonet.vn)
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Ecopark ra mắt siêu biệt thự trên đảo Vừa qua, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng – chủ đầu tư Khu đô thị Ecopark đã tổ chức sự kiện...
18/11/2017 08:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từng phải ngủ trong quan tài, sống với ếch rừng, nay thành tỷ phú vạn người ngưỡng mộ Anh chính là một minh chứng sống cho câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim".
18/11/2017 05:00
Tỷ phú Bill Gates Bill Gates đã kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào? Bạn sẽ cất tiền của mình ở đâu và tiêu tiền như thế nào nếu bạn là người giàu nhất thế giới? Nếu bạn chưa biết nên...
17/11/2017 21:00
Tỷ phú Elon Musk Tỷ phú Elon Musk lần đầu tiết lộ về những uẩn khúc trong đời sống hôn nhân Trải qua 3 lần ly dị và vô số lần hẹn hò với các mỹ nhân lừng danh Hollywood, Elon Musk vẫn không ngừng tìm kiếm cho...
17/11/2017 18:10
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh  " Hai lúa "  tung chiêu độc  " bắt "  2.000 gốc cam sai trĩu quả Mọi người lên thăm vườn cam của lão thì bảo "lão này hâm, cá không có mà ăn lại đem ủ phân bón cho cam", người thì bịt...
17/11/2017 18:30
Cơ hội trúng vàng - Gặp gỡ thần tượng mừng LOTTE Mart 9 tuổi Nhằm mục đích tri ân khách hàng đồng thời chào mừng LOTTE Mart tròn 9 tuổi đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam,...
17/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác