Chồng giám đốc điều hành Facebook vừa đột tử giàu cỡ nào?

Thứ Hai, ngày 04/05/2015, 14:20

Dave Goldberg chồng của Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg đã đột ngột qua đời vào tối thứ 6 vừa qua ở tuổi 47. Dave Goldberg cùng Sheryl Sandberg là một trong những cặp đôi quyền lực nhất thung lũng Silicon.

Tin buồn được Roberg Goldberg, em trai của Dave chia sẻ trên Facebook: “Thật là một cú sốc lớn và nỗi đau vô hạn khi phải thông báo cho bạn bè và gia đình rằng người anh trai tuyệt vời của tôi, Dave Goldberg, người chồng thân yêu của Sheryl Sandberg, cha của hai đứa trẻ đáng yêu và con của Paula Goldberg, đã qua đời đột ngột vào đêm qua (1/5- PV)”.

Goldberg và Sandberg bắt đầu hẹn hò năm 2002. Sandberg từng gọi cuộc hôn nhân với Goldberg là một trong những quyết định đúng đắn nhất vì họ có thể chia sẻ trọng trách gia đình trong khi vẫn ưu tiên sự nghiệp của cả hai.

Sandberg, tác giả của cuốn sách bán chạy “Lean In” (tạm dịch: Dấn thân), luôn tự hào về người chồng của mình. Bà coi Goldberg là một đối tác quan trọng trong sự nghiệp, ủng hộ bà theo nhiều cách từ giặt đồ cho tới khuyến khích bà gia nhập Facebook dù tại thời điểm đó con gái của họ chỉ mới 6 tháng tuổi.

Chồng giám đốc điều hành Facebook vừa đột tử giàu cỡ nào? - 1

Dave Goldberg chồng của Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg đã đột ngột qua đời vào tối thứ 6 vừa qua ở tuổi 47.

Tổng Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg cũng bày tỏ những dòng chữ xúc động về sự ra đi của Dave: “Dave Goldberg là một người tuyệt vời và tôi hạnh phúc khi được biết anh ấy”. Mark hi vọng mọi người có thể chia sẻ những kỷ niệm và hình ảnh về Dave trên trang cá nhân của Dave theo mong muốn của Roberg.

David Goldberg là người được biết đến rộng rãi trong giới công nghệ, một phần bởi ông “sắm” khá nhiều vai và đảm nhiệm tốt ở tất cả các vai trò.

Với vai trò là người sáng lập, ông có vai trò quan trọng đối với ngành âm nhạc kỹ thuật số với Launch Media. Năm 2009, Goldberg bán công ty này cho Yahoo và trở thành người phụ trách mảng âm nhạc của Yahoo, giúp xây dựng hệ thống nhạc trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Ông cũng là một nhà đầu tư tích cực rót vốn vào nhiều công ty khởi nghiệp đồng thời là người mà nhiều người trong ngành công nghệ tìm đến để nghe lời khuyên.

Tại SurveyMonkey, Goldberg đã dẫn dắt công ty này đến một giới hạn hoàn toàn mới. Với số vốn 250.000 USD, Goldberg tập trung vào các sản phẩm biến SurveyMonkey thành công ty đi đầu trong hoạt động thu thập dữ liệu thông qua các khảo sát trực tuyến. Các sản phẩm mới như Benchmarks giúp các công ty phân tích tốt hơn các dữ liệu thu thập được.

Chồng giám đốc điều hành Facebook vừa đột tử giàu cỡ nào? - 2

David Goldberg là người được biết đến rộng rãi trong giới công nghệ, một phần bởi ông “sắm” khá nhiều vai và đảm nhiệm tốt ở tất cả các vai trò.

Cặp đôi quyền lực

Dave Goldberg cùng Sheryl Sandberg là một trong những cặp đôi quyền lực nhất thung lũng Silicon.

Năm ngoái, cặp đôi hoàn hảo này đã khánh thành tòa biệt thự rộng 850 mét vuông ở Menlo Park. Ngôi biệt thự này có sáu phòng ngủ, hầm rượu, phòng tập gym, phòng chiếu phim, sân bóng rổ và một thác nước. Giống như trụ sở sắp xây dựng của Facebook, nhà của Sandberg có mái nhà xanh. Những tấm pin mặt trời làm cho ngôi nhà nổi bật giữa khu phố truyền thống.

Với giá trị tài sản lên tới 1,1 tỷ USD, giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberd, đang là một trong những phụ nữ giàu có nhất của thế giới công nghệ. Mặc dù Sandberg sống trong một ngôi biệt thự hiện đại tuyệt đẹp ở Silicon Valley với chồng và hai con, tuy nhiên bà có lối sống không hề xa hoa.

Từ nhiều năm nay, bà Sandberg bắt đầu ngày làm việc từ 5 giờ, đọc và viết thư điện tử. 17 giờ 30 phút lái xe về nhà ăn cơm tối với chồng con rồi lại ngồi vào bàn làm việc tiếp tục đọc và gửi thư điện tử đến khuya. Sandberg ban đầu làm việc cho chính phủ Mỹ, sau đó bà đã cống hiến hết mình và giữ những vị trí quan trọng của hai hãng công nghệ lớn là Google và Facebook.

Hiện bà đang giữ vị trí CEO (giám đốc điều hành) của Facebook và làm việc cho một phong trào cải thiện vị trí của phụ nữ trong lực lượng lao động.

Và không hề "kém cạnh" so với vợ, dù xét trên góc độ nào thì ông Dave Goldberg cũng có một cuộc sống vô cùng tuyệt vời.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì Dave Goldberg thông minh, dí dỏm nhưng tính tình rất thoải mái. Ông là mẫu người có thể vừa lúc trước pha trò, lúc sau đã chuyển sang tranh luận những vấn đề kinh tế hàng đầu. Tuy nhiên, thành công không phải lúc nào cũng đến với Goldberg dễ dàng như mọi người tưởng.

Dave Goldberg lớn lên tại Minneapolis, là con trai của một giáo sư trường luật. Ông nhận bằng cử nhân tại Đại học Havard. Goldberg dự định vào trường luật sau hai năm tạm ngừng học để làm cố vấn cho Bain và du lịch thế giới.

Nhưng chỉ hai tuần trước khi nhập học, ông đã thay đổi quyết định. Ông chia sẻ: “Tôi nhận ra mình không thật sự muốn trở thành luật sư. Đôi khi những thứ bạn quyết định không làm lại là điều vĩ đại nhất trong sự nghiệp”.

Khi ông còn đang phân vân về bước đi tiếp theo, một người bạn đã gọi đến và đề xuất cho ông công việc tại Capitol Records ở Los Angeles. Với đam mê và vốn kiến thức phong phú về âm nhạc, ông nhận lời.

Goldberg thuyết phục công ty bán catalog của The Beatles trên CD, khiến doanh số hãng này tăng gấp đôi. Ông cũng hợp tác với phó tổng giám đốc Starbucks để bán CD tại cửa hàng của họ và rất thành công. Tuy vậy, ông không hoàn toàn hài lòng với công việc này. Ông giải thích: “Có rất nhiều thứ bất ổn trong cách vận hành của các công ty thu âm”.

Goldberg chia sẻ: “Tôi quyết định phải bắt tay làm gì đó. Không hẳn là tôi nghĩ ra sáng kiến tuyệt vời nào mà vì động lực mở công ty riêng thôi thúc. Tôi có động lực trước, sau đó ý tưởng mới đến”.

Chính công việc trước đó với Stabucks – giúp mọi người tìm được những bài hát không có trên đài hay MTV – đã giúp ông hình thành ý tưởng. Nhận thấy máy tính sẽ khiến việc tìm kiếm thuận tiện hơn, ông cùng người bạn thân bỏ việc, tìm mọi cách huy động vốn để thành lập công ty riêng: Launch Media.

Ý tưởng của Goldberg thực sự rất mạo hiểm khi thời đó, máy tính còn mới lạ, Internet thậm chí chưa phát triển. Ban đầu, Launch Media là một loại tạp chí điện tử được phân phối hàng tháng bằng CD ROM. Chúng gồm các cuộc phỏng vấn và nhạc sống, nhưng không hẳn là bán nhạc mà nhằm quảng cáo.

Chồng giám đốc điều hành Facebook vừa đột tử giàu cỡ nào? - 3

Dave Goldberg cùng Sheryl Sandberg là một trong những cặp đôi quyền lực nhất thung lũng Silicon.

Launch Media nhanh chóng mở rộng từ CD ROM sang Internet. Công ty chưa đem lại lợi nhuận nhưng vẫn đang làm ăn khá ổn nên Goldberg cho rằng họ sẽ sớm có lãi. Vì vậy, giống nhiều công ty Internet thời đó, ông cổ phần hóa Launch Media. Sau IPO, công ty có giá trị khoảng 300 triệu USD.

Năm 2001, Yahoo mua lại Launch Media. Sau đó, kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Cổ phiếu của Launch Media giảm 91%, cổ phiếu Yahoo cũng giảm tới 94%. Tuy nhiên, cuối cùng Yahoo cũng lấy lại được vị thế của mình.

Ông cùng các đồng nghiệp đã rất thành công tại Yahoo. Ông kể lại: “Chúng tôi xây dựng website âm nhạc lớn nhất thế giới lúc đó với 60 triệu người dùng”. Nhưng rồi Yahoo quyết định đầu tư vào công cụ tìm kiếm, nghĩa là dừng đổ tiền cho mảng truyền thông, trong đó có website âm nhạc. Do đó, phần lớn đội ngũ của Goldberg quyết định rời Yahoo.

Thời điểm làm việc cho Yahoo cũng là lúc ông bắt đầu hẹn hò với Sheryl Sandberg. Ông yêu quý Los Angeles và cũng đang làm việc tại đây, nhưng Sheryl Sandberg lại chuyển đến Thung lũng Silicon. Ông quyết định cũng chuyển tới đó, chấp nhận đi đi về về giữa Thung lũng và Los Angeles.

Năm 2007, Goldberg nghỉ việc tại Yahoo. Một lần nữa, ông lại rơi vào tình trạng mất phương hướng. Tuy nhiên, ông không muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực âm nhạc và cũng không muốn bán quảng cáo nữa.

Trong tình trạng đó, Goldberg nhận một vị trí tạm thời tại Benchmark. Dù không muốn nhưng cuối cùng ông cũng quyết định điều hành một công ty không phải của mình.

Ông kể lại khi được giới thiệu vào SurveyMonkey: “Tôi có biết đến SurveyMonkey. Đội ngũ làm việc của tôi tại Yahoo từng sử dụng nó, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ về nó như một doanh nghiệp cả”.

“Hóa ra SurveyMonkey lại là một doanh nghiệp tuyệt vời với thương hiệu tốt, chỉ số trung thành của khách hàng cao đến khó tin, mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận và không có các tổ làm việc. Thật vậy, chỉ có 12 người và 7 trong số đó làm ở bộ phận hỗ trợ khách hàng”, ông cho biết.

Ban đầu, Goldberg cảm thấy hơi e ngại vì không ai có thể giải thích tại sao SurveyMonkey lại thành công đến thế chỉ với nhân lực ít ỏi. Do đó, ông làm việc với phương châm không phá hỏng một thứ đang hoạt động tốt.

Doanh thu năm 2012 của SurveyMonkey chạm ngưỡng 113 triệu USD, lợi nhuận đạt 62 triệu USD. Trong năm 2013 và 2014, công ty nhận được rất nhiều vốn đầu tư mạo hiểm: 450 triệu USD trong một đợt, vài tháng sau thêm 250 triệu USD nữa, cuối cùng tổng cộng lên đến 2 tỷ USD.

Cân bằng giữa nợ và tài sản, SurveyMonkey có khoảng 1,2 tỷ USD tiền đầu tư. Ông quyết định không dùng số tiền đó để thực hiện IPO. Goldberg giải thích thêm: “Tôi không nói sẽ không bao giờ cổ phần hóa công ty, nhưng chúng tôi không làm vậy chỉ để đem lại tiền mặt cho mọi người. Ngày nay thị trường tư nhân đã có lượng tiền mặt rất lớn rồi”.

Từ những ngày đầu với chỉ 14 nhân viên, SurveyMonkey hiện có tới 500 người, tạo 90 triệu khảo sát mỗi tháng bằng 60 ngôn ngữ và có 25 triệu khách hàng, bao gồm cả những người dùng miễn phí.

Đầu tháng này, hãng vừa tung ra dịch vụ Big data mới với tên Benchmarks, cho phép các khách hàng so sánh kết quả khảo sát của mình với những người có cùng câu hỏi. Nhờ đó, một công ty có thể so sánh mức độ hài lòng của khách hàng hay nhân viên với các hãng khác.

Goldberg tỏ ra rất hạnh phúc với công việc mình đang làm. Ông chia sẻ: “Tôi thật sự thích sứ mệnh ở SurveyMonkey: Giúp mọi người đưa ra những quyết định tốt hơn. Đó là một điều tuyệt vời”.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Quá khứ giàu có ít ai ngờ về quê hương của đội tuyển vừa bị U23 Việt Nam đánh bại 30 năm trước, đồng tiền của họ từng có giá trị gấp 3 lần đô la Mỹ.
21/01/2018 19:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg tiết lộ nỗi cô đơn tột cùng của người làm lãnh đạo “Không ít lần, tôi tự hỏi, nếu quyết định đó là sai lầm, tôi sẽ trở thành kẻ lừa đảo, và tội đồ. Tôi khi ấy cũng chỉ...
21/01/2018 16:00
Kinh Doanh Trung bình mỗi năm Việt Nam có thêm 35 nghìn doanh nghiệp Giai đoạn 2012-2017, trung bình mỗi năm cả nước thêm 35 nghìn doanh nghiệp. Riêng 2017, có hơn 100 doanh nghiệp thành...
21/01/2018 13:30
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Hội con nhà giàu Iraq và những thú ăn chơi khét tiếng Siêu xe, hàng hiệu, tiệc tùng xa xỉ thâu đêm suốt sáng… là những thứ quá bình thường đối với những đứa trẻ nhà giàu ở...
21/01/2018 10:10
Thị trường bất động sản Lợi dụng kẽ hở của Quyết định 60, bùng nổ phân lô bán nền ở vùng ven TP.HCM Quyết định 60/2017/QĐ-UBND thay thế Quyết định 33 quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM được kỳ...
21/01/2018 09:15
Kinh Doanh Thú vui mới của giới siêu giàu: Mua xe tăng Chúng ta đã quá quen với những chiếc siêu xe, du thuyền, máy bay… hạng sang. Nhưng có lẽ từ giờ tiêu chuẩn của sự...
21/01/2018 05:00
Giá xe ô tô Ô tô nhập khẩu khan hiếm, vỡ mộng mua xe giá rẻ Nửa đầu tháng 1/2018, chỉ có 6 chiếc xe con được nhập về thị trường trong nước. Đây là con số thấp chưa từng thấy tại...
21/01/2018 19:00
Kinh Doanh Người tiêu dùng vẫn còn nghi ngại xăng E5 Theo ghi nhận của PV Báo CAND tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM, để được...
21/01/2018 17:00
Kinh Doanh Kiếm bộn tiền nhờ bán cờ sau khi U23 Việt Nam lọt vào bán kết Người bán cờ, nón, băng rôn hốt bạc khi hàng ngàn người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt...
21/01/2018 13:05
Tết Nguyên đán Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay...
21/01/2018 11:00
Kinh Doanh Lá chuối được bán với giá 500.000 đồng: Người Việt ở Nhật nói gì? Trước thông tin đang gây tranh cãi về chuyện muốn mua một chiếc lá chuối được rao bán tại Nhật Bản phải mất tới...
21/01/2018 08:35
Kinh Doanh  Đột nhập  trang trại nuôi chim công lớn nhất miền Tây Anh Trần Văn Toản ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ là người đầu tiên mở trang trại...
20/01/2018 18:05
   
  • Các chuyên mục khác