Chứng khoán VN mở ra cơ hội mua vào

Thứ Ba, ngày 04/09/2012, 14:58

Đó là đánh giá của ông Prasenjit Kumar Basu, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Maybank Kim Eng.

Từ góc độ là một NĐT nước ngoài, ông đánh giá ra sao về mức độ hấp dẫn và rủi ro của TTCK Việt Nam hiện nay?

Xét về các nhân tố cơ bản, TTCK đang được định giá khá hấp dẫn với chỉ số P/E trung bình khoảng 8 lần.

Kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục. Tôi đánh giá, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý IV năm nay có thể đạt 6%. Con số này cải thiện khá nhiều so với mức 4% trong quý I và 4,7% trong quý II. Cùng với việc kiểm soát được lạm phát và thâm hụt thương mại hiện không quá căng thẳng, VND mạnh hơn tương đối so với nhiều đồng tiền khác trong khu vực ASEAN. Những yếu tố này khiến TTCK Việt Nam, trong mắt NĐT nước ngoài, đáng để quan tâm.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, rủi ro từ thị trường gia tăng từ việc bắt giữ lãnh đạo cao cấp của một ngân hàng thương mại. Sự kiện này rõ ràng tạo ra một gánh nặng tâm lý đối với TTCK.

Theo quan sát của ông, giới đầu tư quốc tế phản ứng với thông tin về việc khởi tố một số người nguyên là lãnh đạo NHTM như thế nào?

Khó có thể chối bỏ rằng sự kiện này đã phơi bày những rủi ro của hệ thống ngân hàng nội địa. TTCK đã phản ứng mạnh, giảm sâu với các tin tức vừa qua. Tuy nhiên, sự rớt giá này mới là vấn đề NĐT nước ngoài quan tâm nhiều nhất. Giới đầu tư quốc tế am hiểu thị trường vốn Việt Nam nhận thấy, cơ hội mua vào đã mở ra cho họ.

Ông đánh giá thế nào về tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam?

Theo nguyên tắc thị trường, thì khi các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong một thời gian dài và đi kèm việc thị trường BĐS tăng trưởng nóng thì nợ xấu theo đó cũng sẽ phát sinh và tăng theo. Theo số liệu quá khứ, tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam rất cao. Một số tổ chức ước tính tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam hiện nay là khoảng 10%. Tỷ lệ này khá cao nhưng nếu con số dừng lại ở mức 8,6% như thông tin NHNN công bố chính thức thì có thể chấp nhận được.

Thông thường, các chính phủ mất khoảng thời gian bao lâu để giải quyết nợ xấu?

Trong quá khứ, nhiều quốc gia có tình trạng nợ xấu nghiêm trọng hơn Việt Nam rất nhiều. Tùy vào phương pháp và quyết tâm thực hiện mà thời gian giải quyết vấn đề này nhanh hay chậm. Chẳng hạn, Malaysia và Hàn Quốc chỉ từ giữa năm 1998 đến cuối năm 1999 đã giải quyết xong. Còn Thái Lan và Indonesia thì do thời gian các Chính phủ giải quyết quá lâu dẫn đến việc các ngân hàng phải bán cổ phần cho NĐT nước ngoài để củng cố sức mạnh tài chính và giải quyết nợ xấu.

Bình luận của ông về quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam đang thực hiện?

Tái cấu trúc ngân hàng được xem là thành công nếu nó loại bỏ được các mầm mống của sự bất ổn và cho phép nền kinh tế cũng như thị trường vốn quay lại quỹ đạo tăng trưởng. Việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay là cần thiết và rất quan trọng sau khoảng 5 năm tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng diễn ra quá nhanh, quá nóng. Sự tăng trưởng này tạo ra hệ lụy với một phần vốn ngân hàng đã thổi phồng bong bóng BĐS.

Nhằm giải quyết bài toán nan giải này, Chính phủ Việt Nam dự định thành lập công ty quản lý tài sản, mua lại tài sản xấu. Con đường Việt Nam định đi giống cách làm của Malaysia và Hàn Quốc sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998. Cả hai quốc gia đều đã phải đối mặt với các vấn đề tương tự và họ đã giải quyết ổn thoả. Sự thành công của Việt Nam phụ thuộc vào quyết tâm thực hiện. 

Theo Giang Thanh (Đầu tư chứng khoán)
Thị trường bất động sản Mang bể bơi, phòng xông hơi vào bếp, ngôi nhà được  " hét " ...70 tỷ đồng Căn hộ nằm trong biệt khu tại Birmingham, Anh có một căn bếp vô cùng đặc biệt khiến ai bước vào cũng phải trầm trồ...
25/11/2017 05:00
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Tỷ phú Larry Ellison Lập nghiệp chỉ với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của vị tỷ phú này.
24/11/2017 18:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
 Truy lùng danh tính  tác giả mẫu thiết kế Coca-Cola Tết 2018 Mặc dù hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, song một vài nhãn hàng đã rộn ràng thay bao bì mới chào Xuân Mậu Tuất....
25/11/2017 08:00
Kinh Doanh Trồng phải cam  " dại " , bán rẻ chẳng ai mua, cho không ai lấy Trong khi nhiều người người trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang hồ hởi vào vụ thu hoạch cam đặc sản, bán được...
25/11/2017 08:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
Thị trường xe hơi cuối năm: Giá xe giảm sâu, mua ngay đừng đợi Càng về cuối năm, cuộc đua giảm giá của các “ông lớn” trên thị trường ô tô lại càng mạnh. Song, có vẻ như giá xe đã...
24/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác