Chúng ta đang làm cho nông dân... không sướng!

Thứ Sáu, ngày 17/03/2017, 19:00
Sự kiện: Kinh Doanh

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM, nhận định như trên tại hội thảo “Rà soát thể chế trong chuỗi giá trị lúa gạo” do viện này tổ chức sáng nay, 17-3.

Ông Cung cho rằng những thông điệp của Thủ tướng về lúa gạo mới đây tại An Giang là điều đáng phải suy nghĩ. “Lệnh của Thủ tướng có rồi thì phải làm, nếu không làm sẽ rất dở” - ông Cung nói.

Theo ông Cung, vấn đề lớn nhất trong nông nghiệp cũng như trong các lĩnh vực khác là nói và thực hiện có một khoảng cách khá xa. Bởi vậy, cần phải tiếp tục thúc đẩy những định hướng đúng đắn.

Tuy nhiên, nói về cách thức làm nông nghiệp hiện nay, ông Cung cho rằng: “Làm nông nghiệp mà kéo nông dân ra khỏi nông nghiệp, nông thôn thì cách làm ấy có lẽ lại làm khổ nông dân chứ không phải làm sướng cho nông dân”.

Trình bày nghiên cứu của mình về thể chế trong chuỗi giá trị lúa gạo, TS Đặng Quang Vinh cho biết các chính sách về đất đai, tín dụng, xuất khẩu đối với lúa, gạo đang kìm hãm phát triển lĩnh vực này.

Chúng ta đang làm cho nông dân... không sướng! - 1

TS Đặng Quang Vinh cho rằng: Nghị định 109/2010 đã tạo ra một sân chơi bất bình đẳng trong xuất khẩu gạo. Ảnh: CHÂN LUẬN

Đặc biệt, là Nghị định 109/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo. Nghị định này đưa ra các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo là rất ngặt nghèo về kho chuyên dùng, cơ sở xay xát, thời gian xuất khẩu gạo.

“Những điều kiện này đòi hỏi vốn đầu tư lớn và một doanh nghiệp mới thành lập không thể vượt qua để tham gia xuất khẩu gạo”, TS Vinh nói và nhận xét hệ quả của nghị định này là tập trung xuất khẩu vào một số doanh nghiệp lớn, loại bỏ các doanh nghiệp nhỏ vì khó đáp ứng được hai điều kiện trên.

Trước khi Nghị định số 109 số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo có lúc lên đến hơn 200 doanh nghiệp. Sau khi Nghị định 109 có hiệu lực, số lượng doanh nghiệp đã giảm xuống và đến nay theo con số chính thức của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) là 145 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạo.

Sân chơi xuất khẩu gạo bất bình đẳng

TS Vinh thậm chí còn nhận xét rằng: “Chính sách này còn tạo ra những chủ thể chỉ “ngồi mát ăn bát vàng”.

Ngoài ra, TS Vinh cho hay: Nghị định 109 tạo điều kiện cho VFA nắm vị thế độc quyền trong xuất khẩu gạo và tạo rào cản cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Đồng thời, tạo ra nhiều không gian cho sự tùy tiện của cơ quan công quyền khi được yêu cầu xác nhận thông tin về lượng gạo có sẵn của doanh nghiệp, tạo cơ hội cho tham nhũng.

Với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nghị định này cũng gây ra những rào cản khiến định hướng sản xuất lúa chất lượng cao, xuất khẩu vào các thị trường phân khúc cao.

Hơn nữa, Nghị định 109 đã trao quá nhiều quyền cho VFA và VINAFOOD 1 và VINAFOOD 2, tạo ra một môi trường kinh doanh bất bình đẳng và làm giảm hiệu quả của nền kinh tế.

TS Vinh cho rằng cần phải thay đổi căn bản để tạo ra một cấu trúc thị trường mới, một cơ chế lợi ích mới để doanh nghiệp xuất khẩu gạo gắn lợi ích của mình với cả chuỗi giá trị lúa gạo trong nước.

Đồng tình, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng chính sách đối với thương mại lúa, gạo “có thể nói là chính sách tồi nhất về xuất khẩu”.

Chúng ta đang làm cho nông dân... không sướng! - 2

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói Nghị định 109/2010 là xu hướng ngược khi tăng quyền cho cơ quan quản lý và DNNN. Ảnh: CHÂN LUẬN

Bà Phạm Chi Lan nói rằng chính sách này là một xu hướng ngược khi tăng quyền cho cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhà nước để tăng sự chèn ép đối với doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như nông dân, tự tạo thêm trở ngại cho xuất khẩu lúa gạo của nước ta trong bối cảnh cạnh tranh tăng lên trên thị trường quốc tế.

“VFA là điển hình của lợi ích nhóm, của sự câu kết quyền lực giữa cơ quan nhà nước với DN lớn, DNNN nhân danh hiệp hội” - bà Phạm Chi Lan nhận định.

Thủ tướng đã kết luận rõ ràng về yêu cầu sửa đổi Nghị định 109 và các điều kiện tham gia xuất khẩu gạo, cũng như xem lại và xóa bỏ những quyền không hợp lý của VFA, qua cuộc họp về tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo ngày 15-3 vừa qua. Cần triển khai thực hiện ngay và triệt để những chỉ đạo này.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Theo Chân Luận (Pháp Luật TPHCM)
50
Tiền vào như nước ứng trước 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Giá vàng Giá vàng SJC tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết Giá vàng thế giới liên tục ở mốc cao những ngày qua khiến giá vàng SJC cũng tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, lên...
20/02/2018 15:00
Kinh Doanh Vén màn những phiên thoái vốn Năm cũ qua đi, một trong dấu ấn thăng hoa của thị trường chứng khoán là tới tấp các thương vụ thoái vốn thành công....
20/02/2018 13:00
Kinh Doanh Bên trong phòng chờ hạng thương gia tại sân bay Dubai có gì đặc biệt? Khoang chờ hạng thương gia này là của hãng hàng không Emirates – một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới.
20/02/2018 10:00
Lãi suất hấp dẫn, khách hàng lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiền? Với đại đa số tâm lý người dân, gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn, mang lại nguồn thu...
20/02/2018 08:00
Kinh Doanh Hiểu về cách mạng công nghiệp 4.0 Cỗ máy hơi nước đầu tiên của nhân loại do Thomas Newcomen phát minh (năm 1712) đã giúp nước Anh đáp ứng nhu cầu năng...
20/02/2018 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Muốn giàu hơn trong năm 2018, hãy bỏ ngay những thói quen này Nếu bạn đang tìm kiếm những bước tiến làm giàu lớn, hãy bắt đầu bằng cách bỏ qua những thói quen tốn kém này.
20/02/2018 05:00
Tết Nguyên đán Thực phẩm sau Tết không tăng giá, sức mua yếu Ngay từ chiều mùng 2 Tết (ngày 17-2), đã có lác đác người bán rau, cá mở hàng bán lại tại các chợ, và chợ tạm ở Hà...
20/02/2018 15:00
Kinh Doanh Người Việt chi 18 triệu USD mua hoa ngoại ngắm Tết Các loại hoa, cây cảnh được nhập khẩu mạnh năm nay chủ yếu là các loại hoa, cây cảnh dạng cây sống như hoa lan, hoa...
20/02/2018 13:00
Kinh Doanh Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò Về biển Cửa Lò, Nghệ An, một trong những món ăn mà nhiều du khách yêu thích là cá thu nướng, đặc biệt là món đầu đuôi...
20/02/2018 11:00
Đắt - Độc - Lạ Loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới, mỗi tách có giá ít nhất 1,2 triệu đồng Khi nhắc đến cà phê đắt nhất thế giới, người ta thường liên tưởng đến cà phê chồn Kopi Luwak của Indonesia. Song loại...
20/02/2018 08:00
Đón năm mới với sản phẩm chất lượng Nhật tại TOPVALU Fair Từ ngày 19/2/2018, Aeon sẽ tổ chức “TOPVALU Fair” tại tất cả bốn cửa hàng Aeon Tân Phú, Aeon Bình Tân, Aeon Bình...
20/02/2018 08:00
Kinh Doanh Nuôi gà thả vườn, chàng trai Lâm Đồng lãi 40 triệu đồng mỗi tháng Mỗi tháng nuôi gối đầu hàng nghìn con gà thả vườn đã giúp anh Phạm Văn Tiệp, 28 tuổi (Phượng Lâm, Đan Phượng, Lâm Hà,...
19/02/2018 18:00
   
  • Các chuyên mục khác