Con trai bầu Hiển là người như thế nào?

Thứ Năm, ngày 17/10/2013, 14:20

Đi xe máy, mua hàng sale off và ăn quán vỉa hè là chân dung tự bạch của Đỗ Quang Vinh, người kế nhiệm của bầu Hiển – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T.

Gương mặt còn thoáng nét bầu bĩnh - cậu con trai lớn của bầu Hiển (người dự kiến sẽ kế nhiệm bố mình) nhìn còn trẻ hơn so với tuổi 25 của mình. Thế nhưng, khi tiếp xúc, người đối diện có thể nhận thấy sự cẩn trọng, thông minh, cùng tài ăn nói khéo léo nhưng thân tình của "thiếu gia kín tiếng" này.

Vinh đánh giá bản thân mình có tính quyết đoán, dám làm của bố, nhưng cũng có sự khéo léo tinh tế, mềm mỏng của mẹ. Với chàng trai 8X đời cuối, bầu Hiển giống như một ngọn núi “để em nhìn vào học tập, và mong muốn một ngày nào đó có thể sẻ chia gánh nặng với bố”.

Con trai bầu Hiển là người như thế nào? - 1

Gia đình bầu Hiển với 2 con trai là Đỗ Quang Vinh (phải) và Đỗ Vinh Quang (trái)

Thiếu gia không xe hơi, đồ hiệu

Tự nhận xét về mình, Đỗ Quang Vinh cho rằng bản thân là người "không đi siêu xe, không dùng đồ hiệu, không cần chân dài, khoái dùng xe máy, mua hàng sale off và ăn quán vỉa hè". Vinh tiết lộ "ngoài những món đồ hiệu như đồng hồ, thắt lưng được bố tặng như một phần thưởng khi đạt được thành công nào đó, còn trang phục đồ dùng của em đều bình thường. Giá trị cả bộ đồ em mặc hôm nay, cùng giày, không quá 2 triệu đồng", đều là hàng mua qua mạng trong mùa giảm giá.

Vinh đã thi lấy bằng lái xe trong thời gian về nước ngắn ngủi của mình, cũng từng lái xe ô tô của mẹ, nhưng cậu chưa có ý định sở hữu một chiếc xe riêng vào lúc này dù là con trai lớn của bầu Hiển - đại gia có tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại Ngân hàng SHB cũng như Tập đoàn T&T. "Đi xe máy cơ động hơn, phù hợp với giao thông Hà Nội. Nhà em cũng không có gara, để xe khó khăn. Và trên hết, em muốn tự mua xe bằng tiền của mình chứ không phải bằng tiền của bố mẹ, như thế bản thân cũng thấy tự tin hơn và xứng đáng hơn".

Con trai bầu Hiển là người như thế nào? - 2

Chiếc xe máy đã gắn bó với Vinh từ năm 2010 và cậu chưa có ý định thay thế nó khi chưa có đủ tiền do mình kiếm được.

Sự giản dị của chàng thiếu gia cũng đến từ truyền thống gia đình. "Cả nhà em vẫn sống trong căn nhà cổ mà ông bà để lại, nơi đó vẫn còn đặt bàn thờ tổ tiên. Hai anh em vẫn ở chung một phòng, bà nội là đầu bếp chính trong nhà. Căn nhà nằm trong con ngõ nhỏ, dùng chung với một hàng xóm khác, không đủ cho ô tô đi vào. Mẹ em thường phải gửi xe tại bãi đỗ”.

Con đường du học và cú sốc đầu đời

Từng có 3 năm học trung học tại Singapore, 4 năm đại học rồi thạc sĩ tại Anh, ít ai ngờ Đỗ Quang Vinh từng rơi vào tình trạng khủng hoảng khi mới qua nước ngoài được 2 tháng. Khi đó với cậu bé 15 tuổi lần đầu sống xa nhà, khả năng ngôn ngữ trở thành rào cản lớn nhất.

"Vì quá yêu thích đất nước Singapore nên sau kỳ nghỉ hè tại đây, em đã quyết định du học mà không lường trước được những khó khăn khi một mình học tập, sinh hoạt ở đó. Trong hai tháng đầu, phản xạ ngôn ngữ của em rất kém, không thể nói chuyện được với các bạn trong lớp, thầy giảng không hiểu, đọc đề toán cũng không hiểu. Khi đó, em cảm thấy mọi thứ dường như đóng lại trước mắt mình, nhưng lại không thể quay về”.

Con trai bầu Hiển là người như thế nào? - 3

Từ cú sốc và sự khép mình ban đầu, Vinh đã trở thành một trong những sinh viên Việt có thành tích tốt tại Singaprore và được chọn để phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp.

Thay vì chọn cách bỏ cuộc, Vinh nhờ đến sự giúp đỡ của những người bạn Việt Nam học chung trường. Chỉ sau 1 tháng, Vinh đã hòa nhập được môi trường học mới, và trong 2 năm cuối cấp 3, cậu đạt luôn 2 chứng nhận “Người học tiếng Anh hiệu quả nhất lớp”.

“Sự tin tưởng của gia đình, đức tính quyết đoán, không ngại khó học từ bố là những điều giúp em vượt qua thời điểm khủng hoảng đó. Bố em cũng từng trải qua những khó khăn, cả khi lập nghiệp lẫn lúc giữ nghiệp, nhưng bố luôn lạc quan, tin tưởng, một khi đã quyết định thì rất khó lung lay. Em luôn muốn được như bố”.

Thử thách mới chỉ bắt đầu…

Sau khi tốt nghiệp đại học, dưới sự giới thiệu của bố, Vinh vào làm việc tại ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội với vị trí chuyên viên kiểm toán nội bộ, và được luân chuyển qua nhiều phòng ban của ngân hàng để làm quen trước khi tiếp tục học cao học. Công việc ban đầu này đã cho Vinh cái nhìn tổng quan về bộ máy của một ngân hàng Việt, và cũng cho cậu có ước mơ về sự nghiệp một cách rõ ràng.

"Em đã làm việc ở SHB không phải với tư cách con trai của Chủ tịch HĐQT, mà với tư cách của một nhân viên học việc và đã học được nhiều kinh nghiệm thực tế", cậu chia sẻ.

Trước mắt, Vinh cho biết sẽ tìm kiếm công việc ở một ngân hàng tại Singapore hay Hong Kong trong vòng vài năm, trước khi trở về chia sẻ gánh nặng kinh doanh cùng bố. “Em muốn đi làm ở nước ngoài để học tập môi trường và cách quản lý của họ, nếu được sẽ áp dụng tại chính ngân hàng của gia đình. Tuy nhiên, em cũng đã chuẩn bị trước phương án dự phòng cho mình, nếu không xin được việc ở nước ngoài, có thể em sẽ bắt đầu với một vị trí thấp tại SHB, trước khi đủ tự tin để nhận những trọng trách cao hơn, phát triển những thành công mà bố và hàng vạn con người ở tập đoàn đã và đang góp sức làm nên".

Không ngập ngừng khi chia sẻ rằng bầu Hiển từng có ý định sử dụng tài sản giống Bill Gates, phần lớn dành cho xã hội, chỉ để cho con cái một phần nhỏ, Đỗ Quang Vinh cũng cho biết bản thân hiện không sở hữu một cổ phần nào tại những doanh nghiệp mà gia đình đang nắm giữ. "Nếu một ngày kia bố hiến toàn bộ sản nghiệp cho xã hội, em vẫn tin rằng với kiến thức và tấm gương của bố, bản thân em có thể tạo dựng được sự nghiệp cho riêng mình. Khi đó, dù không phải là người thừa kế sự nghiệp của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, em vẫn có thể tự hào khi là con của bố".

Theo Hạ Minh (Tri thức trực tuyến)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Ông bố  chi li  kiếm bộn tiền nhờ ứng dụng tìm phiếu giảm giá Sau thời gian ‘đỏ mắt’ tìm chương trình giảm giá, Ryan Hudson đã mày mò tạo ứng dụng tự động tìm kiếm các mã ưu đãi...
20/11/2017 21:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Dùng nến để chinh phục thế giới, người phụ nữ biến 341 triệu thành 1700 tỷ Sản phẩm nến thơm của cô từng là món quà tặng đắt giá dành cho các vị khách quý tới Nhà Trắng.
20/11/2017 18:30
Tăng thẩm mỹ nền công trình với sơn phủ bóng Epoxy Epoxy từ lâu đã là một thương hiệu sơn nổi tiếng, đặc biệt với các loại sơn phủ sàn vừa tạo nên vẻ đẹp chuyên nghiệp...
20/11/2017 18:00
Tiền tệ Bitcoin tăng giá 700%, lần đầu vượt ngưỡng 8.000 USD Lần đầu tiên trong lịch sử, giá bitcoin đã vượt ngưỡng 8.000 USD, tăng hơn 700% tính từ đầu năm tới nay.
20/11/2017 18:00
Kinh Doanh Sếp ngân hàng không được phép kiêm nhiệm lãnh đạo DN khác Với 88,80% số ĐBQH tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức...
20/11/2017 16:56
Thị trường bất động sản Hà Nội: Thổi giá đất vì quy hoạch cầu qua sông Hồng Phương án xây cầu Tứ Liên vẫn chưa được phê duyệt, song giới đầu nậu bất động sản (BĐS) đã tỏ ra “tường tận” quy...
20/11/2017 14:55
Kinh Doanh Trồng mận quả xanh lét, ăn ngọt như đường, lãi 300 triệu/năm Mấy năm nay, ông Nguyễn Văn Quyên, 50 tuổi, ngụ khóm Đông Bình, phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long...
20/11/2017 18:30
Đêm từ thiện KOCHAM lần thứ 14 ủng hộ tiền và tặng phẩm hơn 4 tỷ đồng Tối 17/11, tại TP.HCM, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM (KOCHAM) tổ chức "Đêm từ thiện KOCHAM lần...
20/11/2017 18:00
VinaPhone tăng gấp 2 dung lượng tất cả gói Data 3G/4G Trong ưu đãi mới gây “shock” tới khách hàng, VinaPhone sẽ nhân đôi dung lượng tất cả các gói Data BIG và MAX với giá...
20/11/2017 16:00
Kinh Doanh Nuôi tôm trên núi kiếm trăm triệu mỗi năm Hàng chục hộ dân tại tỉnh Đồng Nai từ lâu sinh sống bằng nghề nuôi tôm trên núi đá. Hàng chục ha diện tích mặt nước...
20/11/2017 16:00
Tin nóng Xăng dầu tăng giá trong ngày Nhà giáo Việt Nam Liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng tăng kể từ 15 giờ chiều nay (20/11).
20/11/2017 15:04
Kinh Doanh Xoài tượng, nhãn, chanh leo Sơn La chuẩn bị  " bay "  sang Úc, Thuỵ Sĩ Ông Hà Quyết Nghị - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sơn La tiết lộ với phóng viên Báo NTNN là sang năm 2018, tỉnh sẽ đưa 3...
20/11/2017 13:50
   
  • Các chuyên mục khác