Cuộc chiến về vàng đã bắt đầu bùng nổ

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013, 13:00

Ngày 30/6 tới đây là thời hạn cuối để các ngân hàng thương mại tất toán các khoản gửi tiết kiệm và cho vay bằng vàng. “Cuộc chiến” về vàng đã bắt đầu bùng nổ, báo hiệu một thời kỳ mới của thị trường vàng.

Dồn dập cung vàng

Tính đến ngày 18/4/2013, Ngân hàng Nhà nước NHNN đã liên tiếp thực hiện 9 phiên đấu thầu vàng, hàng trăm tỷ đồng lãi đã được thu về chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, phần thắng luôn luôn nghiêng về phía NHNN.

Như vậy, tính từ cuối tháng 3/2013 đến 18/4/2013, NHNN “bơm” ra thị trường 263.400 lượng (tương đương hơn 10 tấn vàng). Với tần suất đấu thầu vàng liên tiếp như hiện nay, có thể thấy rằng, thị trường vẫn cần một lượng vàng “khổng lồ”.

Nguồn tin từ NHNN cho hay, để phục vụ cho các phiên đấu thầu, NHNN đã dập khoảng 10 tấn vàng và hiện tại chưa yêu cầu SJC gia công thêm. Đồng thời, NHNN đã tính đến phương án nhập vàng bù vào dự trữ ngoại hối và cân nhắc để việc nhập vàng không ảnh hưởng đến tỷ giá.

Giới chuyên gia nhận định, những nỗ lực của NHNN thời gian qua cơ bản đã đúng hướng, song việc rút ngắn khoảng cách giữa giá “nội” và “ngoại” trong thời điểm hiện tại vẫn là xa vời, bởi do chưa hút được nguồn lực khổng lồ (khoảng 1.000 tấn vàng) trong dân và giá vàng trong nước vẫn vênh với thế giới quanh ngưỡng 6-7 triệu đồng/lượng.

Cuộc chiến về vàng đã bắt đầu bùng nổ - 1

Đại diện lãnh đạo NHNN đã thừa nhận việc giá vàng thế giới biến động mạnh đang là khó khăn

Được biết, ngay sau khi phiên đấu thầu thứ 6 kết thúc, đại diện lãnh đạo NHNN đã thừa nhận việc giá vàng thế giới biến động mạnh đang là khó khăn không nhỏ đối với NHNN trong việc thực hiện mục tiêu ổn định thị trường. Tuy nhiên, NHNN cũng lưu ý mức giá đấu thầu đưa ra là căn cứ vào giá giao dịch có thực của thị trường chứ không chạy theo giá thế giới.

Trong thông cáo phát đi hôm 12/4, NHNN cũng đã nhìn nhận, trong bối cảnh thị trường thế giới biến động phức tạp, khó lường, các phiên đấu thầu đã giúp tăng cung, và giảm áp lực mua trên thị trường. Thời gian tới, NHNN sẽ liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn nhằm bình ổn thị trường vàng.

Cung vàng để tránh đầu cơ

Có thể nói, qua 9 phiên đấu thầu vàng, NHNN đã thể hiện được sự trách nhiệm trong việc bảo toàn dự trữ ngoại hối quốc gia. Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) cho rằng: Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có một thị trường vàng thực chất và cạnh tranh đúng nghĩa, bởi trong khi giá thế giới giảm mạnh, giá trong nước vẫn neo ở mức cao, phải chăng là do nguồn vàng độc quyền, nên thị trường mới không phản ánh đúng bản chất? Tham gia đấu thầu cũng chết mà không đấu thầu cũng chết, rủi ro là rất lớn nhưng nếu không tham gia đấu thầu thì không thể hoạt động kinh doanh”.

Thực vậy, có thời điểm chỉ trong thời gian ngắn, giá vàng thế giới giảm 200 USD/ounce khiến cho giá vàng trong nước chênh lệch hơn 6 triệu đồng/lượng. Một số doanh nghiệp và ngân hàng kinh doanh, mua vàng để tất toán tài khoản dự tính đã bị thua thiệt hàng tỷ đồng. Có những lúc, người mua và người bán dường như mất phương hướng trong lựa chọn các quyết định nắm giữ, mua vào hay bán ra.
Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, hiện giá vàng trong nước cách xa giá thế giới do cung chưa đáp ứng được với nhu cầu; mức chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới khoảng 300.000 - 400.000 đồng/lượng là hợp lý nếu cách xa hơn mức đó sẽ có khoản đầu cơ.

“Yếu tố đầu cơ sẽ tạo ra bất ổn trên thị trường vàng. Về lâu dài, việc ngân hàng bơm một nguồn vàng vào nền kinh tế sẽ giúp ổn định giá vàng. Cung ngày càng tăng để đáp ứng được mức cầu thì cuối cùng bình ổn thị trường và đưa đến bình ổn giá”, chuyên gia Hiếu nhấn mạnh.

Giới phân tích cho rằng, vàng dường như không còn là nơi trú ẩn an toàn và kênh đầu tư thay thế cho các loại tiền tệ như kỳ vọng trước đây. Nhất là khi giá vàng trong nước không chỉ chịu tác động từ giá vàng thế giới mà còn rất nhiều yếu tố khác như cung - cầu, các động thái từ phía NHNN, đặc biệt là chiến lược bình ổn thị trường vàng của NHNN sẽ còn tác động đến giá cả mặt hàng này trong những phiên đấu thầu tiếp theo.

Theo Vân Khánh (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác