“Đa cấp” tiền gửi, 1 vốn 4 lời !

Thứ Tư, ngày 28/09/2016, 07:47
Sự kiện: Kinh Doanh

Gần đây, tại TP HCM xuất hiện một số tổ chức mở sân chơi đầu tư tiền gửi với lãi suất 1%/ngày, tức gần 400%/năm

Hàng chục ngàn nhà đầu tư đã lao vào các sân chơi này. Thế nhưng, họ chưa thể biết được số tiền của mình đầu tư có được “nhà cái” chi trả như cam kết hay không.

30.000 người tham gia?

Ngày 27-9, tại văn phòng Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Hoàng Long (Công ty Hoàng Long; lầu 9, số 56 Yên Thế, quận Tân Bình, TP HCM), chúng tôi ghi nhận hàng chục nhà đầu tư đang được một số người tư vấn phương thức gửi tiền vào công ty này. Công ty Hoàng Long cũng để sẵn những chồng hợp đồng (mẫu) hợp tác kinh doanh để nhà đầu tư tham khảo.

“Đa cấp” tiền gửi, 1 vốn 4 lời ! - 1

Hợp đồng và bảng giới thiệu các gói ủy thác đầu tư của Công ty Hoàng Long

Khi chúng tôi ngỏ ý tìm hiểu phương thức đầu tư tiền gửi vào Công ty Hoàng Long, lập tức một nhân viên chỉ định người đàn ông tên Trinh tư vấn. Trinh bảo vì chúng tôi là “lính mới” nên không thể tiếp xúc trực tiếp với công ty mà phải thông qua nhà đầu tư cũ. Nếu người đã tham gia đầu tư giới thiệu người khác gửi tiền thì sẽ được Công ty Hoàng Long chi trả hoa hồng 5%-15%. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải cam kết gửi tiền trong 3 năm và không rút tiền trước thời hạn hợp đồng.

Trinh cho hay loại hình đầu tư tiền gửi này xuất hiện cách đây 3 tháng, thu hút khoảng 30.000 người đầu tư vào Công ty Hoàng Long. “Riêng tôi đầu tư 2 tỉ đồng và đến nay đã trở thành thủ lĩnh một nhóm nhà đầu tư gần 1.000 người” - anh ta tiết lộ.

Chuyển từ USD sang VNĐ

Thấy tôi quan tâm tới mức sinh lời, Trinh giới thiệu các gói đầu tư từ 5 triệu đồng đến 5 tỉ đồng. Anh ta giải thích với gói đầu tư 100 triệu đồng, mỗi năm Công ty Hoàng Long chi trả vốn và lãi 4 lần. Theo đó, hết quý I, công ty chi trả 132 triệu đồng, quý II trả 66 triệu đồng, quý III trả 30 triệu đồng và quý IV trả 300 triệu đồng.

“Như thế, sau 1 năm, nhà đầu tư nhận được cả vốn và lãi là 528 triệu đồng, tính ra 1 vốn 4 lời (lãi suất hơn 400%/năm). Riêng gói đầu tư 500 triệu đồng và 1 tỉ đồng, nhà đầu tư nhận được tương ứng 2,6-5,2 tỉ đồng và được Công ty Hoàng Long tặng thêm ô tô giá trị 500 triệu đến 1 tỉ đồng…” - người đàn ông này quảng cáo.

Chúng tôi thắc mắc: “Nhà đầu tư sẽ nộp tiền cho ai và Công ty Hoàng Long dùng tiền để làm gì?”. Trinh cho biết Công ty Hoàng Long là một doanh nghiệp khai thác khoáng sản, buôn bán kim loại, kinh doanh bất động sản, du lịch, xuất nhập khẩu nông sản… nên cần huy động vốn dài hạn từ người dân. Còn tiền thì nhà đầu tư nộp trực tiếp cho công ty.

Trinh còn đưa cho chúng tôi xem 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh khai thác khoáng sản mà Công ty Hoàng Long vừa ký với 2 doanh nghiệp để làm bằng chứng.

Trao đổi với phóng viên, nhiều nhà đầu tư cho biết vào đầu tháng 9-2016, Công ty Hoàng Long vẫn còn huy động tiền gửi bằng USD, chi trả vốn và lãi hằng ngày. Thế nhưng, đến ngày 12-9, công ty này bất ngờ thay đổi phương thức chi trả theo từng quý, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chuyển đổi tiền gửi từ USD sang VNĐ, hạn chót vào ngày 30-9.

Một số nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng về khả năng chi trả của Công ty Hoàng Long. “Tôi đã nộp 5.000 USD vào ngày 9-9, nay cảm thấy bất an muốn rút lại nhưng chờ đợi nhiều ngày vẫn chưa gặp được lãnh đạo công ty để tiến hành các thủ tục” - một nhà đầu tư tên là Lê Thùy Liên băn khoăn.

Tin tưởng thì “chơi” qua mạng

Biết chúng tôi đang tìm hiểu cách thức gửi tiền vào Công ty Hoàng Long, chị Sương - người đi cùng với chị Liên - liền giới thiệu về quỹ tín dụng dự phòng 24 giờ xoay vốn nước ngoài có tên là s-blc.com (tạm gọi là Quỹ s-blc.com) với nhiều chính sách thông thoáng hơn.

Sương tự nhận mình là thủ lĩnh của một nhóm 9.000 nhà đầu tư trên cả nước đã gửi tiền vào Quỹ s-blc.com. Theo chị này, Quỹ s-blc.com vừa chuyển đổi hình thức tiền gửi từ USD sang VNĐ để phù hợp với thị trường Việt Nam. Khi nhận tiền, quỹ này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư mật khẩu đăng nhập website s-blc.com để đặt lệnh và theo dõi dòng tiền. Riêng nhà đầu tư giới thiệu được nhiều người khác gửi tiền sẽ trở thành thủ lĩnh. Họ có nhiệm vụ nhận tiền của những nhà đầu tư khác rồi chuyển tiếp vào tài khoản của s-blc.com; đồng thời theo dõi dòng tiền, chăm sóc quyền lợi các nhà đầu tư do mình phụ trách.

“Đầu tư vào s-blc.com thì cần những điều kiện gì?” - chúng tôi tò mò. Sương cho biết các gói đầu tư là 3, 6, 12 triệu đồng… và tối đa 50 triệu đồng. Nếu tham gia gói 6 triệu đồng, nghĩa là nhà đầu tư phải 4 lần đặt lệnh, mỗi lệnh 6 triệu đồng, tức vốn đầu tư là 24 triệu đồng và trong vòng 6 tháng không được rút ra. Sau 20 ngày kể từ khi họ đặt lệnh, s-blc.com sẽ chi trả vốn và lãi 6 lần, mỗi lần 3 triệu đồng vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 hằng tháng.

“Tính ra, sau 1 tháng, anh nhận được 18 triệu đồng. Mọi thông tin liên quan đến tiền đều được s-blc.com thông báo bằng tin nhắn điện thoại tới nhà đầu tư” - Sương tư vấn rồi mở điện thoại cho tôi xem các các tin nhắn của s-blc.com xác nhận nhà đầu tư đã nộp và nhận tiền.

Thấy chúng tôi nghi ngờ về đầu ra của s-blc.com cũng như các chứng từ bảo đảm, chị ta tỏ ra khó chịu: “Không phải hỏi nhiều, tin nhắn của s-blc.com đã thay thế cho chứng từ. Nếu anh tin tưởng thì thông qua tôi “chơi” tiền gửi qua mạng, không ai dụ dỗ ai cả”.

Còn về đầu ra, người phụ nữ này tiết lộ Quỹ s-blc.com huy động tiền gửi của hàng chục triệu người trên toàn cầu rồi cho các công ty chứng khoán, ngân hàng… vay lại. Bởi lẽ, theo chị ta, hiện nay, các tổ chức này rất cần vay tiền bằng mọi giá.

Coi chừng bị lừa

Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, không doanh nghiệp (DN) nào có thể tạo ra mức lợi nhuận khổng lồ để trả cho người gửi tiền với mức lãi suất vài trăm phần trăm 1 năm nếu không hoạt động phạm pháp. Thực ra, đây là mức sinh lời ảo - một chiêu bài mà DN đặt ra nhằm huy động vốn và đến một lúc nào đó, họ sẽ “cao chạy xa bay”. Cho dù có thể huy động của người gửi sau nhưng đến một thời điểm nhất định, DN sẽ không trả được vốn và lãi. Lúc đó, DN trở thành đối tượng vi phạm pháp luật vì hành vi lừa đảo. Còn hiện tại, DN huy động vốn của nhà đầu tư bằng hình thức hợp tác kinh doanh thì pháp luật không cấm.

Theo Thy Thơ (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đất nước chẳng có gì ngoài tiền, hầu hết người dân chỉ làm việc không quá...3 tiếng/ngày Quê hương của đối thủ U23 Việt Nam sắp tới còn được mệnh danh là đất nước giàu nhất châu Á.
23/01/2018 13:00
Khai trương căn hộ mẫu 6th Element nhiều quà tặng hấp dẫn Ngày 28/1/2018 tới đây, chủ đầu tư Bắc Hà Group cùng đơn vị phân phối liên minh sàn bất động sản G5- Đại diện là Đất...
23/01/2018 12:20
Ascent Lakeside Quận 7 - hơn 90% căn hộ đã có chủ Chương trình “Trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản giữa lòng Sài Gòn” diễn ra vào ngày 21/01 tại Trung tâm Hội nghị Adora...
23/01/2018 12:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Những kiến trúc gây choáng ngợp của quốc gia đối đầu tuyển U23 VN chiều nay Đất nước Qatar giàu có nhất thế giới sở hữu những công trình xa hoa và độc đáo như thế nào?
23/01/2018 11:10
Giá vàng Giá vàng hôm nay 23/1: Vững mức cao, tăng giảm biên độ hẹp Về giá vàng hôm nay 23/1 Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào)...
23/01/2018 10:30
Lộ diện  " tiểu khu Hồng Kông "  rộng gần 100ha tại Đà Nẵng Trong nhiều năm trở lại đây, Đà Nẵng được đánh giá là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Vì vậy, thành phố này nhận...
23/01/2018 10:00
Tết Nguyên đán Thủ phủ mai miền Trung trắng đêm canh hoa nở đúng Tết Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang...
23/01/2018 13:10
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện (thôn...
23/01/2018 11:00
Trào lưu chơi hoa cưới đất sét của giới trẻ và sự thành công của hot girl 9x Gần đây, giới trẻ đang phát sốt với trào lưu chơi hoa cưới bằng đất sét. Lí do là gì?
23/01/2018 10:00
Tết Nguyên đán Tôm khô Đất Mũi ngọt thơm nức tiếng, 1,3 triệu đồng/kg cũng đáng Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, đây cũng là thời điểm các hộ sản xuất tôm khô ở Rạch Gốc,...
23/01/2018 08:45
Việc làm cuối năm: Đâu chỉ có thời vụ! Thời điểm cuối năm, đa số các công ty chỉ tuyển dụng nhân viên thời vụ để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng đột biến. Tuy...
23/01/2018 08:00
Tết Nguyên đán Chăm hoa bán Tết: Trồng 30.000 cây đồng tiền có liền 15 triệu/tháng Bên cạnh làm cà phê, anh Cil Ha Điền 36 tuổi, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) còn có thu nhập khá nhờ trồng hoa đồng...
22/01/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác