Đã đến lúc phải nhập khẩu vàng?

Thứ Năm, ngày 11/04/2013, 14:36

Đã có tổng cộng 79.000 lượng vàng (tương đương 3 tấn vàng) được NHNN bán cho các tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp trong 4 phiên đấu thầu vừa qua. Liệu NHNN đã phải nhập khẩu vàng để bù vào kho dự trữ ngoại hối?

Sau phiên đấu thầu vàng đầu tiên còn “bỡ ngỡ”, các TCTD và DN đã mua gần hết số vàng được chào bán trong phiên thứ hai (4/4) với 25.700 lượng, chỉ còn thừa 300 lượng. Ngay sau đó một ngày, NHNN lại bán thành công 25.700 lượng vàng khác trong số 26.000 lượng đưa ra và đến hôm qua (9/4), tiếp tục có thêm 25.600 lượng vàng được tiêu thụ. NHNN cho biết, hôm nay (10/4) và thứ Sáu tới (12/4), cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng.

Trước phiên đấu thầu gần đây nhất, giá vàng trên thị trường tăng giảm thất thường. Đến trưa, giá niêm yết vàng bán ra được SJC hạ về 43,37 triệu đồng/lượng, ngang với giá thời điểm mở cửa.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới gần 3,5 triệu đồng/lượng. Xem ra, mục tiêu kéo giá vàng trong nước về sát với giá quốc tế vẫn còn cần có thêm thời gian, mà nói như ông Nguyễn Quang Huy -Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) là “thị trường cần có thời gian và độ trễ nhất định để hấp thụ lượng vàng NHNN đưa ra”.

Đã đến lúc phải nhập khẩu vàng? - 1

Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 3,5 triệu đồng/lượng

Vấn đề là trong thời gian này, chắc chắn NHNN vẫn phải đều đặn cung vàng ra thị trường để cân bằng cung - cầu, bởi hiện nhu cầu mua vàng của cả người dân và các TCTD vẫn còn rất lớn.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, trước mắt, đấu thầu để đáp ứng nhu cầu rất cụ thể của một số ngân hàng đang phải cân đối trạng thái trước thời điểm 30/6. Bên cạnh đó là nhu cầu chuyển đổi sang vàng chuẩn của người dân và cũng không thể tránh khỏi việc mua vàng để đầu tư, đầu cơ. Để đáp ứng nhu cầu cân bằng trạng thái của các TCTD, chắc chắn việc đấu thầu sẽ còn phải tiến hành liên tục và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, mỗi lần NHNN bán ra 1 tấn vàng, có nghĩa, dự trữ ngoại hối của Nhà nước cũng giảm đi 1 tấn. Bởi vậy, nhiều ý kiến băn khoăn, liệu NHNN đã phải tính toán đến việc nhập khẩu vàng cân bằng lại dự trữ quốc gia? Và việc nhập vàng của NHNN sẽ tác động thế nào đến tỷ giá? Liên quan đến vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực nhận định, từ trước đến giờ, Nhà nước vẫn có chuyện mua vàng, nhập vàng dự trữ.

“Việc đó đương nhiên có ảnh hưởng đến tỷ giá nhưng không đáng kể lắm, vì nó không quá lớn”, TS. Lực nói. “Bên cạnh đó, hiện khả năng cân đối ngoại tệ của NHNN vẫn đủ mạnh”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch Công ty Vàng Agribank (AJC) lại cho rằng, mặc dù dự trữ vàng ở Việt Nam không được như Mỹ, lên đến 10 nghìn tấn, nhưng chắc chắn việc bán ra 3 - 5 tấn không ảnh hưởng gì đến dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, ông Trúc cũng cho rằng, lượng cung còn thiếu rất nhiều do ngân hàng vẫn đang mua vào mấy chục tấn vàng để cân bằng trạng thái trước ngày 30/6 theo quy định của NHNN, nên việc đấu thầu là điều tốt để tăng nguồn cung cho thị trường.

“Vàng để trong kho tại Việt Nam và vàng để ở nước ngoài cũng không khác nhau nhiều, khi cần, mua mang về là xong. NHNN có khi chỉ mua để ấn định giá chứ chưa cần nhập. Ngoại tệ xuất từ từ chứ không phải ngay một lúc nên chắc chắn không ảnh hưởng đến tỷ giá”, ông Trúc nhấn mạnh thêm.

Đồng quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng, NHNN hết sức cẩn trọng vì phải bảo toàn lượng dự trữ quốc gia nên mới bán ra khoảng 2 tấn vàng, ước đoán là khá nhỏ so với tổng lượng vàng nắm giữ. Cho đến hiện tại, số vàng bán ra vẫn là vàng nằm trong tay NHNN chứ không phải vàng nhập khẩu. “Không có điều gì rủi ro. Nhưng NHNN cũng không thể nào bán lỗ và gây thiệt hại cho dự trữ quốc gia được. NHNN không phải lúc nào cũng bán ra mà sẽ có lúc mua vào. Chắc chắn NHNN đã dự trù vấn đề này”, TS. Hiếu nói.

Nhìn về tương lai thị trường vàng, TS. Lực cho rằng, sau ngày 1/6, khi các ngân hàng đã tất toán toàn bộ số vàng huy động, nhu cầu sẽ giảm mạnh, thị trường sẽ yên ắng hơn. Đặc biệt, việc NHNN quy định trạng thái vàng cũng sẽ hạn chế tối đa tình trạng tích trữ, đầu cơ vàng, bởi nếu vượt trạng thái, các TCTD, DN sẽ buộc phải bán lại cho NHNN. “Những đợt đấu thầu về cơ bản là tốt, tuy nhiên, NHNN cần có theo dõi, điều chỉnh kịp thời để bình ổn được thị trường. Khi đã thỏa mãn được nhu cầu cơ bản, giá vàng trong nước sẽ hợp lý hơn”, TS. Lực lưu ý.

Một lãnh đạo cao cấp Vụ Quản lý Ngoại hối NHNN cho biết, giai đoạn đầu chủ yếu thực hiện đấu thầu để bán. NHNN bước chân vào mua, bán vàng để thực hiện vai trò của mình là bình ổn thị trường vàng. Tuy nhiên, NHNN đã nắm trong tay đủ mọi công cụ, mua bán quốc tế, mở, chốt tài khoản ở nước ngoài, quy trình xuất nhập khẩu… Hiện NHNN chưa tiến hành xuất nhập khẩu vàng nhưng sắp tới sẽ tiến hành. 

Theo Nhuệ Mẫn (Đầu tư chứng khoán)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Kinh Doanh Đầu tư vào mặt hàng xa xỉ nào sinh lời nhiều nhất? Các nhà phân tích tại công ty tư vấn tài sản Knight Frank đã đưa ra danh sách những mặt hàng xa xỉ mang lại nhiều lợi...
20/03/2018 05:00
Tỷ phú Jeff Bezos Jeff Bezos: Từ cậu bé tò mò đến người giàu nhất hành tinh Từ cậu bé đam mê khám phá mọi thứ xung quanh, Bezos đã xây dựng Amazon.com thành đế chế lớn nhất nhì thế giới.
19/03/2018 19:00
Kinh doanh đa cấp Kinh doanh đa cấp bị siết chặt " vòng kim cô " Doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp phải ký quỹ mức 10 tỷ đồng, thay vì mức 5 tỷ đồng như cũ.
19/03/2018 17:30
Kinh Doanh Lấn sân nông nghiệp, vì sao bầu Hiển không nuôi trồng như các đại gia khác? Những thương vụ lấn sân nông nghiệp cho thấy có vẻ như bầu Hiển muốn tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, hoặc...
19/03/2018 14:45
Bim Group " nuốt trọn " nhiều dự án khủng Ông Lê Minh Dũng - Phó Tổng giám đốc tập đoàn BIM, Giám đốc điều hành khối Bất động sản nghỉ dưỡng đã điểm ra những...
19/03/2018 14:00
Kinh Doanh Ngân hàng vào cuộc đua tăng lãi suất huy động Dù đã hút được lượng vốn lớn trước và sau Tết, nhưng nhiều NH vẫn vào cuộc đua tăng lãi suất huy động, nhất là kỳ hạn...
19/03/2018 13:00
Cây cảnh hoa cảnh Cây ổi dáng " long cuốn thủy " giá gần 100 triệu đồng có gì đặc biệt? Một cây ổi găng với dáng “cực độc”, có tuổi đời lên đến hơn 50 năm và đang được chủ nhân của nó rao bán với mức giá...
19/03/2018 19:00
TTTM VietinBank - Cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới Trung tâm Tài trợ Thương mại (TTTM) VietinBank đã hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam xử lý an toàn, hiệu...
19/03/2018 18:00
Kinh Doanh Bỏ lỡ nhiều đơn hàng xuất rau quả béo bở vì " căn bệnh " này Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong năm 2017, các khách hàng của Nhật Bản, Tây Âu đã tìm đến Việt Nam để đặt các...
19/03/2018 17:30
Kinh Doanh Clip: Dân Thủ đô đánh ô tô, SH đi... " giải cứu " củ cải Trước tình trạng nông dân Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) phải nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không thể tiêu thụ được,...
19/03/2018 15:30
Kinh Doanh Cho bơ ở chung với cà phê, tưởng bị chê, ai ngờ có nguồn thu " kép " Ông Đỗ Văn Toàn, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng thu trên 200 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng xen canh cà phê và...
19/03/2018 13:40
WHO cần kiểm định nước đóng chai bị cáo buộc nhiễm sợi nhựa siêu nhỏ Trước nghiên cứu đưa ra bởi Orb Media - Tập đoàn truyền thông phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ cho rằng nước đóng chai...
19/03/2018 12:00
   
 • Các chuyên mục khác