Đăng ký điểm giao dịch vàng để… giữ chỗ?

Thứ Ba, ngày 22/01/2013, 14:03

Có ý kiến cho rằng, một số TCTD được cấp phép kinh doanh vàng miếng vẫn chưa thực sự triển khai hoạt động, gây khó khăn cho người dân khi mua, bán vàng miếng.

Triển khai chưa nhịp nhàng

Ông Lê Đức Thọ, Phó tổng giám đốc Vietinbank cho biết, việc bán vàng ở Vietinbank diễn ra bình thường. Ngoài công ty kinh doanh vàng của Ngân hàng, mạng lưới phòng giao dịch của Vietinbank đều tham gia bán vàng. Vietinbank đã thiết kế hệ thống quầy giao dịch riêng, nhằm trưng bày sản phẩm và thực hiện nghiệp vụ kinh doanh vàng an toàn và chuyên nghiệp.


Tổng giám đốc TienPhong Bank, ông Nguyễn Hưng, chia sẻ, để kinh doanh vàng tốt, cần có đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn và kiểm soát rủi ro chặt chẽ. TienPhong Bank chưa từng tham gia lĩnh vực này, nhưng có cổ đông lớn DOJI hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm. Do vậy, dịch vụ mua bán vàng tại TienPhong Bank được đảm bảo giá mua bán tốt nhất, nguồn vàng và nguồn tiền luôn sẵn sàng, khách hàng không phải chờ đợi ngay cả trong những ngày cao điểm.

Chia sẻ với PV, lãnh đạo một TCTD cho biết, ngân hàng ông tự nguyện tham gia chương trình ổn định thị trường vàng của NHNN, nên đã khẩn trương triển khai đào tạo đội ngũ cán bộ, quản lý rủi ro, mạng lưới, quy trình vận hành… Tuy nhiên, ông thừa nhận, những ngày đầu vận hành cũng có sự lúng túng, còn nhiều vấn đề như tiếp quỹ, kết nối hệ thống để báo giá…, dù ban lãnh đạo luôn theo sát tình hình để chấn chỉnh kịp thời.

Một chuyên gia kinh tế phân tích, trên nguyên tắc vận hành, quản lý, việc các TCTD xin phép trước, còn việc triển khai chưa thực hiện ngay (nếu có) là không đúng. Nhưng trong nền kinh tế thực của Việt Nam hiện nay, điều này có thể chấp nhận được, bởi mục tiêu của nền kinh tế là lập lại ổn định cho thị trường vàng. Chúng ta đang ở giai đoạn xây dựng nền tảng mới, nên dĩ nhiên cần thời gian để những TCTD được phép hoạt động đào tạo về con người, thiết lập quy trình, máy móc, công cụ... tốt hơn, để đáp ứng được nhu cầu của dân chúng.

“Dĩ nhiên, việc này gây bức xúc, khó chịu cho một bộ phận dân chúng, nhưng điều này không có tầm ảnh hưởng tới nền kinh tế như vấn đề thất nghiệp hoặc lãi suất. Do vậy, đó là việc không có gì quá đáng, cũng không thể trách các TCTD”, vị chuyên gia nói.

Đăng ký điểm giao dịch vàng để… giữ chỗ? - 1
Số điểm giao dịch vàng trên cả nước chỉ còn 1/5 so với trước

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cố vấn cao cấp của Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng, việc phải có kho để tích trữ, bảo quản vàng kéo theo một loạt công việc khác, nên một số TCTD chưa kịp chuẩn bị xong. Trong đó, ngay việc đầu tiên là dự báo quy mô giao dịch để làm cơ sở xây dựng hệ thống phục vụ, không phải ngân hàng nào cũng làm ngay được.

“Tôi thấy, trong những ngày đầu vận hành theo chính sách mới, việc có những xáo trộn nhất định như hiện tại cũng là bình thường. Còn sau khoảng 1 - 2 tuần, các TCTD bắt đầu tính toán được nhu cầu hàng ngày để dự trữ lượng tồn quỹ, đáp ứng được nhu cầu của người dân”, TS. Lực nhận định.

Có hay không việc chây ỳ?

Vị chuyên gia kinh tế nói trên cho rằng, những giao dịch vàng ở Việt Nam hiện tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. Ở những vùng xa như Lào Cai, Sơn La…, để tìm được một điểm mua vàng là rất khó khăn, nhưng đó không phải là nhu cầu thiết yếu của nhiều người ở các địa phương này. Không cần có mạng lưới bán vàng phủ khắp toàn quốc, mà chỉ cần triển khai ở những nơi có nhu cầu giao dịch đủ lớn.

“Thực tế đã cho thấy, việc mua, bán vàng quá dễ đã gây biến động trong nền kinh tế. Do vậy, việc tạo ra một sự khó khăn ở mức độ nào đó cũng không phải là quá vô lý và có thể còn đóng góp phần nào trong việc lập lại trật tự thị trường”, chuyên gia này nói.

Dẫu vậy, một lãnh đạo cao cấp của Agribank cho biết, các chi nhánh trên những tỉnh miền núi phía Bắc đều không được đào tạo về mua bán vàng, nhưng Agribank đã rất nỗ lực triển khai hoạt động này để có thể phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Agribank đã sử dụng 2 công ty vàng để hỗ trợ cho hoạt động này, như chuyển vàng vật chất lên, đồng thời cử cán bộ lên phối hợp cùng chi nhánh thực hiện giao dịch.

Theo TS. Lực, dù đã sẵn sàng mọi mặt, đặc biệt là về nhân lực, nhưng BIDV vẫn đang tiếp tục đào tạo cán bộ ráo riết để thực hiện nghiệp vụ tốt hơn. Về tổng thể, giao dịch mua, bán vàng miếng tại các điểm giao dịch của BIDV có thể nói là tốt.

Trả lời PV, lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết, trước khi thực hiện cấp phép, NHNN đã có thông điệp rất rõ ràng rằng, khi TCTD có thêm bất kỳ điểm giao dịch nào đủ điều kiện hoạt động, NHNN sẽ cấp phép cho điểm đó, không nhất thiết phải đăng ký giữ chỗ. Ngoài cơ quan thanh tra giám sát của NHNN thì các TCTD còn chịu sự giám sát của nhân dân và công luận, nên khi đăng ký điểm giao dịch, TCTD phải hết sức thận trọng.

“Có những điểm giao dịch mà cả báo chí, TCTD và NHNN cùng phát hiện là chưa ổn, nhưng không có nghĩa là TCTD đó chây ỳ, mà bởi đơn vị này còn quá mới trên thị trường. NHNN sẽ có chấn chỉnh trong nội bộ hệ thống TCTD”, vị lãnh đạo trên nói.

TS. Lực nhấn mạnh: “Theo tôi, để được NHNN cấp phép và đáp ứng được nhu cầu của thị trường, bản thân các TCTD đều đã và đang cố gắng tối đa, nhưng rõ ràng, nếu khách hàng vẫn còn có ý kiến thì TCTD cũng phải kiểm tra lại. Tuy nhiên, việc NHNN đang thiết lập trật tự cho thị trường là bước đi đúng hướng, thị trường không nên quá nôn nóng”. 

Theo Hồng Dung (Đầu tư chứng khoán)
Chiêm ngưỡng căn biệt thự tứ lập phong cách Hy Lạp của  quý cô công sở Những ngày cuối năm, khi mọi người đều đang tất bật với công việc thì chị Phạm Quỳnh Trang lại thảnh thơi đăng một...
23/01/2018 16:00
Tin chứng khoán Sàn HoSE tạm ngừng giao dịch, nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao? Sau khi có thông báo chi tiết về sự cố xảy ra trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao...
23/01/2018 15:30
Tiền ảo Bitcoin Xâm nhập  chuồng trâu  đào tiền ảo “Chuồng trâu” đào tiền ảo đang mọc lên khắp nơi ngay tại nhà dân, trong tiệm Internet và ngay trong khu công nghiệp.
23/01/2018 14:15
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đất nước chẳng có gì ngoài tiền, hầu hết người dân chỉ làm việc không quá... 3 tiếng/ngày Quê hương của đối thủ U23 Việt Nam sắp tới còn được mệnh danh là đất nước giàu nhất châu Á.
23/01/2018 13:00
Khai trương căn hộ mẫu 6th Element nhiều quà tặng hấp dẫn Ngày 28/1/2018 tới đây, chủ đầu tư Bắc Hà Group cùng đơn vị phân phối liên minh sàn bất động sản G5- Đại diện là Đất...
23/01/2018 12:20
Ascent Lakeside Quận 7 - hơn 90% căn hộ đã có chủ Chương trình “Trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản giữa lòng Sài Gòn” diễn ra vào ngày 21/01 tại Trung tâm Hội nghị Adora...
23/01/2018 12:00
Giá xe ô tô  Cởi trói  cho ô tô nhập khẩu Theo dự thảo thông tư mới nhất của Bộ GTVT, nếu pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng...
23/01/2018 15:30
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người dân háo hức mua cờ, áo cổ vũ U23 Việt Nam trước giờ G Trước giờ diễn ra trận bán kết, nhiều người dân đã mua cờ, áo cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.
23/01/2018 14:00
Tết Nguyên đán Thủ phủ mai miền Trung trắng đêm canh hoa nở đúng Tết Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang...
23/01/2018 13:10
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện (thôn...
23/01/2018 11:00
Trào lưu chơi hoa cưới đất sét của giới trẻ và sự thành công của hot girl 9x Gần đây, giới trẻ đang phát sốt với trào lưu chơi hoa cưới bằng đất sét. Lí do là gì?
23/01/2018 10:00
Tết Nguyên đán Tôm khô Đất Mũi ngọt thơm nức tiếng, 1,3 triệu đồng/kg cũng đáng Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, đây cũng là thời điểm các hộ sản xuất tôm khô ở Rạch Gốc,...
23/01/2018 08:45
   
  • Các chuyên mục khác