Đầu tư ngân hàng: Chết vẫn ham

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 09:07

Trong không ít DN đang mắc kẹt với đầu tư ngân hàng thì nhiều DN khác kể cả DN nhà nước vẫn muốn lao vào. Chẳng lẽ, không có đầu tư ngân hàng thì không thành DN vững mạnh.

Tái cơ cấu vẫn đòi đầu tư NH

Vừa rời khỏi Chính phủ về với Bộ Xây dựng và “xuống cấp” từ tập đoàn thành tổng công ty, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) đã tỏ tham vọng đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Theo đó, trong điều lệ hoạt động mới của HUD với vốn tạm tính là 3.981 tỷ đồng sẽ kinh doanh ngành nghề chính vẫn là đầu tư phát triển và kinh doanh nhà ở, bất động sản (BĐS), các khu dân cư, đô thị, khu công nghiệp và khu kinh tế… thì một điểm gây chú ý là DNNN này này sẽ được kinh doanh cả tài chính, ngân hàng, bảo hiểm...

Tham vọng đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng của HUD trên thực ra mới chỉ ở trên giấy và cũng chỉ là một mảng kinh doanh được vạch ra trong bản điều lệ của tổng công ty. Đó có thể là tính toán dài hơi khi mà đơn vị này cũng nằm trong danh sách cổ phần hóa và thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ ngày càng được mở rộng.

Mặc dù vậy, dự tính nói trên cũng là một tín hiệu cho thấy một điều là mảng đầu tư tài chính, ngân hàng vấn được nhiều DNNN thèm muốm. Và dường như mảnh đất này không hề mất đi sự hấp dẫn như nhiều người lo ngại. Sự suy yếu của hệ thống ngân hàng với nợ xấu chồng chất, lãi tụt giảm, hoạt động tín dụng eo hẹp… có lẽ không ảnh hưởng tới mong muốn đầu tư của nhiều đại gia, trong đó có các tập đoàn, DNNN lớn.

Đầu tư ngân hàng: Chết vẫn ham - 1

Trong không ít DN đang mắc kẹt với đầu tư NH thì nhiều DN khác vẫn muốn lao vào.

Hiện tượng này dường như đang đi ngược lại làn sóng âm thầm rút vốn khỏi ngân hàng của nhiều đại gia trong bối cảnh ngân hàng bị “soi” khá kỹ, không còn được coi là con gà cung cấp trứng vàng mà rủi ro lại khá lớn.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng, Chính phủ đang quyết liệt yêu cầu các tập đoàn và DNNN lớn rút dần khỏi đầu tư ngoài ngành, nhất là lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Kẻ chán người thèm?

Làn sóng rút vốn khỏi ngân hàng gần đây diễn ra khá mạnh mẽ với một số vụ điển hình gần đây như: Nhóm các công ty liên quan đến ACB đã thoái 4.500 tỷ đồng vốn tại KienLongBank và Eximbank; một số công ty, người liên quan của đại gia Đặng Thành Tâm rút khỏi Westernbank, Navibank; gia đình ông Đặng Văn Thành rút dần khỏi Sacombank…

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khác nhau khiến nhiều đại gia rút vốn khỏi ngân hàng nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là hệ thống ngân hàng trục trặc, các ngân hàng đối mặt với vô vàn khó khăn.

Lợi nhuận của các NH 9 tháng đầu năm 2012 cũng đang phủ một màu xám. Đa số các ngân hàng chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh tới trên 50% cho đến lỗ do nợ xấu cao phải trích lập dự phòng lớn, lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng thấp, tất toán vàng.

Lợi nhuận suy giảm từ nhỏ cho đến các “ông lớn” như Vietcombank, Sacombank, ACB, Eximbank. Thống kê của các ngân hàng tại TP.HCM cho thấy, lợi nhuận 10 tháng đầu năm 2012 chỉ bằng 28,5% của năm 2011.

Trong năm trước (2011) khi mà lợi nhuận ngân hàng được cho là “khủng” nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng đã khẳng định, lợi nhuận của các ngân hàng không cao như nhiều người nghĩ.

Theo Thống đốc, có một số ngân hàng vì muốn quảng bá thương hiệu sau mỗi tháng, mỗi quý đã công bố lợi nhuận đã khiến dư luận hiểu nhầm ngân hàng lãi lớn. Nhưng thực tế theo đúng quy định về hạch toán thì sau 6 tháng, 1 năm, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, trích lập dự phòng rủi ro... thì mới chính thức là lợi nhuận. Theo vị “tổng quản” này, qua giám sát các ngân hàng thương mại, NHNN khẳng định, lợi nhuận của ngân hàng không lớn, không cao hơn các lĩnh vực khác.

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận không cao so với các ngành khác, nhưng ngành ngân hàng dường như vẫn được coi là lựa chọn số 1 và là miếng bánh được tranh giành của nhiều đại gia trong suốt những năm qua, thậm chí cả ở thời điểm khó khăn như hiện tại. Điều này có thể nhận thấy qua mong muốn tham gia vào ngành ngân hàng của HUD nói trên.

Qua các vụ việc doanh nghiệp sân sau của ngân hàng bị đề cập gần đây, có thể thấy, cái lợi của việc đầu tư vào ngân hàng nằm phần lớn ở lợi thế trong việc vay vốn, sử dụng tín dụng dễ dãi, giá rẻ. Với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cần nhiều vốn như BĐS, tài chính chứng khoán… thì có 1 ngân hàng chống lưng quả không có gì bằng.

Các đại gia thoái vốn khỏi ngân hàng gần đây, phải chăng là ở trong tình trạng bắt buộc khi mà nợ xấu ngập đầu hoặc/và sức ép lớn?

Quản trị hệ thống ngân hàng đang ở mức khá yếu kém đang là cơ hội cho nhiều đối tượng trục lợi, có thể sẽ dẫn tới những rủi ro lớn.

Theo một đánh giá gần đây của World Bank và IMF, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa thực hiện được hết các tiêu chuẩn của Basel I. Về dài hạn, NHNN đưa ra mục tiêu khá khiêm tốn là đến năm 2015 sẽ đạt được đầy đủ cấu phần của Basel I, cố gắng đạt một phần tiêu chí của Basel II.

Số liệu đầu tư ngoài ngành năm 2011 (của tập đoàn, tổng công ty) cho thấy, lượng tiền đổ vào các mảng chứng khoán, quỹ đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng, BĐS vẫn tăng 3.056 tỷ so với năm 2010 lên 23.744 tỷ đồng.

Nó diễn ra trong bối cảnh từ năm 2011 Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty thoái vốn ngoài ngành (trong đó có ngân hàng, tài chính) và đã được hiện thực hóa thành văn bản trong vài tháng qua.

Hiện tại, một số trường hợp thoái vốn ngoài ngành chưa thành công Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) 5 lần thoái vốn bất thành cổ phiếu Chứng khoán Hòa Bình (HBS), EVN chưa thoái vốn được tại ABBank, Vinacomin chưa thể thoái vốn khỏi Bảo hiểm SHB-Vinacomin… càng cho thấy tình trang kẻ chán người thèm, chết vẫn không chừa trong đầu tư ngoài ngành, vào chứng khoán, ngân hàng.

 

Theo Mạnh Hà (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Kiếm 100.000 USD một tháng nhờ viết blog và du lịch toàn thời gian Người phụ nữ này đã bỏ hẳn công việc phân tích tài chính được trả mức lương 50.000 USD một năm để tập trung viết...
19/01/2018 21:00
Jack Ma Cơ hội vào làm cho tập đoàn của Jack Ma nếu bạn… trên 60 tuổi và biết múa Được biết, mức lương tối đa cho công việc này lên tới 400.000 NDT/năm (1,4 tỷ đồng)
19/01/2018 18:30
Kinh Doanh Uber, Grab sẽ phải công khai giá cước như taxi truyền thống Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Uber, Grab công khai giá cước vận tải như taxi truyền thống để đảm bảo cạnh tranh công bằng.
19/01/2018 17:00
Khai trương văn phòng CEN Korea, CENLAND chính thức toàn cầu hóa Ngày 18.01.2018 tại khách sạn Ambassador, Seoul, Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CENLAND chính thức...
19/01/2018 16:00
Kinh Doanh Lộ diện tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam Vậy là tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam đã xuất hiện. Đó chính là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan.
19/01/2018 15:00
Kinh Doanh Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam bị DN Thái Lan lừa đảo Lợi dụng tâm lý chủ quan, ham rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương của một số doanh nghiệp Việt Nam nên đã xảy ra nhiều...
19/01/2018 14:00
Tết Nguyên đán Đào, quất Tết sẽ  đứng giá ? Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này các nhà vườn trồng quất, trồng đào đã hoàn tất...
19/01/2018 19:00
Nồi chảo Royal Elmich, tiết kiệm 30% nhiên liệu, xứng đáng có mặt trong mọi căn bếp Royal Elmich được thị trường tin dùng không chỉ ở phủ sứ, tự nhiên tuyệt đối an toàn, chịu được 100.000 chà nhàm....
19/01/2018 18:00
FWD khai trương văn phòng thứ 3 tại Việt Nam Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (“FWD”) vừa chính thức khai trương văn phòng đại diện mới tại Tòa nhà F.Home,...
19/01/2018 17:01
Tin ngắn Sở hữu gỗ lũa quý hình  " rùa hóa rồng " , chủ nhân ra giá 600 triệu Với hình dáng "rùa hóa rồng" tác phẩm được chủ nhân đặt tên là "Long Quy". Một phần của tác phẩm được dát vàng tinh tế...
19/01/2018 16:00
Giỏ quà Tết Satra: Gắn kết tình thân! Tết Mậu Tuất 2018, hệ thống bán lẻ SATRA cho ra mắt hơn 60 mẫu giỏ quà tết, với nhiều loại hàng hóa đảm bảo chất...
19/01/2018 16:00
Sắp có thêm siêu thị Co.opmart thứ ba Tiền Giang Tiền Giang là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long cùng với nhửng chính sách “mở cửa” thông...
19/01/2018 16:00
   
  • Các chuyên mục khác