Để sử dụng USD mà không "run"

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016, 08:03

Khoảng 90% doanh nghiệp nhập khẩu không bảo hiểm tỉ giá.

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức áp dụng cách điều hành tỉ giá mới. Theo đó, tỉ giá có tăng, có giảm, thay đổi hằng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước và biến động trên thị trường thế giới.

Với cơ chế mới này, người dân và doanh nghiệp (DN) phải làm gì để hạn chế những rủi ro do biến động tỉ giá?

Còn thờ ơ

Thực tế cho thấy công cụ phòng ngừa rủi ro tỉ giá đóng vai trò khá quan trọng với nhiều DN, song họ khá thờ ơ với công cụ này. Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC, nhận xét đến nay phần lớn các DN vẫn không mua bảo hiểm tỉ giá.

“Đến trước đợt biến động tỉ giá hồi tháng 8-2015 vẫn có đến 90% DN nhập khẩu không mua bảo hiểm tỉ giá. Hơn nữa các hợp đồng bảo hiểm tỉ giá của DN Việt thường cũng rất ngắn hạn, với hơn 80% hợp đồng có thời hạn dưới ba tháng” - ông Hải dẫn chứng.

Một nghiên cứu gần đây với sự thực hiện của nhiều chuyên gia cũng chỉ ra tỉ lệ DN Việt mua bảo hiểm tỉ giá còn thấp so với các nước trong khu vực. Ví dụ, khoảng 40% DN nhập khẩu Trung Quốc có mua bảo hiểm rủi ro tỉ giá cho các khoản thanh toán quốc tế, ở Malaysia con số này là gần 50%.

Trên thực tế, việc không mua bảo hiểm tỉ giá khiến không ít DN mất hàng tỉ đồng. Đơn cử hồi tháng 8-2015, ba tập đoàn lớn là Điện lực (EVN), Than-Khoáng sản (TKV) và Dầu khí (PVN) kêu lỗ hàng ngàn tỉ đồng do biến động tỉ giá. Riêng TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã làm các nhà máy nhiệt điện mà tập đoàn đầu tư phát sinh khoản lỗ đến 1.200 tỉ đồng.

Ông Hải phân tích thêm, các DN thường bỏ qua việc bảo hiểm cho các nghĩa vụ thanh toán dài hạn, như các khoản vay USD trung và dài hạn ở nước ngoài. Đến khi thị trường biến động mạnh thì mới tham gia vào các nghiệp vụ bảo hiểm rủi ro dài hạn như hoán đổi tiền tệ chéo. Lúc đó chi phí để bảo hiểm đã tăng rất cao so với lúc thị trường còn đang ổn định.

Để sử dụng USD mà không "run" - 1

Phần lớn các DN vẫn không mua bảo hiểm tỉ giá để tránh rủi ro. Ảnh: HTD

Phí còn cao

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, nhìn nhận trước đây DN thường trông chờ vào sự bảo hộ tỉ giá của NHNN, tức giữ tỉ giá cố định trong một thời gian dài. Nay với cơ chế mới thì DN nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỉ giá để tránh những thiệt hại do biến động không lường được trong tương lai.

Đáng tiếc là việc ứng phó với tình hình bất thường của thị trường ngoại hối chưa được DN mặn mà, bao gồm cả DN xuất nhập khẩu hay vay ngoại tệ.

Nguyên nhân khiến các DN ngại sử dụng công cụ bảo hiểm tỉ giá chủ yếu do phí ngân hàng lấy cao, công cụ bảo hiểm tỉ giá còn chưa thật sự phong phú và bản thân các ngân hàng cũng ngại rủi ro tỉ giá. Một số DN cho hay vẫn dùng USD để giao dịch nên không quan tâm nhiều tới bảo hiểm tỉ giá.

“Thêm nữa, chính sách tỉ giá lâu nay duy trì khá ổn định nên DN không muốn mất thêm một khoản chi phí khá cao cho dịch vụ này. Tuy vậy, với cơ chế mới, DN cần có công cụ tự bảo vệ mình trước biến động của tỉ giá” - đại diện một DN nói.

Tự bảo vệ mình

Trên thị trường hiện đang có các sản phẩm bảo hiểm tỉ giá như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn... Ngoài ra, các sản phẩm như hoán đổi lãi suất một đồng tiền cho USD cũng khá đa dạng và có nhiều lựa chọn cho khách hàng để bảo hiểm rủi ro biến động lãi suất, đặc biệt khi lãi suất USD đang có xu hướng tăng.

Theo TS Hiếu, thực chất bảo hiểm tỉ giá là dùng các công cụ phái sinh để giúp DN chủ động trong trường hợp tỉ giá biến động trong tương lai, chẳng hạn như mua kỳ hạn tỉ giá.

Ví dụ, một DN trong vòng ba tháng tới cần nhập một lô hàng trị giá 100.000 USD sẽ đến ngân hàng mua hợp đồng kỳ hạn tỉ giá trong ba tháng. Giá cấu thành cho hợp đồng này được tính vào ngày làm hợp đồng. Đơn cử giá USD ngày 13-1 là 22.425 VND/USD nhân với chênh lệch VND và USD khoảng 5,5%. Dù chênh lệch lãi suất VND/USD là 5,5% nhưng chia cho ba tháng còn 1,37%. Như vậy, tỉ giá ổn định mà DN mua bất cứ lúc nào cũng sẽ chốt ở mức 22.732 VND/USD.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng thừa nhận dù hiện nay NHNN điều hành tỉ giá đã linh hoạt hơn trước nhưng vẫn có sự kiểm soát chứ chưa thả nổi hoàn toàn theo cơ chế thị trường. Điều này sẽ phần nào kìm hãm các công cụ phái sinh phát triển. Lý do là DN nghĩ rằng khi Nhà nước còn kiểm soát thì sẽ không để tỉ giá biến động quá mạnh.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng muốn tỉ giá ổn định, giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ… thì NHNN nên tạo điều kiện để xây dựng một thị trường các công cụ phái sinh mà qua đó người dân, DN có thể mua những hợp đồng bảo hiểm rủi ro tỉ giá. Điều này sẽ tạo sự yên tâm và tạo niềm tin cho người dân, DN vào chính sách tỉ giá.

Nhu cầu ngoại tệ giảm

Sau hơn một tuần áp dụng cơ chế tỉ giá mới cho thấy nhu cầu ngoại tệ của các khách hàng giảm rõ rệt so với trước đó. Thị trường ngoại tệ cũng không có sự biến động mạnh. Đặc biệt, nhiều khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm đến hạn đã rút và chuyển đổi qua tiền gửi tiết kiệm đồng Việt Nam.

Lý do là hiện nay lãi suất tiền gửi USD còn 0% trong khi trước đây khi sở hữu ngoại tệ, ngoài việc hưởng lãi suất người dân và DN còn kỳ vọng đồng USD tăng giá sẽ kiếm lời kép.

Nhiều DN đã dùng các sản phẩm phái sinh, mua các hợp đồng kỳ hạn tỉ giá. Việc mua kỳ hạn tỉ giá sẽ giúp họ dự trù chi phí một cách chính xác nhất và hạn chế được những rủi ro khó đoán định trước của sự biến động tỉ giá.

Ông NGUYỄN THANH TOẠI, Phó Tổng Giám đốc ACB

Theo Yên Trang (Pháp luật TPHCM)
Thị trường bất động sản Không gian đậm chất vintage trong căn hộ trị giá gần 25 tỷ Ngôi nhà gồm 3 tầng với không gian đậm chất vintage cùng khu vườn ngập sắc xanh bao quanh sẽ khiến bạn bị choáng ngợp...
19/11/2017 18:00
Kinh Doanh Hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng còn có những lỗ hổng Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngay trong hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng...
19/11/2017 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 19.11: Tiếp tục Tăng mạnh? Giá vàng hôm nay 19.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định sẽ tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần do tác động...
19/11/2017 13:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Kinh Doanh Choáng với trại nấm linh chi  khủng  của kỹ sư về vườn Năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuệ - một kỹ sư công nghệ sinh học, với khát khao xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm...
19/11/2017 17:00
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
   
  • Các chuyên mục khác