Đề xuất sở hữu chung cư tối đa 70 năm

Thứ Tư, ngày 02/10/2013, 14:27

Việc quy định ngưỡng sở hữu nhà chung cư cũng như phân hạng chung cư trong quản lý và định giá sẽ khó khả thi, gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Dù Bộ Xây dựng đã lên tiếng rút bỏ quy định cấm sử dụng nhà ở để kinh doanh nhà nghỉ nhưng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn còn khá nhiều quy định gây băn khoăn, nổi bật là việc phân hạng nhà chung cư và định ra thời gian sở hữu cho mỗi căn nhà.

Hết 70 năm, phá dỡ xây công trình khác

Theo đó, nhà chung cư được phân thành 2 loại: Nhà chung cư thấp tầng (từ 2 - 8 tầng) và nhà chung cư cao tầng (từ 9 tầng trở lên). Căn cứ vào vị trí của nhà chung cư, hạ tầng kỹ thuật, chất lượng và trang thiết bị gắn với nhà..., Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy định phân hạng. Đại diện bộ này cho rằng việc phân thành nhiều hạng khác nhau là để làm cơ sở xác định giá trị của nhà chung cư khi quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đưa ra phương án về việc sở hữu chung cư có thời hạn. Theo phương án này thì những trường hợp nhà nước giao đất để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê thì thời hạn sở hữu đối với nhà là 70 năm. Trường hợp được nhà nước cho thuê đất thì thời hạn sở hữu nhà chung cư bằng thời hạn sử dụng đất thuê. Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc có quyền sử dụng đất hợp pháp mà xây dựng nhà chung cư thì việc sở hữu là không có thời hạn.

Đề xuất sở hữu chung cư tối đa 70 năm - 1

Dự thảo Luật Nhà ở do Bộ Xây dựng soạn thảo đề xuất thời gian sở hữu nhà chung cư tối đa là 70 năm Ảnh: ĐỖ DU

Sau khi hết thời hạn, các chủ sở hữu nhà ở chung cư phải bàn giao lại quyền sử dụng đất cho nhà nước để phá dỡ và xây dựng lại các công trình khác theo quy hoạch được duyệt tại thời điểm bàn giao. Chủ sở hữu nhà chung cư được hỗ trợ và bố trí tái định cư theo quy định khác tại Luật Nhà ở.

Ảnh hưởng tới quyền sở hữu tài sản

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội nhận định các quy định trên khó khả thi. Khi phân ra quá nhiều loại nhà chung cư để cấp giấy chứng nhận, thời gian sở hữu sẽ gây ra nhiều phiền hà và có thể xảy ra hiện tượng “loạn” giấy tờ sở hữu nhà.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, băn khoăn: “Tôi thấy quy định này không hợp lý bởi theo Hiến pháp cũng như các quy định của pháp luật hiện nay thì nhà cửa là một dạng tài sản và người dân có quyền sở hữu. Không ai muốn sở hữu một ngôi nhà chỉ có tuổi thọ mấy chục năm”. Ông Liêm cho rằng Bộ Xây dựng không nên ôm đồm quá nhiều việc trong quản lý chung cư như dự thảo nêu ra. “Chuyện giá cả nhà chung cư như thế nào thì hãy để thị trường quyết định, sao Bộ Xây dựng lại muốn can thiệp?” - ông Liêm thắc mắc.

Theo ông Liêm, giá nhà cao như hiện nay xuất phát chủ yếu từ việc giá đất quá cao (chiếm tới 40%-50% giá nhà). “Rồi còn chuyện tham nhũng, bôi trơn trong lĩnh vực xây dựng hiện nay lớn quá. Phải hạn chế được tình trạng này thì mới hạ giá căn hộ được” - ông Liêm nhận định.

Trong khi đó, đại diện Bộ Xây dựng cho biết những nội dung trên mới chỉ là đề xuất của tổ biên tập. Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp, tổ biên tập sẽ chỉnh sửa trước khi báo cáo ban soạn thảo cho ý kiến để Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét.

Khuyến khích mua bảo hiểm nhà ở

Dự thảo Luật Nhà ở quy định tên của dự án phát triển nhà ở, khu nhà ở phải sử dụng bằng tiếng Việt và không được viết tắt. Ngoài ra, nhà nước khuyến khích các chủ sở hữu mua bảo hiểm nhà ở. Trường hợp là nhà chung cư hoặc nhà thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định thì chủ sở hữu phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

Theo THẾ KHA (Người lao động)
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
Sống sang với  thiên đường  tiện ích tại Mỹ Đình Plaza 2 Dự án Mỹ Đình Plaza 2 là tổ hợp thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp tọa lạc tại đường Nguyễn Hoàng,...
24/11/2017 14:00
Vì sao nhà đầu tư đang chuyển hướng? Vốn là người luôn săn nhà phố và căn hộ tại nội đô Hà Nội để cho thuê hoặc bán lại, chị Minh Châu - một nhà đầu tư...
24/11/2017 12:00
Kinh Doanh Nhân viên Apple được công ty chăm sóc như  thượng đế  với 6 đặc quyền đáng ao ước Đây là 1 trong những lý do khiến Apple trở thành nơi làm việc “vạn người mê”.
24/11/2017 11:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay (24/11): USD rớt thảm, giá vàng tăng cao Giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi đồng bạc xanh rớt xuống mức thấp nhất 4 tuần và chưa có dấu hiệu hồi phục.
24/11/2017 10:19
Ngày Black Friday  Biệt đội  săn hàng giảm giá kiếm bộn trong ngày Black Friday Black Friday được coi là “ngày vàng mua sắm” trong năm khi nhiều thương hiệu lớn đưa ra mức giảm giá hấp dẫn lên đến...
24/11/2017 14:00
Ngày Black Friday Cẩn trọng với khuyến mãi ăn theo Black Friday Bắt nhịp xu hướng tiêu dùng chung trên thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt đã chủ động thực hiện các chương trình tiếp...
24/11/2017 11:40
Thời sự LẠ MÀ HAY: Biến gốc tre thành tuyệt tác chỉ nhờ 1 cánh tay Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã biến những gốc tre xù xì, xấu...
24/11/2017 11:30
Ngày Black Friday Doanh thu ngành bán hàng trực tuyến lập kỷ lục hơn 1 tỷ USD mỗi ngày Trong 21 ngày đầu tháng 11, người dùng đã chi 28,6 tỷ USD, tăng 17,9% so với năm ngoái dù chưa đến Black Friday.
24/11/2017 10:00
Ngày Black Friday Những sự thật về  Black Friday  mà các nhân viên bán lẻ dù muốn cũng không thể nói Khi biết những sự thật này, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi móc hầu bao vào ngày đại hội giảm giá.
24/11/2017 08:09
Kon Tum sắp khai trương siêu thị Co.opmart đầu tiên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chuẩn bị đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart Kon Tum vào ngày...
24/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác