Doanh nghiệp có dư nợ bằng EUR có thể lỗ tỷ giá

Thứ Bảy, ngày 22/07/2017, 15:30
Sự kiện: Kinh Doanh

Ông Trần Đức Anh, Chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, với diễn biến tỷ giá USD/EUR trong mấy ngày gần đây thì khả năng các doanh nghiệp có dư nợ bằng đồng EUR sẽ chịu lỗ tỷ giá.

Đồng USD tiếp tục giảm giá so với đồng EURO sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi, phát biểu về việc xem xét thay đổi chương trình mua trái phiếu trong mùa thu năm nay.

Cụ thể, tỷ giá USD/EUR đóng cửa phiên ngày 20/7 giảm 1% xuống mức 1 USD đổi 0,8598 EUR. Tính từ mức đỉnh được thành lập từ giữa tháng 12 năm ngoái, tỷ giá này đã giảm 10,6% từ mức 1 USD đổi 0,9613 EUR.

Mặc dù ông Draghi không đưa ra một cột mốc cụ thể về thời gian, nhưng ông cũng nhấn mạnh việc này sẽ diễn trong mùa thu năm nay, nhiều khả năng thời điểm thích hợp sẽ là tại cuộc họp chính sách của ECB vào đầu tháng 9.

Thông tin trên cũng đã có tác động, khiến cặp tỷ giá EUR/JPY tăng gần 1% đóng cửa phiên 21/7.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 20/7, Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) đã tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ của nước này, kéo dài thời gian kỳ vọng để đạt mục tiêu lạm phát và tăng nhẹ mức tăng trưởng mục tiêu.

Doanh nghiệp có dư nợ bằng EUR có thể lỗ tỷ giá - 1

Trong khi đó, nhiều khả năng FED cũng sẽ chưa nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới do các lo ngại về lạm phát. Bên cạnh đó, số liệu về doanh số bán lẻ gây thất vọng được công bố trong tuần trước cũng là một lí do ủng hộ việc FED sẽ chưa vội hành động.

Nhận định về diễn biến bất ngờ trên, ông Trần Đức Anh, Chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, diễn biến tỷ giá trên có các ảnh hưởng trái chiều đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi các doanh nghiệp có dư nợ bằng đồng EUR sẽ chịu lỗ tỷ giá, còn các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang thị trường EU sẽ được hưởng lợi từ diễn biến trên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ giá bình quân 6 tháng đầu năm của cặp tiền tệ EUR/VND không thay đổi mạnh so với cùng kỳ. Nhiều khả năng các tác động rõ nét đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ chỉ thấy rõ trong quý 3, nếu xu hướng biến động của tỷ giá vẫn giữ nguyên.

Theo thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp niêm yết có “truyền thống” dư nợ bằng EUR khá lớn là CTCP Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (NT2), CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), CTCP Xi măng Vincem Bút Sơn (BTS), CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC).

Theo Ngân Giang (Infonet)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

   
  • Các chuyên mục khác