Dự án mời thầu cao tốc Bắc Nam sẽ lấy tiếng Anh làm chuẩn

Thứ Tư, ngày 14/02/2018, 17:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Trong buổi tiếp xúc với báo chí, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: “Việc đấu thầu dự án cao tốc Bắc Nam sẽ khó khăn hơn nhiều vì là đấu thầu quốc tế. Tư vấn và lập dự án phải là song ngữ trong đó lấy tiếng Anh làm chuẩn”.

Vừa qua, trong buổi tiếp xúc cuối năm với báo chí, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể đã chia sẻ về dự án cao tốc Bắc Nam. Theo đó, Bộ trưởng khẳng định: “Nhiệm kỳ này có 3 công trình trọng điểm Quốc gia là đường cao tốc Bắc Nam, hai là Sân bay Quốc tế Long Thành, ba là hệ thống cống chống ngập của TP.HCM. Trong ba dự án đó thì Đường cao tốc Bắc Nam sẽ là dự án trọng điểm nhất, chính vì thế, sắp tới Bộ GTVT sẽ nỗ lực điều hành theo tiến độ, giám sát, kiểm tra thường xuyên”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ thêm, Dự án này sẽ ban hành một số quy định về trung tu, đại tu trong quá trình đưa cao tốc vào khai thác để gắn trách nhiệm của nhà đầu tư vào cao tốc này… Tất cả kế hoạch sẽ hoàn thành trước tháng 5/2018. 

Dự án mời thầu cao tốc Bắc Nam sẽ lấy tiếng Anh làm chuẩn - 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Về tiến độ của dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ: “Từ tháng 7 cho đến cuối năm, Bộ GTVT sẽ lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán. Theo quy định mới, sau khi dự toán và hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt mới phát hành hồ sơ mời thầu. Mời thầu sẽ có sơ tuyển sau đó mới vào tham dự thầu. Trong khi tham dự thầu phải đảm bảo nguồn tài chính, đầu năm 2019 sẽ cho đấu thầu. Bộ cũng đã đề xuất Chính phủ nếu trúng thầu mà trong vòng 3 tháng không huy động được vốn tín dụng thì sẽ hủy thầu, tránh tình trạng chậm tiến độ của dự án”.

Bộ trưởng cũng cảnh báo đấu thầu đợt này sẽ khó khăn vì là đấu thầu quốc tế. Để đáp ứng yêu cầu, tư vấn và lập dự án là phải song ngữ, lấy tiếng Anh là chuẩn. Hồ sơ mời thầu sắp tới tiếng Anh là chính để giới thiệu ra quốc tế, do đó trình độ tư vấn cũng đòi hỏi cao. Mỗi Ban phải có một nhóm làm việc được với nước ngoài.

Về nguyên tắc đấu thầu, nếu đấu thầu lần đầu mà chỉ có một nhà thầu thì sẽ tiến hành chỉ định. Hiện nay, Bộ trưởng cũng  đang trình Chính phủ cơ chế nếu lần đầu tiên không thành công thì Bộ sẽ tiếp tục cho đấu thầu lần 2 đồng thời báo cáo Chính phủ. Nếu Chính phủ thấy thời gian kéo dài quá sẽ trình qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, lúc đó nếu muốn đấu thầu lại sẽ thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Trước đó, Bộ trưởng cũng cảm ơn phóng viên báo chí đã kịp thời đưa tin phản ánh, đóng góp về Bộ GTVT. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cam kết trong thời gian tới sẽ thường xuyên tổ chức họp báo, các Cục, Vụ, cơ quan đơn vị, các Ban Quản lý dự án sẽ mời các báo tham gia để có thêm thông tin cung cấp trong suốt quá trình thực hiện dự án. Nếu trong đơn vị có việc gì đó sẽ cho tổ chức họp báo ngay, nhất là báo ngoài ngành để cung cấp thông tin để các báo có định hướng đúng, số liệu chính xác. “Chúng tôi sẽ thay đổi theo hướng tích cực và phối hợp chặt chẽ với các báo, đặc biệt là các báo chính thống. Qua báo chí, Bộ GTVT cũng muốn giải trình với người dân. Chúng tôi muốn báo chí phản ánh đúng chứ không muốn tô hồng cho ngành giao thông” – Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ.

Theo Hoàng Nam (Infonet)
50
Tiền vào như nước ứng trước 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bí quyết làm giàu đơn giản không ngờ của các tỷ phú Không xem tivi, ngồi thiền,.. là các bí quyết của những người thành đạt nổi tiếng như Tim Cook hay Richard Branson.
23/02/2018 19:00
Ngày Vía Thần Tài Mua vàng ngày vía Thần Tài: Phát tài thật hay chiêu trò kinh doanh? Chuyên gia phong thủy khẳng định chuyện mua vàng lấy may ngày 10 tháng giêng đón "vía Thần tài" là không có căn cứ.
23/02/2018 16:00
Kinh Doanh Năm nay, đổ tiền vào đâu sinh lời tốt nhất? Chứng khoán được nhiều chuyên gia dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.
23/02/2018 14:30
Chợ Viềng Nam Định Xe ôm chợ Viềng kiếm cả chục triệu đồng một ngày Tắc đường, xe ôm kiếm bộn tiền đưa khách đi tắt vào chợ Viềng với giá trung bình 30.000 đồng/km đường.
23/02/2018 13:00
MB triển khai chương trình  Lì xì eMBee, vi vu lượn phố Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa chính thức đưa ra chương trình khuyến mại “Lì xì eMBee, vi vu lượn phố” dành cho...
23/02/2018 12:46
Thị trường bất động sản Nhà ống của vợ chồng trẻ ở Cần Thơ gây sốt vì vừa sang vừa sáng như resort Căn nhà được tạp chí Homedsgn khen ngợi là “chuẩn mực mới” cho xu hướng thiết kế nhà ống của tương lai.
23/02/2018 11:30
Kinh Doanh Từ chối đi Úc làm tiến sỹ, về quê trồng rau “Việc vợ chồng em quyết định về quê trồng rau, không chỉ gia đình nội ngoại hai bên cấm cản, mà nhiều đồng nghiệp ở...
23/02/2018 19:00
Giá xăng Tự quyết giá xăng dầu, doanh nghiệp thao túng giá? Dù được quyền tăng giá trong phạm vi 3% nhưng trong điều hành thực tế, doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vẫn phải nhìn và...
23/02/2018 17:05
Rằm tháng Giêng Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu chơi hoa lê rừng sau Tết Tại một số nơi ở Hà Nội, nhiều thương lái đã vận chuyển những cành hoa lê rừng đang bung nở trắng toát về bán với giá...
23/02/2018 15:10
Kinh Doanh Ngư dân Quảng Trị trúng đậm  ' lộc biển '  đầu năm ra khơi Những ngày vươn khơi đánh bắt đầu năm mới, nhiều ngư dân ở thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã “hái...
23/02/2018 13:05
Kinh Doanh Ra Tết,  ' bấn loạn '  vì thiếu ô sin Lương cao, thưởng Tết hậu hĩnh, thậm chí đưa xe ô tô đưa về tận quê để ăn Tết để người giúp việc (ô sin) cảm động và...
23/02/2018 13:00
Giá xăng Đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, bộ này đề...
23/02/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác